Màu sắc tinh dịch và thước đo sức khỏe của nam giới

Mỗi giới đều có những biểu hiện đặc trưng liên quan đến sức khỏe qua mỗi thời kỳ. Đối với chị em, nếu thể trạng tốt, thể hiện qua chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, tương tự nam giới thể hiện qua màu sắc của tinh dịch…

Mỗi giới đều có những biểu hiện đặc trưng liên quan đến sức khỏe qua mỗi thời kỳ. Đối với chị em, nếu thể trạng tốt, thể hiện qua chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, tương tự nam giới thể hiện qua màu sắc của tinh dịch…

Tinh dịch bình thường và những dấu hiệu đặc trưng

Đối với một người nam giới khỏe mạnh, khi tinh dịch xuất ra thường là một chất lỏng, nhớt có độ dính màu trắng đục. Sau đó, tinh dịch có thể đông đặc như thạch và bị hóa lỏng thành nước sau một thời gian ngắn tồn tại trong không khí.

Ngoài các yếu tố kể trên, nếu màu sắc tinh dịch khác lạ,rất có thể nam giới đang gặp trục trặc về sức khỏe, đặc biệt là các bệnh ở cơ quan sinh dục.

Tinh dịch trong như nước lã có sự bất thường về số lượng tinh trùng

Tinh dịch thực chất là một hỗn hợp giữa tinh trùng và dịch của nhiều tuyến sinh dục gồ mào tinh hoàn, túi tinh, tuyến tiền liệt, với các chất bảo vệ và nuôi dưỡng tinh trùng, nước. Đặc trưng của tinh dịch là có độ nhớt, quánh.

Tuy nhiên, khi tinh dịch trong, có màu như nước lã, số lượng ít, chứng tỏ đã có sự bất thường về số lượng, chất lượng tinh trùng hoặc không đủ các chất thiết yếu để nuôi và bảo vệ tinh trùng.

Tinh dịch vón cục do biến chứng của vi khuẩn

Khi tinh dịch vón cục, đó là do biến chứng của nhiễm khuẩn (hay bệnh tự miễn dịch) của các cơ quan tạo ra tinh dịch.

Nguyên nhân trên do đường dẫn tinh bị viêm nhiễm khiến các tế bào, xác vi khuẩn và xác tinh trùng chết đọng lại. Ngoài ra, do môi trường tinh dịch thay đổi cũng khiến một số protein và muối khoáng trong tinh dịch kết tủa.

Tinh dịch có màu nâu, nguy cơ viêm đường tiết niệu

Khi tinh dịch có màu nâu, điều đó cho thấy sự bất thường của bộ phận sinh dục.Trong trường hợp tinh dịch có những đám vón nhỏ màu nâu như gỉ sắt thì rất có thể do máu lẫn vào.

Tuy nhiên, cần phân biệt, nếu hiện tượng trên không kèm theo cảm giác đau bụng, đau tức ở dương vật, tinh hoàn, ngứa rát ở đầu dương vật… thì đó chỉ là những tổn thương lành tính không đáng ngại đến sức khỏe sinh sản.

Ngược lại, nếu hiện tượng này xuất hiện liên tiếp trong những lần xuất tinh với những cục màu nâu nhiều hơn về số lượng, đậm hơn về màu sắc… thì cần đi khám bệnh ngay vì khả năng đây là triệu chứng ban đầu của các bệnh liên quan đến đường tiết niệu hoặc dương vật bị tổn thương do va chạm, khiến máu chảy từ mào tinh hay tinh hoàn (do viêm, do u bướu).

Tinh dịch có màu vàng do viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh

Khi nam giới kiêng quan hệ trong thời gian dài sẽ khiến thành phần trong tinh dịch bị biến đổi, có màu vàng nhạt, độ kết dính của tinh dịch tương đối cao, khiến cho khả năng hoạt động của tinh trùng bị hạn chế, yếu dần, do đó giảm khả năng thụ thai.

Khi tần suất quan hệ tăng trở lại, màu vàng của tinh dịch sẽ nhạt dần và trở về màu trắng đục như bình thường. Tuy nhiên, nếu tần xuất quan hệ tình dục đã được cải thiện màhiện tượng tinh dịch có màu vàng kéo dài lâu ngày, thậm chí còn đậm hơn thì nên đi khám và kiểm tra sớm.

Tinh dịch có màu vàng do bị nhiễm khuẩn cơ quan sinh dục gây ra các bệnh viêm tuyến tiền liệt và viêm túi tinh. Khi các cơ quan này bị viêm, vi khuẩn sẽ kích thích quá trình sản sinh tinh trùng, làm cho số lượng và chất lượng tinh trùng giảm. Đây là một nguyên nhân gây hiếm muộn ở nam giới.

Tinh dịch lẫn máu nhiều khả năng lao sinh dục

Khi máu chảy ra trong lúc xuất tinh thì tinh dịch thường có lẫn màu đỏ tươi hoặc có những sợi máu đỏ pha lẫn. Ngược lại, khi máu chảy ra từ trước thì tinh dịch có màu nâu đỏ như gỉ sắt. Nếu tinh dịch vừa có màu đỏ tươi vừa đỏ nâu thì là dấu hiệu phản ánh máu ở cơ quan sinh dục vẫn âm ỉ chảy. Nguyên nhân tinh dịch có máu là do bên trong cơ thể có vỡ mạch máu ở đường ống dẫn tinh, túi tinh hoặc tuyến tiền liệt xuất phát từ ổ lao niệu sinh dục (lao mào tinh, tinh hoàn…).

Lúc này, bạch cầu trong máu sẽ ăn tinh trùng (hiện tượng thực bào), khiến tinh dịch không còn tinh trùng nữa. Vì vậy, nếu tình trạng chảy máu sinh dục do lao tái diễn thường xuyên, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới.

Tinh dịch màu xanh nguy cơ viêm niệu đạo hoặc bệnh lậu

Tinh dịch xuất ra có màu xanh đậm hoặc vàng xanh, kèm theo tinh hoàn sưng to rồi lan sang vùng bẹn thì đó là dấu hiệu của viêm niệu đạo hoặc bệnh lậu.

Nguyên nhân do không giữ vệ sinh cơ quan sinh dục và vùng hạ bộ, qua đó tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập và gây viêm niệu đạo, ống dẫn tinh gây viêm tinh hoàn, làm sưng to, bong mủ ở tinh hoàn. Chất mủ đã làm cho tinh dịch có màu xanh.

Ngoài các biểu hiện trên, những người bị lậu, viêm niệu đạo còn có triệu chứng đi tiểu buốt, tinh dịch có màu xanh đậm và mùi hôi khó chịu. Nếu không được điều trị sẽ gây teo tinh hoàn hoặc tắc ống dẫn tinh dẫn đến nguy cơ vô sinh.

Lời kết

Thông thường nam giới rất ngại đi khám, điều trị bệnh, đặc biệt là các bệnh ở cơ quan sinh dục. Vì vậy khi có vấn để xảy ra thường ở giai đoạn muộn dẫn đến nguy cơ vô sinh, viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh, viêm đường tiết niệu…

Để hạn chế tình trạng trên, các đấng mày râuchỉ cần theo giõi màu sắc của tinh dịch sau mỗi lần ân ái. Khi thấy những biểu hiện bất thường khi xuất tinh như tinh dịch bị vón cục, tinh dịch trong như nước lã, tinh dịch có màu vàng, tinh dịch có máu… cần đến các trung tâm y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Tổng hợp

(Chưa có đánh giá)

Loading...

canh thịt dê thục địa tăng sức mạnh đàn ông

Thức ăn tăng cường tinh binh ‘tăng sức mạnh đàn ông’

Số lượng tinh trùng thực ra không phải là bất biến mà nó chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố khách quan, cùng một người nhưng trong những thời gian khác nhau và môi trường khác nhau thì có thể số lượng tinh trùng cũng khác nhau.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí