Hiện nay số lượng người ăn chay ngày càng có xu hướng lớn lên. Mặc dù đây có thể là sở thích hoặc tín ngưỡng của mỗi người tuy nhiên ăn chay có nhiều nhược điểm mà bạn chưa biết. Hãy cùng benh.vn tìm hiểu để có thể khắc phục và giảm thiểu tốt nhất nhé.
Mục lục
Tại Việt Nam hiện chưa có con số thống kê tuy nhiên trong một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy khoảng 4% người Mỹ là người ăn chay toàn thời gian một cuộc thăm dò gần đây của Nhóm tài nguyên chay cho thấy 46% số người được hỏi nói rằng họ luôn luôn hoặc đôi khi ăn bữa ăn chay khi đi ăn ngoài. Lý do hàng đầu mà họ đưa ra ? Sức khỏe. Vậy liệu ăn chay có thực sự tốt cho sức khỏe như họ nghĩ không ?
Chia sẻ của chuyên gia dinh dưỡng
“Đối với những người khỏe mạnh nói chung, tôi không thấy bất kỳ lý do nào cho thấy ăn chay có nguy cơ đối với sức khỏe”, Qi Sun, MD, trợ lý giáo sư dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan nói.
Nhưng nghiên cứu gần đây của Sun và của những người khác cho thấy mạnh mẽ rằng chất lượng thực phẩm từ thực vật ảnh hưởng rất nhiều tới vấn đề sức khỏe.
Một chế độ ăn chay luôn loại trừ thịt, cá và gia cầm, theo định nghĩa được sử dụng bởi Nhóm tài nguyên chay. Người ăn chay cũng không ăn các sản phẩm từ sữa như sữa, trứng và phô mai, cũng như các sản phẩm từ động vật như gelatin. Thậm chí 1 số người không sử dụng các sản phẩm động vật khác, bao gồm mật ong, len, lụa và da.
Nhược điểm khi ăn chay / thuần chay?
Nguy cơ đột quỵ
Các nhà nghiên cứu Anh đã theo dõi hơn 48.000 đàn ông và phụ nữ không có tiền sử bệnh tim hoặc đột quỵ trong khoảng 18 năm. Người ăn chay có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 13% so với người ăn thịt. Nhưng họ cũng có tỷ lệ đột quỵ cao hơn 20% so với người ăn thịt.
Sức khỏe não bộ
Một chuyên gia khác viết rằng xu hướng ăn chay có thể dẫn đến một “cuộc khủng hoảng choline”. Choline là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của não và các chức năng khác. Nó được tìm thấy trong thịt và gia cầm, và cơ thể không thể tạo ra tất cả những gì con người cần.
“Chế độ ăn chay chắc chắn là ít choline,” ” Ăn chay nên được xem xét bổ sung nhiều chất, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Việc bổ sung phải được chứng nhận USP, có nghĩa là một công ty độc lập đã xác minh các thành phần và số lượng trên nhãn thực phẩm bổ sung.
Rụng tóc
Có thể từ bỏ thịt dẫn đến rụng tóc không? Một báo cáo gần đây cho thấy rằng thiếu protein nghiêm trọng, trong số những thiếu sót về chế độ ăn uống khác, có thể dẫn đến nó. Đó là bởi vì thịt chứa sắt, vitamin B và kẽm, tất cả đều quan trọng cho sự phát triển của tóc.
Mặc dù sắt có trong thực phẩm như đậu khô và rau lá xanh đậm, nhưng việc hấp thụ sắt từ chế độ ăn chay thuần túy khó hơn, Sun nói. Nhưng nó rất dễ dàng để bổ sung, ông nói. Người ăn chay và người ăn chay phải chăm sóc đặc biệt để có đủ chất sắt.
Vấn đề tâm trạng
Ăn chay có thể làm ảnh hưởng tâm trạng của bạn? Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc không có thịt giúp cải thiện tâm trạng và những người khác đã tìm thấy điều ngược lại. Trong một nghiên cứu trên 400 bà mẹ mới sinh, 80 báo cáo về trầm cảm sau sinh. Một chế độ ăn chay là một yếu tố dường như khiến các bà mẹ mới sinh dễ bị trầm cảm hơn.
Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu đã so sánh những người ăn chay, ăn chay và những người ăn cả thực vật và động vật và nhận thấy những người ăn chay có mức độ lo lắng và căng thẳng thấp hơn những người ăn thịt.
Các nhà nghiên cứu khác đã xem xét các vấn đề sức khỏe tâm thần ở người ăn chay và kết luận rằng họ có nhiều khả năng mắc chúng hơn, nhưng trung bình, các vấn đề về tinh thần đã có trước khi mọi người bắt đầu ăn chay. Và các nhà nghiên cứu nhấn mạnh họ không tìm thấy mối liên hệ nhân quả.
Lợi ích của lối sống không thịt
Sức khỏe của tim
Trong một báo cáo gần đây, các kế hoạch ăn chay có liên quan đến sức khỏe tim tốt hơn.
Nhưng chất lượng của thực phẩm dựa trên thực vật có vấn đề, Sun nói, trích dẫn nghiên cứu gần đây từ Harvard. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi khoảng 200.000 đàn ông và phụ nữ tham gia vào một số nghiên cứu khác nhau trong hơn 2 thập kỷ.
Tránh bệnh tiểu đường
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn chay có khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 ít hơn hai lần so với những người không ăn chay.
Trong các nghiên cứu so sánh chế độ ăn chay và không ăn chay, những người trong kế hoạch ăn chay có lượng đường trong máu tốt hơn và giảm cân nhiều hơn.
Sun và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng chế độ ăn nhấn mạnh thực phẩm thực vật và ít thực phẩm từ động vật có liên quan đến khả năng mắc bệnh tiểu đường thấp hơn khoảng 20%.
Nhưng khi xem xét kỹ hơn, họ phát hiện ra rằng chế độ ăn kiêng nhấn mạnh thực phẩm thực vật lành mạnh sẽ giảm 34% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, trong khi chế độ ăn kiêng với thực phẩm thực vật kém lành mạnh thực sự làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên 16%.
Thực phẩm thực vật lành mạnh bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, quả hạch, các loại đậu, dầu thực vật, và trà và cà phê. Những loại ít lành mạnh hơn bao gồm nước ép trái cây, đồ uống ngọt, ngũ cốc tinh chế, mì ống, khoai tây, kẹo và món tráng miệng.
Nếu bạn ăn chay, bạn cần chú ý điều gì ?
Mặc dù mọi người thường xem chế độ ăn chay hoặc ăn chay là tự động lành mạnh, nhưng không phải vậy, Sun nói.
“Nếu bạn ăn một chế độ ăn thuần chay, nhưng ăn nhiều khoai tây chiên, carbs tinh chế như bánh mì trắng, gạo trắng,” ông nói, điều đó không lành mạnh. Bên cạnh việc tránh những thực phẩm đó, ông đề nghị “nhấn mạnh trái cây và rau quả. Không phải nước ép trái cây mà là toàn bộ thực phẩm. Và các loại hạt.”
Cô khuyến khích mọi người mượn những lợi ích của việc ăn chay và ăn chay, chẳng hạn như ăn nhiều trái cây và rau và ngũ cốc, để có được một số lợi ích sức khỏe.
Webmd.com