Phẫu thuật thành công căn bệnh lạ lần đầu xuất hiện tại Việt Nam

Trong những năm vừa qua, thế giới đã ghi nhận và đánh giá cao những tiến bộ của nền y khoa Việt Nam qua các thành tựu cấy ghép tạng bằng các công nghệ hiện đại…Tháng 8/2017 BV Trưng Vương (TP.HCM) tiếp tục lập nên một kỳ tích mới khi phẫu thuật thành công cho một nữ bệnh nhân bị vẹo cột sống nghiêm trọng, căn bệnh hiếm trên thế giới lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam…

Chiều 18-8, BV Trưng Vương (TP.HCM) cho biết vừa phẫu thuật thành công cho một nữ bệnh nhân bị vẹo cột sống nghiêm trọng. Bệnh nhân là Nguyễn Lê Hải Phụng (20 tuổi,Tiền Giang), hiện là sinh viên năm 3 đại học Kinh tế TP.HCM.

Tuổi thơ sống trong đau đớn

Hải Phụng khi lên 2 tuổi đã bị viêm hoại tử, sẹo vùng thắt lưng. Sau lần phẫu thuật kéo da ở lưng năm 7 tuổi, sẹo co rút dần gây ra vẹo cột sống trong quá trình Phụng lớn lên. Năm 2017, biến chứng cột sống khiến cô gái ngồi chỉ được 10 phút là đau lưng dữ dội, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và học tập hằng ngày.

BN Nguyễn Lê Hải Phụng được phẫu thuật thành công sau nhiều năm bị vẹo cột sống nghiêm trọng

Thương con gái bà Tôn Thị Bạch Lan (mẹ Phụng) nhiều lần đưa con chạy chữa khắp các nơi nhưng dường như rơi vào tuyệt vọng. Bà chia sẻ “Đưa con gái sang tận Singapore, BS chẩn đoán con tôi gần như bị gãy hai đốt sống làm tôi thêm tuyệt vọng. BS cũng cho biết để phẫu thuật gia đình phải chuẩn bị chi phí lên đến 100 ngàn USD khiến chúng tôi đành phải về nước”.

Hành trình tiếp theo, gia đình lại đưa con ra Bắc tìm đến Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) với hi vọng còn nước còn tát. Song ở đây các BS từ chối vì khi phẫu thuật phần da của Phụng khó lành vì có thể bị co rút như trước kia, dễ gây biến chứng bại liệt. Trong lúc mệt mỏi, qua báo chí vợ chồng bà Lan tình cờ được biết PGS.Võ Văn Thành chuyên gia đầu ngành về cột sống ở nước ta, hiện ông là cố vấn cho đơn vị cột sống BV Trưng Vương (TP.HCM). Gia đình đã tìm tới BV Trưng Vương với hi vọng cuối cùng.

Hy vọng cuối đường hầm

PGS Võ Văn Thành cho biết trường hợp của Phụng chưa được y văn thế giới ghi nhận. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân từ tháng 2-2017, qua hội chẩn chuẩn bị đánh giá khả năng thành công, BS Thành đã quyết định mổ cho Phụng sau 4 tháng.

Ê kip mổ do BS Thành chỉ đạo bắt đầu từ 9 giờ kéo dài đến 15 giờ 15, các BS tiến hành mổ lối trước căn chỉnh làm dẻo cột sống, sau đó 10 ngày tiếp tục mổ lối sau dùng các ốc chân cung cố định và căn chỉnh cột sống. Đặc biệt, ca mổ của Phụng được bảo hiểm y tế hỗ trợ 104 triệu đồng còn gia đình chỉ phải bỏ ra gần 200 triệu đồng mua ốc vật tư từ Mỹ phục vụ cho ca mổ.

Hiện, bệnh nhân có thể đi đứng trở lại bình thường, vận động nhẹ, đang tập vật lý trị liệu để sớm trở lại trường.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo Plo.vn)

 

Ý kiến của bạn