Quả ngọt từ khoa sản BV Bạch Mai và cái kết có hậu sau 11 năm thụ tinh nhân tạo

Đối với người phụ nữ việc mang thai, sinh nở là thiên chức tự nhiên, tuy nhiêng có những trường hợp đặt biệt phải trải qua nhiều năm hoặc hơn một thập kỷ mới được cảm nhận hơi ấm của tình mẫu tử. Câu chuyện về một phụ nữ 35 tuổi (Hà Nội) nhờ sự trợ giúp của khoa sản BV Bạch Mai sau 11 năm được làm mẹ đã để lại những giọt nước mắt ân tình, đong đầy cảm xúc …

Nguyên nhân gây vô sinh & các con số thống kê

Theo nghiên cứu toàn quốc mới công bố thì có tới 7,7% các cặp vợ chồng tại Việt Nam bị vô sinh, trong đó có khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh dưới độ tuổi 30.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến vô sinh do áp lực công việc, stress dẫn đến rối loạn về tâm sinh lí, ảnh hưởng đến hoạt động tình dục. Ngoài ra, tình trạng ô nhiễm môi trường, lạm dụng bia rượu, thuốc lá, thuốc giảm cân… cũng là tác nhân chính dẫn đến tỉ lệ vô sinh gia tăng.

Hành trình 11 năm đong đầy nước mắt

Hành trình đón con đầu lòng của vợ chồng chị Nguyễn Bích Thuỷ (35 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) đong đầy nước mắt. Trong suốt 11 năm kết hôn, chị Thuỷ đi khám nhiều nơi, được kết luận vô sinh không rõ nguyên nhân. Vượt lên số phận, vợ chồng chị đã đi hầu khắp các trung tâm hỗ trợ sinh sản để làm thụ tinh ống nghiệm (IVF) thậm chí đến mức kiệt quệ bán cả nhà để chữa trị vô sinh.

Tuy nhiên liên tiếp 6 lần thụ tinh IVF đều không cho kết quả. Cuối cùng, vợ chồng chị tìm đến đơn vị hỗ trợ sinh sản, BV Bạch Mai gửi gắm niềm hy vọng cuối cùng. PGS.TS Phạm Bá Nha, Trưởng khoa Phụ sản, Phụ trách Đơn vị hỗ trợ sinh sản cho biết, khi đến kiểm tra, buồng trứng chị Thuỷ đã trong tình trạng suy kiệt sau quá nhiều lần làm IVF.

Tại bệnh viện Bạch Mai, sau lần thụ tinh thứ 7, gia đình chị Thuỷ vỡ oà hạnh phúc khi bác sĩ thông báo thai đã đậu. Tuy nhiên niềm vui ngắn chẳng tày gang, thai chết lưu khi chưa đầy 3 tháng. Không nản chí, vợ chồng chị tha thiết nhờ bác sĩ IVF thêm lần nữa vì “ít ra lần này vợ em đã có bầu”.

Sau hút thai 3 tháng, chị Thuỷ trở lại kiểm tra, chuẩn bị cho lần thụ tinh thứ 8. Cuối cùng, may mắn đã mỉm cười với chị khi mang thai con trai đầu lòng. Cuối tháng 3/2017 bé chào đời bằng phương pháp sinh mổ ở tuần thứ 36, cân nặng 2,8kg. 11 năm ngóng trông, giây phút hạnh phúc ấy khiến vợ chồng chị Thủy không cầm được nước mắt. Bồng con trong tay mà chị Thuỷ vẫn ngỡ ngàng như một giấc mơ bởi đây là niềm hạnh phúc quá lớn trong cuộc đời vợ chồng chị.

Quả ngọt từ khoa sản BV Bạch Mai

Từ trường hợp trên, PGS Nha cho biết đơn vị cũng đã giúp 200 cặp vợ chồng hiếm muộn khác có con trong 3 năm qua với tỉ lệ thành công chuyển phôi tươi trên 30%, trên 40% với phôi trữ lạnh.

Trong đó, trường hợp lớn tuổi nhất sinh con khi đã 46 tuổi nhờ chuyển phôi đông lạnh. Hay trường hợp vợ chồng người Anh, đến trung tâm khi tình trùng dị dạng nặng sau xạ trị, đã làm IVF ở Thái Lan, Malaysia nhưng không thành công, cuối cùng lại đón tin vui tại BV Bạch Mai.

Được biết, dù các cặp vợ chồng luôn tìm cách chữa trị, nhưng có tới 17% trường hợp buộc phải dừng hy vọng do gánh nặng về kinh tế và tâm lý.

Benh.vn (Theo vietnamnet.vn)

Ý kiến của bạn