Xà lách là một loại rau quen thuộc trong bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, ngoài việc dùng làm rau ăn, xà lách còn có cực kỳ nhiều tác dụng tuyệt vời với mọi người, đặc biệt với phụ nữ mang thai. Hãy cùng benh.vn điểm qua những lợi ích đó.
Dinh dưỡng trong rau xà lách
Xà lách là một loại rau quen thuộc trong bữa ăn gia đình. Theo Boldsky, nước ép xà lách còn có tác dụng giải nhiệt. Do chứa hàm lượng magiê cao nên nước ép xà lách có năng lực siêu phàm trong việc hồi phục các mô cơ, tăng cường chức năng não.
Xà lách còn chứa một hàm lượng đáng kể chất sắt, vì vậy, đây loại thực phẩm rất tốt cho người bị thiếu máu do thiếu sắt. Chất sắt từ xà lách sẽ được cơ thể hấp thu tốt hơn nhiều so với những chế phẩm bổ sung sắt.
Rau xà lách có chứa vitamin K giúp tăng cường hoạt động osteotrophic trong xương và giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương. Vitamin K cũng làm giảm tổn thương của thần kinh ở não, do đó nó giúp phòng chống bệnh Alzheimer.
Ngoài tác dụng bảo vệ, cải thiện sức khỏe, xà lách được rất nhiều chị em phụ nữ chọn lựa trong làm đẹp. Những người ăn kiêng, muốn giảm cân cũng chọn xà lách. Chị em muốn có làn da sạch, sáng mịn cũng chọn xà lách để xay nhuyễn, lấy nước cốt thoa mặt mỗi ngày.
Lợi ích tuyệt vời của rau xà lách với phụ nữ mang thai
Rau xà lách không chỉ góp phần cho món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích của rau xà lách mà bạn không thể bỏ qua khi mang thai.
Tăng cường tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ có trong rau xà lách giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh táo bón khi mang thai. Ngoài ra, rau cũng có chứa clo hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.
Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
Rau xà lách chứa axit folic giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật thai nhi. Hàm lượng khoáng và vitamin trong rau xà lách đảm bảo cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Ngoài ra, vitamin K trong rau cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ xuất huyết ở thai phụ.
Giảm nồng độ cholesterol
Việc ăn rau xà lách khi mang thai sẽ giúp điều chỉnh mức cholesterol trong cơ thể và ngăn ngừa nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến tim và đột quỵ khi mang thai.
Chống ung thư
Chất chiết xuất từ rau xà lách tươi rất có lợi cho việc ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ung thư máu. Vì vậy, phụ nữ mang thai ăn rau xà lách có thể tránh khỏi các loại ung thư khác nhau.
Giảm tình trạng viêm
Rau xà lách cung cấp các lợi ích chống viêm trong thời kỳ mang thai. Chất chiết xuất từ rau xà lách tươi làm giảm thiểu các chứng viêm nhiễm do carrageenan (phụ gia thực phẩm) và enzyme lipoxygenase gây ra.
Giảm sự lo lắng
Rau xà lách giúp làm giảm căng thẳng, lo lắng trong thời kỳ mang thai, ngăn ngừa nguy cơ tử vong cũng như các chứng bệnh thoái hóa thần kinh hiệu quả.
Bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm khuẩn
Mủ (nhựa) cây rau xà lách có tác dụng kháng khuẩn mạnh, loại bỏ được nấm candida albicans và bảo vệ bạn khỏi những bệnh nhiễm khuẩn có hại.
Tăng cường miễn dịch
Rau xà lách chứa rất nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, mô và DNA trong thời kỳ mang thai, tăng khả năng miễn dịch và ngăn ngừa nguy cơ phát triển bệnh hoặc rối loạn có hại của mẹ.
Giúp ngủ ngon
Các chất trong rau xà lách đóng vai trò như chất kích thích giấc ngủ tự nhiên và giúp bạn ngủ ngon trong suốt thời kỳ mang thai. Ăn rau xà lách còn giúp ngăn chặn quá trình kích thích của các mô thần kinh và cơ bắp, thúc đẩy sự thư giãn của cơ thể và hệ thần kinh.
Dù lợi ích của rau xà lách đối với mẹ bầu rất nhiều nhưng cũng không vì thế mà tiêu thụ một lượng lớn loại rau này hàng ngày. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn thêm một lượng rau xà lách vừa phải trong chế độ ăn hàng ngày thôi nhé!