Chữa say xe

Chữa say xe

Say xe là triệu chứng thường gặp, kế cả cơ thể có mạnh khỏe đi chăng nữa cũng cảm thấy sau khi xe dừng mình vẫn đứng không vững, người nôn nao. Điều này là do thời gian dài ngồi trên xe, tâm trạng căng thẳng, cơ thể không thoải mái, mệt mỏi quá độ gây ra.

Khuyến nghị: Say xe là do tiền đình trong tai bị kích thích quá độ vì thế có thể uống thuốc chống say hoặc cắt miếng gừng tươi đắp vào rốn, hoặc uống nước gừng tươi…. Ngoài ra, người hay say xe nên đảm bảo ngủ đầy đủ vào hôm trước khi đi tàu xe, không nên ăn quá no, không ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ, ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa và uống thuốc chống say 1 tiếng trước khi lên xe. Khi ngồi trên xe nên tránh nhìn những đồ vật di chuyển ở bên ngoài cửa sổ xe.

Ngồi trên xe trong thời gian quá dài, “hạ chi” cũng dễ bị “tổn thương”. Sau khi ngồi lâu hoặc đứng lâu, vấn đề thường găp nhất là phần chân, phần đùi phù thũng, sưng phù. Nghiêm trọng thì sẽ xuất hiện tụ máu, ảnh hưởng đến lưu thông máu… dẫn đến ngất xỉu.

Khuyến nghị: Khi ngồi lâu hoặc đứng lâu, nếu có điều kiện thì nên uống nhiều nước, kể cả không có nhiều không gian để vận động thì cũng nên thường xuyên thay đổi tư thế ngồi, đứng; có thể làm một số động tác nhỏ cho phần chân và đùi, như xoay xoay cổ chân, nhún bàn chân hoặc dùng tay xoa chân từ trên xuống dưới để trợ giúp cho máu lưu thông, cứ cách 1 tiếng là làm một lần các động tác đó, như thế sẽ phòng chống hình thành nên máu cục ở chân dưới, chứng phù thũng cũng sẽ được giảm đi nhất định, đồng thời khi xe dừng lại thì nên xuống dưới để đi lại, vận động, hô hấp không khí trong lành.

 

Ý kiến của bạn