Những nhận thức sai lầm kinh điển trong tập thể hình

Thể hình (gym) là một môn thể thao không hề đơn giản là chỉ đến phòng tập đẩy tạ thì sẽ sở hữu thân hình săn chắc, cơ bụng 6 múi như nhiều người vẫn nhầm tưởng. Đa số người Việt Nam không tập gym nhưng kể cả người đi tập cũng thường mắc phải những nhận thức sai lầm kinh điển.

Thể hình (gym) là một môn thể thao không hề đơn giản là chỉ đến phòng tập đẩy tạ thì sẽ sở hữu thân hình săn chắc, cơ bụng 6 múi như nhiều người vẫn nhầm tưởng. Đa số người Việt Nam không tập gym nhưng kể cả người đi tập cũng thường mắc phải những nhận thức sai lầm kinh điển.

Chỉ cần tập bụng là sẽ có 6 múi

Điều này hoàn toàn sai lầm, ngay cả những huấn luyện viên còn nói với học viên của mình rằng họ có thể giảm mỡ ở một vùng nhất định trên cơ thể. Và sự thật gập bụng không phải là yếu tố quyết định đến cơ cơ thể 6 múi của nam giới. Việc gập bụng sẽ làm cho các múi cơ phát triển săn chắc hơn, to hơn, nhưng rất tiếc nó lại bị che phủ bởi lớp mỡ dày đặc.

Cơ bụng hoàn hảo sẽ chỉ được xây dựng khi kết hợp giữa 1 chế độ dinh dưỡng hoàn hảo, cardio, tập với tạ, nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế stress,…

Vì vậy, cơ bụng hoàn hảo sẽ đến từ sự kết hợp hợp lý giữa 1 chế độ dinh dưỡng hoàn hảo, tập luyện Cardio (Liss, Hiit hay Tabata), tập luyện với tạ, ngủ đủ giấc, hạn chế stress,…

Tập cường độ cao thì nhanh đạt kết quả

Ở giai đoạn khi mới bắt đầu bước chân vào thể hình, chắc hẳn bạn nào cũng nghĩ vậy, tuy nhiên đến tận bây giờ nhiều người vẫn không chịu thay đổi nhận thức của mình khi dành tới 3 tiếng đồng hồ trong 1 buổi để tập bụng, 4 tiếng để tập chân ( không đề cập tới các vận động viên thi đấu chuyên nghiệp), tập luyện 7 ngày 1 tuần và thậm chí là 2 lần 1 ngày.

Cơ thể con người là thực thể sống chứ không phải là cái máy, để tăng cơ bắp hiệu quả thì chúng ta cần thời gian nghỉ ngơi, phục hồi. Việc bạn tập luyện quá sức trong mỗi buổi tập sẽ gây tổn thương đến cơ bắp, đặc biệt là chấn thương khi tập luyện. Theo nghiên cứu mới nhất thì bạn nên dành 1 ngày trong tuần nghỉ ngơi và chỉ tập tối đa 1,5 giờ cho mỗi buổi.

Nghỉ tập cơ sẽ biến thành mỡ

Nhận thức sai lầm kinh điển này được nhắc tới quá nhiều rồi, nhưng có nhiều người vẫn không hiểu nổi hay cố tình không hiểu. Chỉ đơn giản một điều, mỡ không thể biến thành cơ được, và ngược lại cơ cũng không thể biến thành mỡ.

Tập nhẹ nhiều lần thì sẽ giảm mỡ, cắt nét được

Trước đây không nói đến nhưng đến bây giờ nhiều bạn vẫn nhận được lời khuyên rằng muốn đốt mỡ, cắt nét thì hãy tập nhẹ với nhiều lần. Điều này hoàn toàn sai lầm, để đốt mỡ, cắt nét cho cơ bạn cần có chế độ tập luyện tạ kết hợp với cardio hợp lý, cùng với chế độ dinh dưỡng khắt khe mới có thể đẩy chất béo ra khỏi cơ thể được.

Con gái tập thể hình thì cơ bắp sẽ như lực sỹ

Đây là nhận thức sai lầm cũng có thể gọi là hoang tưởng, thực sự nữ giới không thể đạt được cơ bắp to lớn mà chỉ nhích lên một chút. Điều này do trong phụ nữ nồng độ hoocmon testosterone chỉ 15-70 ng/dl trong khi nam giới là 200-1200 ng/dl. Testosterone là hoocmon kích thích sự phát triển cơ bắp, đốt cháy mỡ, đối với các vận động viên thể hình nữ họ phải có chế độ tập luyện cực kỳ khổ cực, khắt khe mới có một ít cơ bắp. Còn ở mức độ chuyên nghiệp, những vận động viên này phải sử dụng thêm các hoocmon ngoại sinh Steroid kích thích cơ bắp phát triển mới có độ nét như các bạn vẫn thường thấy.

Benh.vn (Theo yhocvn.net)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

hút thuốc

10 lời khuyên về sức khỏe dành cho nam giới

Những lời khuyên sức khỏe dành cho các quý ông để dù 30, 40, 50 hay hơn 60 tuổi vẫn luôn khỏe mạnh

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí