Pháp: Một bệnh nhi tử vong sau khi uống vitamin D

Vitamin D với vai trò trung gian trong quá trình tổng hợp canxi máu, rất tốt cho xương, thận, chống cảm cúm…tuy nhiên vitamin D lại gây bất lợi cho trẻ nhỏ khi một trẻ sơ sinh người Pháp tử vong do sử dụng sản phẩm bổ sung vitamin D tên Uvesterol D.

Cơ quan giám sát an toàn y tế của Pháp (ANSM) ngày 4-1 thông báo tạm ngừng bán sản phẩm bổ sung vitamin D tên Uvesterol D sau vụ một trẻ sơ sinh 10 ngày tuổi tử vong khi được cho dùng sản phẩm này để bổ sung canxi.ANSM nói các cuộc điều tra phát hiện “có thể có mối liên quan” giữa cái chết của trẻ sơ sinh nói trên và cách thức mà Uvesterol D được chỉ định dùng cho bé.

Sản phẩm Uvesterol D được dùng cho những trường hợp bị thiếu vitamin D – Ảnh: AFP

TUvesterol D do công ty Crinex bào chế và được dùng điều trị chứng thiếu vitamin D ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Reuters ngày 5-1 cho biết các quan chức tại Crinex hiện chưa đưa ra bình luận.

Trước đó, ngày 3-1, công ty này nói với truyền thông Pháp rằng hàng chục triệu trẻ em đã được cho dùng Uvesterol D từ năm 1990 mà không có trường hợp tử vong nào.

Sau sự việc đáng buồn trên,Bộ trưởng Y tế Marisol Touraine cho biết, bản thân Uvesterol D không nguy hiểm nhưng việc cho bé dùng sản phẩm này bằng đường uống dường như có rủi ro.

Để đảm bảo sức khỏe cho người dân, cơ quan y tế châu Âu cho biết tuy sản phẩm vitamin D bổ sung này không được bán ở các quốc gia EU khác nhưng họ vẫn đang theo dõi tình hình và sẽ có thông báo đến người dân để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể sẽ xảy ra.

Benh.vn (Theo tuoitre.vn)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Cho con bú, mẹ giảm nguy cơ đau tim

Nghiên cứu của chuyên gia dịch tễ học Sanne Peters thuộc ĐH Oxford (Anh) và cộng sự mới được công bố trên tạp chí của Hội Tim Mỹ nêu khả năng việc cho con bú có thể giúp người mẹ giảm thiểu nguy cơ bị cơn đau tim và đột quỵ sau này.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí