fbpx

Những thói quen xấu ảnh hưởng đến khả năng làm bố của phái mạnh

Để ra đời một em bé khỏe mạnh, ngoài yếu tố sức khỏe, trứng của người phụ nữ còn kể đến chất lượng các “tinh binh”. Bởi vậy, vai trò của người đàn ông cũng đóng vai trò quyết định đến sức khỏe của em bé sau này.

Làm thế nào để “tinh binh” được khỏe mạnh

Theo bà Emma Cannon, chuyên gia về khả năng sinh sản và tác giả của cuốn sách mới Fertile (Màu mỡ), vai trò của người đàn ông rất quan trọng.

Theo đó, tinh trùng mất 90 ngày để trưởng thành nhưng chế độ ăn uống và lối sống đóng vai trò quan trọng trong quá trình này. Tinh trùng khỏe mạnh phát triển trong tinh hoàn trong 50-60 ngày và sau đó được bài tiết vào ống dẫn tinh trùng, mào tinh hoàn, để hoàn thành sự trưởng thành của chúng trong 14 ngày nữa.

Do đó, các thói quen lành mạnh bao gồm chế độ ăn uống và lối sống làm tăng cơ hội thụ thai lành mạnh cũng như sự phát triển và sức khỏe của đứa trẻ trong tương lai.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng “tinh binh”

Uống quá nhiều rượu

Uống quá nhiều rượu có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của nam giới. Một nghiên cứu quan sát về lượng cồn trong 1.221 quân nhân Đan Mạch xuất bản trên Tạp chí Y học Anh cho thấy uống 5 đơn vị mỗi tuần có liên quan đến chất lượng tinh trùng kém hơn.

Tiếp xúc với chất độc môi trường

Nghiên cứu từ Cộng hòa Czech vào năm 2000 đã chứng minh rằng những người đàn ông sống ở những khu vực có ô nhiễm không khí cao có tỷ lệ phần trăm tinh trùng bất thường, giảm khả năng di chuyển và sự phân mảnh ADN. Nói cách khác, tinh trùng của họ bị hư hỏng ngay cả ở mức ADN.

Qua đó, nam giới nên xem xét các sản phẩm gia dụng độc hại; tránh các loại nhựa mềm và sử dụng các sản phẩm tự nhiên ở nhà khi có thể như Bisphenol A (BPA), được tìm thấy trong bao bì thực phẩm và nhựa, là chất gây rối loạn nội tiết làm giảm chất lượng tinh trùng và chức năng tình dục, cũng như liên quan đến các biến chứng trong thời kỳ mang thai như tế bào trứng không đều và tái phát sẩy thai.

Ngoài ra, cần thay thế các chất dẻo trong nhà bếp bằng thủy tinh và các sản phẩm khác không chứa BPA.

Nhiệt độ quá nóng

Nghiên cứu cho thấy nhiệt ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, vì vậy điều quan trọng là giữ cho tinh hoàn mát. Do đó, anh em cần tránh sử dụng máy tính xách tay trực tiếp trên đùi, không tập thể dục quá mức khi thời tiết nắng nóng, phòng xông hơi khô, nguồn nhiệt bên ngoài như lò nướng, bồn tắm nước nóng và ghế xe hơi, tất cả đều gây ra vấn đề về chất lượng tinh trùng.

Theo ghi nhận, nam giới có tỷ lệ vô sinh cao vì tinh hoàn nếu tiếp xúc với nguồn nhiệt không đổi, đồ lót chặt và đạp xe kéo dài… nên anh em cũng nên lưu ý vấn đề trên.

Benh.vn (Theo thanhnien.com.vn)

Cách luyện ‘tinh binh’

Những con tinh trùng vô cùng bé nhỏ nhưng phải mang trong mình sứ mệnh cao cả là duy trì giống nòi. Hiện nay, khi con người đang phải đối mặt với sự ô nhiễm từ môi trường sống đến các hóa chất tồn dư trong thực phẩm, thuốc lá… chất lượng tinh trùng cũng bị de dọa nghiêm trọng. Bảo vệ tinh trùng cũng là bảo vệ cho chất lượng giống nòi được khỏe mạnh.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí