Tuần thứ 12 của thai kỳ

Tác giả: An Nguyên

Việc hình thành cấu trúc cơ thể mới sắp kết thúc, cơ thể em bé tại tuần thứ 12 của thai kỳ bước vào giai đoạn phát triển ổn định và hoàn thiện trong 28 tuần sắp tới. Hệ tiêu hóa bắt đầu có co thắt, thận của bé cũng đã hoạt động. Và tất nhiên, tại tuần 12, hãy đi siêu âm và nghe tim thai – đó là âm thanh kì diệu đầu tiên bé dành cho bạn.

Em bé của bạn trong tuần thứ 12 của thai kỳ

Sự phát triển ở tuần thứ 12 của thai kỳ

Sự hình thành các bộ phận của thai nhi tại tuần thứ 12

  • Tử cung của bạn lấp đầy khung xương chậu và đẩy lên khoang bụng. Nó làm giảm áp lực bàng quang, giảm cảm giác buồn tiểu.
  • Khả năng cười, khóc và lời nói đầu tiên bắt đầu ngay bây giờ với sự hình thành của các dây thanh.
  • Thận của em bé đang hoạt động, có nghĩa là tất cả các nước ối em bé nuốt bây giờ có thể được làm thành nước tiểu.
  • Trong tuần 8, ruột của bé ở bên ngoài rốn. Bây giờ tất cả chúng đang thiết lập để di chuyển trở lại vào bụng của bé.

Bởi bây giờ bé chỉ nặng chưa đầy 1/2 ounce (1 ounce = 28,3g), với chiều dài đầu mông khoảng 6,5cm – kích thước của một quả mận lớn. Thật khó để tin (đặc biệt là từ bên ngoài, bởi  bạn có thể hầu như không thấy gì ở thời điểm này), nhưng kích thước em bé của bạn đã tăng gấp 2 lần trong ba tuần qua.

Hệ thống tiêu hóa của bé bắt đầu làm việc

Tuần này đánh dấu một bước ngoặt cho em bé của bạn. Ở tuần thứ 12 của thai kỳ, những nhiệm vụ nặng nề của việc phát triển các cấu trúc cơ thể mới sắp kết thúc, hầu hết các hệ thống của em bé được hình thành đầy đủ – mặc dù vẫn còn rất nhiều việc để làm đến lúc trưởng thành. Bây giờ đến giai đoạn bảo trì, trong đó hệ thống thai nhi của bạn tiếp tục phát triển trong 28 tuần tiếp theo và các cơ quan bắt đầu làm việc. Có một điều là, hệ thống tiêu hóa của thai nhi đang bắt đầu co cơ tiêu hóa của nó, theo nghĩa đen, nó bắt đầu thực hiện động tác co thắt, một kỹ năng bé của bạn sẽ cần sau khi sinh để đẩy thức ăn qua đường tiêu hóa. Tủy xương đang bận rộn sản xuất các tế bào bạch cầu – vũ khí mà sau này sẽ giúp chống lại sự nhiễm trùng khi em bé của bạn ra khỏi nơi trú ẩn an toàn (bao gồm tất cả các mầm bệnh đi qua nhầy mũi khi trẻ chơi cùng nhau). Tuyến yên ở đáy não đã bắt đầu sản xuất các hormone quan trọng cho phép em bé của bạn sinh con của mình sau vài thập kỷ tới hoặc lâu hơn.

Tim thai

Nếu bạn chưa vẫn chưa hài lòng, kiểm tra ở tháng này bạn sẽ nghe thấy tim thai – một âm thanh mà sẽ làm cho trái tim của bạn rộn ràng niềm vui!

Cơ thể bạn ở tuần thứ 12 của thai kỳ

Những cơn hoa mắt

Khi bạn ở gần cuối tam cá nguyệt đầu tiên, kích thước tử cung của bạn bây giờ bằng kích thước của một quả bưởi lớn, bắt đầu di chuyển từ  đáy khung xương chậu của bạn đến một vị trí phía trước và trung tâm trong bụng của bạn. Nếu bạn may mắn, điều này sẽ kết thúc một vấn đề của triệu chứng mang thai: đi tiểu liên tục. Một số triệu chứng mà cũng sẽ giảm khi bạn ở giữa tam cá nguyệt thứ 2: buồn nôn, căng ngực và núm vú, sợ thức ăn và mệt mỏi. Nhưng có thể bạn sẽ có một triệu chứng  mới thêm: chóng mặt.

Nguyên nhân lại là do progesterone làm cho mạch máu của bạn giãn và mở rộng ở khoảng tuần thứ 12 của thai kỳ, nhằm tăng lưu lượng máu cho em bé của bạn (một lần nữa, tốt cho em bé), nhưng làm máu đến bạn chậm hơn (không tốt cho mẹ). Lưu lượng máu đến ít hơn có nghĩa là giảm huyết áp và giảm lưu lượng máu đến não. Những yếu tố có thể góp phần vào cảm giác chóng mặt choáng váng – đặc biệt là khi bạn thức dậy quá nhanh chóng. Một nguyên nhân gây khác gây chóng mặt khi mang thai là lượng đường trong máu thấp, có thể xảy ra nếu bạn không ăn thường xuyên. Vì vậy, không nên cố gắng để chạy … hay thậm chí đi bộ … khi bụng trống rỗng. Dưới đây là một nhỏ: Nếu bạn cảm thấy chóng mặt hoặc sắp ngất xỉu, nằm hoặc ngồi xuống với đầu của bạn hạ thấp giữa hai đầu gối, hít thở sâu và nới lỏng bất kỳ quần áo chật (như nút trên quần jean của bạn, bạn phải vật lộn để đóng lúc đầu). Ngay sau khi bạn cảm thấy tốt hơn một chút, lấy thứ gì đó để ăn và uống.

Thử điều này: Xử lý giảm ham muốn tình dục

Người bạn thân nhất nói được mang thai biến cô ấy trở thành một con mèo khi quan hệ tình dục – nhưng bạn cảm thấy mình giống như một con cá chết (và cảm giác cồng kềnh làm cho bạn cảm thấy thậm chí còn chả có tí sexy nào). Có gì đối phó với tình trạng ham muốn tình dục của bạn? Các hormon tác động lên mỗi người phụ nữ khác nhau, làm tăng ham muốn cho một số và giảm ham muốn cho một số người khác. Triệu chứng mang thai cũng có thể cản trở bạn và một thời điểm tốt – sau tất cả, thật khó để thoải mái khi bạn đang bận nôn vào bữa tối hoặc khi bạn hầu như không có năng lượng để cởi quần áo hay cho đối tác của bạn tận dụng lợi thế của bộ ngực lớn khi bạn thể hiện thái độ là chỉ được nhìn nhưng không được chạm vào. Hãy yên tâm, bất cứ điều gì bạn đang cảm thấy đều bình thường. Chỉ cần giữ sự kết nối cảm xúc với đối tác của bạn và ghi nhớ – và nhắc nhở đối tác của bạn – rằng nhiều người phụ nữ bị mất cảm giác ham muốn trong tam cá nguyệt đầu tiên có được nó trở lại trong lần thứ hai, một cách mãnh liệt …

Chỉ dẫn khác

  • Tất cả phụ nữ mang thai đôi khi sẽ gặp dịp mùa cúm (tháng mười đến tháng ba). Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến cáo tất cả các bà mẹ nên được chích ngừa! Một nghiên cứu gần đây cho thấy, việc mang thai không làm tăng nguy cơ tác dụng phụ của mũi tiêm.
  • Bác sĩ có thể cảm thấy kích thước tử cung ngày càng tăng bằng cách chạm vào bụng của bạn nhưng bạn vẫn chưa lộ bụng. Hãy diện quần áo thỏa thích cho đến khi bạn đã sẵn sàng cho quần áo bà bầu.
  • Bóp cơ sàn chậu 5-10 giây 10-20 lần một ngày. Việc xây dựng những cơ bàng quang và cơ hỗ trợ tử cung làm giảm nguy cơ gặp các vấn đề về bàng quang khi mang thai.

Triệu chứng phổ biến

Giảm nhu cầu đi tiểu thường xuyên

Cảm giác buồn đi tiểu cuối cùng cũng giảm bớt. Nhưng để chắc ăn, hãy tập bài tập Kegel trong vài tháng tới để ngăn ngừa tình trạng tiểu không tự chủ do áp lực của thai xuống dưới.

Mệt mỏi

Trải qua tam cá nguyệt thứ nhất, gần như bạn bị vắt kiệt sức do cơ thể bạn đã làm việc quá tải để hoàn thành nhau thai. Vì vậy hãy để bản thân nghỉ ngơi khi bạn cảm thấy cần và tận dụng mọi cơ hội để ngủ trước khi em bé của bạn đến và đòi ăn lúc 3h sáng.

Tăng tiết nước bọt

Triệu chứng mang thai gây phiền phức này có thể sẽ mất đi khi bạn bước vào tam cá nguyệt thứ hai. Giảm thiểu sự khó chịu (và chán ghét) của bạn bằng cách nhai kẹo cao su hoặc súc miệng.

Đầy hơi và trung tiện

Một cách để làm giảm triệu chứng mang thai đáng xấu hổ này là để ăn chậm. Ăn quá nhanh có thể khiến bạn nuốt không khí, tạo ra các túi khí trong bụng của bạn.

 Nhạy cảm với mùi

Nếu gần đây mũi của bạn nhạy cảm hơn nhiều (bạn có thể biết những gì chồng bạn đã ăn gì buổi trưa lúc anh bước vào cửa), thử mở các cửa sổ. Hoặc để một miếng chanh gần đó và ngửi nó khi bạn bắt đầu ngửi thấy một mùi buồn nôn, cam quýt có thể dập tắt buồn nôn.

Nhức đầu thường xuyên

Hãy đảm bảo ăn đủ bữa trong ngày – bỏ bữa gây ra lượng đường trong máu thấp, mà có thể gây ra đau đầu. Ngoài ra, hãy nhớ rằng nó bạn vẫn được dùng acetaminophen trong thai kỳ (nhưng chắc chắn rằng bác sĩ của bạn sẽ khuyên bạn tự mình khắc phục trước khi phải dùng thuốc).

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Nguồn tham khảo

Tuần thứ 3 của thai kỳ

Trứng đã gặp được tinh trùng và tạo thành hợp tử (Phôi nang). Phôi nang này sẽ sớm phát triển đồng thời di chuyển từu vòi trứng đến tử cung để làm tổ. Bạn sẽ không được biết em bé của mình là trai hay gái cho tới tuần thứ 14, nhưng thực tế giới tính của em bé đã được hình thành ngay ở thời điểm thụ thai cũng chính là tuần 3 của thai kỳ. Ngay từ bây giờ, việc bổ sung Calci, sắt, vitamin C là cần thiết để chuẩn bị tốt nhất cho phôi nang phát triển.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí