Banner benh.vn

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tiến hành như thế nào?

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm được áp dụng thành công lần đầu tiên trên thế giới vào năm 1978. Nguyên lý của phương pháp này là người ta hút noãn từ buồng trứng của người vợ đưa vào ống nghiệm rồi lấy tinh trùng của người chồng (Các tinh trùng này phải là những con khỏe nhất) cho tinh trùng xâm nhập vào bào tương của noãn. Hiện tượng thụ tinh này không thực hiện trong cơ thể người vợ mà diễn ra ở ngay trong ống nghiệm. Sau khi thụ tinh, hơp tử (hay trứng) được phân bào thành phôi và vào ngày thứ 2 hoặc 3 sau thụ tinh (khi ấy phôi đã có từ 4-8 tế bào), bác sĩ sẽ dùng dụng cụ đặc biệt đưa phôi vào buồng tử cung của người vợ cho phôi làm tổ và phát triển thành thai tại đó.

Quá trình thụ tinh trong ống nghiệm (Ảnh minh họa)

Thông thường bác sĩ sẽ đưa vào tử cung nhiều phôi; vì trước khi hút trứng, người vợ đã được tiêm thuốc kích thích phát triển noãn nên có nhiều noãn trưởng thành và người ta cũng hút ra được nhiều noãn phát triển. Các noãn này đều có thể thụ tinh với tinh trùng. Sở dĩ cần làm như vậy để phòng ngừa tình trạng khó làm tổ của các phôi cấy vào tử cung.

Nếu thụ tinh bình thường trong cơ thể người phụ nữ thì nơi thụ tinh là tại ống dẫn trứng, phải đến ngày thứ 4 mới vào đến tử cung và cần thêm 1-2 ngày, sau khi ở trạng thái tự do, phôi mới làm tổ tại niêm mạc tử cung người mẹ. Phôi thụ tinh trong ống nghiệm nếu không bơm vào tử cung sớm sẽ hỏng vì thế phải bơm vào ngày 2-3 là lúc mà phôi chưa sẵn sàng làm tổ và về phía người mẹ niêm mạc tử cung cũng chưa sẵn sàng tiếp nhận. Vì thế tuy bơm vào nhiều phôi mà có khi chỉ một phôi “bám trụ” được, thậm chí có khi chẳng có phôi nào “đậu” cả. Tuy thế, lại có khi 2,3 hoặc 4 phôi cùng “đậu” gây nên tình trạng chửa nhiều thai. Hiện nay, với cách nuôi phôi trong ống nghiệm tốt hơn, người ta có thể chờ thêm cho phôi phát triển nhiều tế bào hơn đến ngày thứ 5 mới bơm vào tử cung người phụ nữ thì kết quả làm tổ của phôi sau khi bơm dễ dàng hơn, vì vậy chỉ cần bơm 1-2 phôi và tỉ lệ đạt kết quả cũng không khác gì cách bơm nhiều phôi vào tử cung như trước.

Phôi thai sau khi làm tổ, ổn định sẽ phát triển như mọi thai nhi khác trong tử cung người mẹ và sẽ được đẻ ra ngoài như mọi đứa trẻ khác.

Benh.vn

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.