fbpx

Phát hiện mới: Trẻ ngủ hơn 10h trong ngày giảm nguy cơ tiểu đường týp 2

Đa phần mọi người đều nghĩ rằng chỉ có người lớn mới mắc bệnh tiểu đường, tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều trẻ bị căn bệnh nguy hiểm này. Sau một thời gian  nghiên cứu, các nhà khoa học Anh phát hiện trẻ ngủ hơn 10h/ngày sẽ giảm nguy cơ tiều đường týp 2 so với những em nhỏ khác…

Giấc ngủ liên quan đến bệnh tiểu đường như thế nào?

Đối với người trưởng thành, ngủ quá nhiều hoặc ngủ không đủ giấc đều có mối liên quan đến  bệnh béo phì và bệnh tiểu đường týp 2.

Ở trẻ em điều này lại ngược lại, việc ngủ nhiều hơn đã được chứng minh có mối liên hệ đến giảm nguy cơ bị béo phì và giảm nguy cơ tiểu đường týp 2.

Cụ thể, để khám phá khả năng liên quan giữa giấc ngủ và bệnh tiểu đường ở trẻ em, các nhà khoa học đã nghiên cứu 4.525 trẻ em 9 – 10 tuổi tại trung tâm Nghiên cứu Sức khoẻ và Tim mạch trẻ em của Vương quốc Anh.

Các nghiên cứu viên đã xét nghiệm nhanh mẫu máu và các số đo về thể chất của các em tham gia nghiên cứu, đồng thời thống kê lại khoảng thời gian ngủ và thời gian đi bộ đến trường hàng ngày.

Qua đó, các nhà nghiên cứu đã phát hiện, trẻ em ngủ được trung bình khoảng 10,5 giờ/đêm, thời gian ngủ càng dài thì lượng insulin, mức kháng insulin (tình trạng insulin bị giảm mất hiệu quả tác dụng kiểm soát đường máu so với bình thường, là một nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường) và mức đường glucose của các em càng thấp. Lượng insulin có thể giảm thêm 3% cho mỗi giờ ngủ thêm.

Kết quả tương tự đối với tình trạng kháng insulin và thấp hơn một chút đối với lượng đường máu. Kết quả này phù hợp với những nghiên cứu trước đó cho thấy trẻ em nếu ngủ được lâu hơn sẽ giảm các nguy cơ bị béo phì – bao gồm các chỉ số về cân nặng, lượng mỡ thừa, độ dày nếp gấp da. Cứ mỗi giờ ngủ thêm sẽ giảm thêm được 0,19kg/m2 chỉ số cơ thể (BMI).

Tiếp tục các nghiên cứu để làm rõ giấc ngủ liên quan đến tiểu đường ở trẻ

Sau khi khớp các nguyên nhân gây béo phì, mối liên hệ ngược lại giữa giấc ngủ và các nguy cơ gây bệnh tiểu đường týp 2, các nhà nghiên cứu cho biết sẽ tiếp tục tiến hành thêm các nghiên cứu để xác định nguyên nhân dẫn đến mối liên hệ giữa giấc ngủ và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở trẻ em để xác định tại sao việc ngủ ít lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2.

Được biết, mức độ kháng insulin ở tuổi thơ sẽ ảnh hưởng đến những nguy cơ dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2 trong giai đoạn hơn 10 năm sau đó. Mức độ ảnh hưởng có thể gia tăng theo độ tuổi tăng dần, vì vậy việc giảm mức độ khoáng insulin ngay từ khi nhỏ tuổi sẽ có tác dụng giảm nguy cơ bị tiểu đường trong tương lai của phần đời còn lại.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo tuoitre.vn)

Nếu chưa biết nên hay không đi tất chân cho con khi ngủ, mẹ phải đọc bài viết này

Trẻ mới sinh xỏ tất chân tất tay là chuyện bình thường. Nhưng đối với những trẻ lớn hơn, nhiều mẹ còn băn khoăn nên hay không đi tất cho con khi ngủ? Vì nếu không đi tất thì sợ bé lạnh còn nếu đi lại sợ chân không được thông thoáng.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí