Những điều nên và không nên khi trữ sữa mẹ cho bé

Tác giả: Hải Yến

Thời gian khuyến cáo cho con bú sữa mẹ là đến khi trẻ được 2 tuổi, vì vậy lưu trữ sữa mẹ là một vấn đề cấp thiết vì không phải mẹ luôn có thời gian cho bé bú. Nên lưu trữ sữa mẹ như thế nào ? Vào đâu ? Tất cả sẽ có trong bài viết sau

Thời gian khuyến cáo cho con bú sữa mẹ là đến khi trẻ được 2 tuổi, vì vậy lưu trữ sữa mẹ là một vấn đề cấp thiết vì không phải mẹ luôn có thời gian cho bé bú. Nên lưu trữ sữa mẹ như thế nào ? Vào đâu ? Tất cả sẽ có trong bài viết sau

Nếu bạn đang cho con bú và đi làm trở lại hoặc cần có khoảng thời gian rảnh hơn, có lẽ bạn sẽ cân nhắc sử dụng máy hút sữa. Khi bạn bắt đầu bơm, điều quan trọng là phải biết cách bảo quản sữa một cách an toàn. Hãy xem xét những điều này khi lưu trữ sữa mẹ

Tôi nên sử dụng loại hộp đựng nào để lưu trữ sữa mẹ?

Trước khi vắt hoặc xử lý sữa mẹ, hãy rửa tay bằng xà phòng và nước. Sau đó bảo quản sữa vắt trong hộp sạch, có nắp hoặc bằng nhựa cứng, không chứa BPA. Bạn cũng có thể sử dụng túi nhựa đặc biệt được thiết kế để thu thập và lưu trữ sữa.

Tuy nhiên, túi trữ sữa mẹ có thể bị rách, rò rỉ và dễ bị nhiễm bẩn hơn so với các hộp đựng cứng. Để bảo vệ thêm, hãy đặt các túi vào hộp bảo quản thực phẩm bằng nhựa cứng có nắp đậy kín.

Không lưu trữ sữa mẹ trong lót chai dùng một lần hoặc túi nhựa được thiết kế cho sử dụng chung trong gia đình.

Lưu ý khi lưu trữ sữa mẹ để sử dụng hợp lý?

Sử dụng nhãn và mực chống thấm nước, dán nhãn cho mỗi hộp chứa có ghi ngày bạn vắt sữa mẹ. Nếu bạn đang lưu trữ sữa vắt tại cơ sở chăm sóc trẻ em của bạn, hãy thêm tên của bé vào nhãn. Đặt các thùng chứa ở trong tủ lạnh hoặc tủ đông, nơi nhiệt độ là mát nhất. Nếu bạn không có tủ lạnh hoặc tủ đông, hãy lưu trữ sữa tạm thời trong một tủ cách nhiệt.

Đổ đầy các hộp đựng riêng lẻ với sữa mà em bé của bạn sẽ cần cho một lần bú. Bạn có thể bắt đầu với 2 đến 4 ounces (59 đến 118 ml), sau đó điều chỉnh khi cần thiết. Cũng xem xét việc lưu trữ các phần nhỏ hơn – 1 đến 2 ounces (30 đến 59 ml) – cho các tình huống bất ngờ hoặc chậm trễ trong việc cho ăn thông thường. Sữa mẹ nở ra khi nó đóng băng, vì vậy đừng đổ đầy bình chứa .

Tôi có thể thêm sữa mẹ mới vắt vào sữa đã được lưu trữ không?

Bạn có thể thêm sữa mẹ mới vắt vào sữa đông lạnh hoặc đông lạnh mà bạn đã cấp đông trước đó trong cùng một ngày.

Tuy nhiên, hãy làm lạnh hoàn toàn sữa mẹ mới vắt trong tủ lạnh hoặc ngăn mát bằng túi đá trước khi thêm vào sữa ướp lạnh hoặc đông lạnh trước đó. Đừng thêm sữa mẹ ấm vào sữa mẹ đông lạnh vì nó sẽ khiến sữa đông lạnh tan ra một phần.

Sữa mẹ trữ sử dụng được trong bao lâu ?

Bạn có thể giữ sữa mẹ vắt một cách an toàn bao lâu tùy thuộc vào phương pháp lưu trữ. Hãy xem xét những hướng dẫn chung này cho trẻ sơ sinh khỏe mạnh:

  • Nhiệt độ phòng. Sữa mẹ mới vắt có thể được giữ ở nhiệt độ phòng trong tối đa sáu giờ. Tuy nhiên, sử dụng hoặc lưu trữ thích hợp trong vòng bốn giờ là tối ưu. Nếu căn phòng đặc biệt ấm áp, giới hạn cũng là bốn giờ.
  • Cách nhiệt làm mát. Sữa mẹ mới vắt có thể được lưu trữ trong một tủ mát cách nhiệt với túi nước đá cho đến một ngày.
  • Tủ lạnh. Sữa mẹ mới vắt có thể được lưu trữ ở phía sau tủ lạnh cho đến năm ngày trong điều kiện sạch sẽ. Tuy nhiên, sử dụng hoặc lưu trữ tủ đông trong vòng ba ngày là tối ưu.
  • Tủ đông sâu. Sữa mẹ mới vắt có thể được lưu trữ ở mặt sau của tủ đông sâu đến 12 tháng. Tuy nhiên, sử dụng sữa đông lạnh trong vòng sáu tháng là tối ưu.

Hãy ghi nhớ nghiên cứu cho thấy rằng bạn lưu trữ sữa mẹ càng lâu – cho dù trong tủ lạnh hoặc trong tủ đông – mất vitamin C trong sữa càng nhiều. Cũng cần lưu ý rằng lượng và chất sữa mẹ  khi em bé sơ sinh sẽ không hoàn toàn đáp ứng nhu cầu của em bé khi bé được vài tháng tuổi. Ngoài ra, hướng dẫn lưu trữ có thể khác nhau đối với trẻ sinh non, ốm hoặc nhập viện.

Làm thế nào để tôi làm tan sữa mẹ đông lạnh?

Hãy sử dụng sữa được trữ lâu nhất trước. Đặt hộp đông lạnh vào ngăn mát tủ lạnh vào buổi tối trước khi bạn có ý định sử dụng nó. Bạn cũng có thể làm ấm sữa bằng cách đặt dưới vòi nước ấm hoặc trong một bát nước ấm.

Ngoài ra, không làm nóng chai đông lạnh trong lò vi sóng hoặc rất nhanh trên bếp. Một số phần của sữa có thể quá nóng và những phần khác lạnh. Một số nghiên cứu cho thấy rằng làm nóng nhanh có thể ảnh hưởng đến kháng thể của sữa.

Mặc dù cần nghiên cứu thêm về việc liệu sữa đông lạnh trước đó đã được rã đông có thể được đông lạnh lại và sử dụng an toàn hay không, nhiều chuyên gia khuyên nên loại bỏ sữa tan không sử dụng trong vòng 24 giờ.

Có làm tan sữa mẹ có mùi hoặc trông khác với sữa mẹ tươi?

Màu sắc của sữa mẹ có thể thay đổi, tùy thuộc vào chế độ ăn uống của bạn. Ngoài ra, sữa mẹ tan có vẻ có mùi hoặc màu hơi khác so với sữa tươi. Vẫn an toàn khi cho bé ăn. Nếu em bé của bạn từ chối sữa tan, bạn nên rút ngắn thời gian lưu trữ để giảm sự khác nhau giữa sữa mẹ tươi và sữa trữ.

Benh.vn ( TH mayoclinic.org )

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Nguồn tham khảo

Răng bé đổi màu ?

Răng sữa của con tôi có vẻ bị đổi màu. Tôi có nên lo lắng không?

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí