Quy trình chế biến rượu lậu và tác hại của Methanol đối với sức khỏe

Quy trình chế biến rượu lậu và tác hại của Methanol đối với sức khỏe

Rượu lậu được chế biến như thế nào?

Mới đây một cơ sở sản xuất kinh doanh rượu lậu đã bị cơ quan chức năng phát hiện. Không tem mác, không xuất sứ, tên rượu chỉ được biết đến bởi các dòng chữ viết thô sơ trên các vỏ can. Các can đựng thứ được coi là rượu cũng không biết từ đâu ra, thậm trí có phải là can trước kia đã từng đựng hóa chất hay không là một loạt các sai phạm của cơ sở này. Rượu được để khắp mọi nơi cả trong trên đất, trong phòng vệ sinh, cả những nơi ẩm thấp, tất cả những chỗ nào có thể để được.

Tem mác được dán sau quá trình pha chế

Nơi sang chiết các loại rượu là một nơi ẩm thấp với nhiều loại dụng cụ. Các loại nguyên liệu được tích chữ lâu ngày đã xuất hiện nấm mốc. Chủ cơ sở cho biết là họ không sản xuất mà chỉ thu gom rồi bán lại cho nhà hàng, các quán ăn xung quanh khu vực Mỹ Đình.

Huyện Kim Động, Hưng Yên nơi mà chủ cửa hàng khai nhận đã mua gon rượu để bán tại Hà Nội. Trong căn nhà tạm được gọi là xưởng sản xuất rượu không có lấy một cái bếp cũng như một hạt gạo thế nhưng mỗi tháng từ những thùng inox họ sản xuất ra hai vạn lít rượu.

Quy trình vô cùng đơn giản.

Bước 1: Chắt từ thùng inox ra một ít rượu,

Bước 2: Nhỏ dung dịch màu

Bước 3: Đổ vào can nhựa và pha với một lượng dung dịch màu trắng có mùi giống như mùi cồn sau đó lắc mạnh để hòa tan các chất vậy là đã có một can rượu táo mèo, Ba Kích hay Chuối hột.

Chủ cơ sở cũng không ngại ngần tiết lộ thành phần cấu tạo ra thứ “rượu dược liệu” này bao gồm phẩm màu, hương liệu.

Chỉ sau 15 phút hàng chục can rượu đã pha chế xong. Dán nhãn, dán tem rồi đem đi phân phối khắp nơi

Tác hại của Methanol

Methanol CH3OH là một loại cồn công nghiệp, có công thức hoá học CH3OH, còn gọilà methyl alcohol, colonial spirit hay dung môi alcohol. Methanol là một chất lỏng, trong suốt, không màu ở nhiệt độ phòng, sôi ở nihệt độ 650. Methanol là một trong những cồn có độc tính cao ở người và linh trưởng, được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp dưới dạng một dung môi và trong các sản phẩm có hợp chất methyl và formaldehyde.

Ngoài thị trường, methanol có trong các sản phẩm như dung dịch sản xuất sơn, dung dịch tẩy rửa (như dung dịch lau rửa máy copy, rửa cửa kính ô tô, dung môi làm sạch gỗ…), chất chống đông lạnh….

Ngày nay, methanol còn được thảo luận sử dụng như một người năng lượng thay thế trong động cơ đốt cháy. Không chỉ là một sản phẩm công nghiệp lợi ích cao, methanol còn đựơc sử dụng trong các phòng xét nghiệm, trong trường học.

Trong đời sống, nhất là ở các nước đang phát triển, tập quán uống rượu tự pha chế, nấu rượu lậu, nhất là khi thuế nhập rượu ethanol cao thì methanol dễ dàng đóng góp cho sự bùng nổ ngộ độc ở người. Ngộc độc methanol có thể lẻ tẻ do tai nạn hay tự tử qua đường uống. Các vụ ngộ độc Methanol có thể xuất hiện khi dùng methanol để thay thế cho ethanol hoặc khi Methanol pha lẫn trong rượu hoặc làm rượu lậu gia đình chưng cất có Methanol. Trong các trường hợp như thế, một số lớn ngộ độc được thông báo với nhiều trường hợp tử vong.

Quy trình chế biến rượu lậu và tác hại của Methanol đối với sức khỏe

Benh.vn tổng hợp (Trích phóng sự bắt rượu lậu vtv)

Ý kiến của bạn