Không chỉ được ngâm hóa chất, số nội tạng nói trên còn bị nhà chức trách phát hiện ra rằng chúng được tẩy trắng trước khi đưa đi tiêu thụ.
Ngày 5/3 Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh và Chi cục Thú y Đồng Nai đã kiểm tra cơ sở chế biến nội tạng trâu, bò tại số nhà 18/11, khu phố 9, phường Tân Hòa, TP Biên Hòa do ông Trịnh Quang Thái làm chủ.
Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở này đang sơ chế, ngâm khoảng 300kg nội tạng trâu, bò bằng hóa chất không rõ nguồn gốc, xuất xứ; khoảng 500kg nội tạng đã được sơ chế, ngâm hóa chất, đựng trong 4 tủ đông lạnh; thu giữ 2 can hóa chất; 7kg chất bột màu trắng sử dụng để tẩy trắng nội tạng trâu bò.
Đoàn kiểm tra thanh sát cơ sở vi phạm
Làm việc với đoàn kiểm tra, chủ cơ sở cho biết, sau khi sơ chế xong, ngâm vào hóa chất trong vòng khoảng 1 tiếng đồng hồ, sẽ rửa lại đem đi tiêu thụ tại một số chợ trên địa bàn TP Biên Hòa và TP HCM.
Kiểm tra cơ sở giết mổ heo của ông Khổng Minh Đức, ở khu phố 6, phường Hố Nai, đoàn kiểm tra cũng phát hiện có 3 con heo đã bị xẻ thịt, có trọng lượng khoảng 200kg, 35 con heo đang chờ giết mổ và toàn bộ số heo này đều không rõ nguồn gốc xuất xứ; không có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y.
Số nội tạng bị ngâm hóa chất nằm la liệt trên sàn nhà dơ bẩn
Số nội tạng trâu, bò, thịt heo giết mổ của 2 cơ sở này đều vứt la liệt trên nền nhà dơ bẩn, không đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Cơ sở này cũng không xuất trình được giấy phép hành nghề giết mổ. Đoàn cũng đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với 2 cơ sở này, cùng lúc đó toàn bộ số nội tạng và hóa chất đã được bàn giao cho chính quyền địa phương tiêu hủy.