Thời gian gần đây thông tin về giò lụa phát sáng, thịt lợn đổi màu, kẹo mút phát sáng, tẩy trắng mực thối bằng hóa chất…khi ăn vào gây ung thư, phá hủy nội tạng…gây hoang mang, lo lắng cho cộng đồng.Tuy nhiên, về lâu dài, nếu không ăn đầy đủ các loại thực phẩm sẽ dẫn đến thiếu dinh dưỡng, không tốt cho sức khỏe. Vậy, thực hư những sự việc nêu trên là thế nào?
Mục lục
Không ít các biện pháp được người tiêu dùng áp dụng để tránh ăn phải những thực phẩm độc hại như: mua hàng trong siêu thị (đảm bảo chất lượng), mua tại các cơ sở có uy tín, hoặc “tẩy chay” không sử dụng đến những loại thực phẩm đó…
Liên tục phát hiện những thực phẩm mất an toàn
Giò lụa phát sáng tại Hạ Long do chứa quá nhiều phốt pho & nhiễm vi khuẩn huỳnh quang
Ngày 22/5, anh Đỗ Văn Tuấn (làng chài Cửa Vạn, Hạ Long) mua 2 lạng giò lụa ở một cửa hàng tại chợ Hạ Long 1. Sau đó, anh Tuấn phát hiện miếng giò mình mua có tình trạng phát sáng kỳ lạ. Anh Tuấn đã gọi một số người sống quanh nhà mình đến xem. Khi được chứng kiến, mọi người không khỏi ngỡ ngàng khi miếng giò phát ra ánh sáng màu xanh dương.
Nhiều giả thiết cho rằng có thể miếng giò chứa quá nhiều hàm lượng phốt pho vượt quá tiêu chuẩn cho phép hoặc do giò bị nhiễm một loại vi khuẩn huỳnh quang.
Nghệ An, Hà Tĩnh thịt lợn đổi màu bất thường sau luộc do vi khuẩn S.marcescens
Gia đình chị Nguyễn Thị An (TP.Vinh, Nghệ An)
Sáng 28/3, chị Nguyễn Thị An (SN 1979, trú TP.Vinh, Nghệ An) đi chợ mua 300gr thịt ba chỉ về dùng. Khi luộc chín, miếng thịt trên không có biểu hiện gì lạ nên gia đình sử dụng bình thường, phần còn lại chị An để vào ngăn mát tủ lạnh. Chiều 29/3, chị An mang số thịt còn lại ra dùng thì phát hiện miếng thịt xuất hiện nhiều nốt đỏ và rỉ ra nước màu hồng giống máu.
Gia đình ông Nguyễn Xuân Quế (phường Hà Huy Tập, TP.Hà Tĩnh)
Trước đó, Hà Tĩnh cũng xảy ra sự việc tương tự. Đó là trường hợp của gia đình ông Nguyễn Xuân Quế (SN 1963) và gia đình bà Nguyễn Thị Sâm (SN 1961), cùng trú tại phường Hà Huy Tập, TP.Hà Tĩnh. Sáng 19/3, gia đình ông Quế và gia đình bà Sâm đi mua thịt và sườn lợn tại một cửa hàng bán thịt lợn về nấu. Khi luộc lên, miếng thịt lợn vẫn bình thường không có dấu hiệu gì lạ. Nhưng khi cất trong tủ lạnh, số thịt lợn luộc thừa lại đổi màu đỏ như máu.
Các cơ quan chức năng vào cuộc
Theo kết quả kiểm nghiệm của Viện kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia, hiện tượng thịt lợn luộc chín xuất hiện màu đỏ lạ ở TP. Hà Tĩnh là do vi khuẩn S.marcescens gây ra.
Trà Vinh, Kiên Giang bún, phở phát sáng dưới ánh đèn cực tím do chất tẩy trắng chứa Tinopal
Ngày 16/9/2013, Sở Y tế tỉnh Trà Vinh xử phạt 4 cơ sở làm bột bánh canh và bún gạo vì đã sử dụng chất tẩy trắng Tinopal làm bún, bánh canh có độ sáng, bóng nhằm thu hút người tiêu dùng. Song, đây là chất tẩy trắng dùng trong công nghiệp, có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa, niêm mạc thành ruột… Theo chuyên gia y tế, bún chứa Tinopal sẽ phát sáng dưới ánh đèn cực tím.
Cách đó không lâu, cơ quan chức năng ở Kiên Giang cũng phạt 2 cơ sở sản xuất bún, bánh hỏi chứa chất tẩy trắng. Tại An Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang, Vĩnh Long và TP. Cần Thơ, cơ quan chức năng cũng phát hiện gần 50 cơ sở sản xuất bún, phở, bánh hỏi và bánh canh chứa chất cấm. Vì vậy, người tiêu dùng nên thận trọng với bún/ bánh canh có màu trắng bất thường.
Không chỉ dừng lại ở thực phẩm thông thường
Kẹo mút phát sáng (không rõ xuất xứ) chứa 2 loại hóa chất gây ung thư, đột biến gen
Năm 2010, dư luận hoang mang về một loại kẹo mút phát sáng dành cho trẻ em. Loại kẹo này được bày bán tràn lan trước các cổng trường học. Kẹo có loại bao bì in toàn tiếng Trung, có loại toàn tiếng Anh nhưng tuyệt nhiên không có nguồn gốc xuất xứ cũng như thành phần, chất lượng sản phẩm.
Loại kẹo này được các học sinh ưa chuộng đến mức luôn cháy hàng. Các cháu cho biết ăn kẹo xong giữ thanh que lại để chơi hoặc để dành cả cây kẹo cho buổi tối, khi ăn miệng lại phát sáng rất đẹp.
Sau đó, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã tiến hành xét nghiệm và phát hiện, trong thân kẹo phát sáng có 2 loại hóa chất có thể gây ung thư, đột biến gen. Khi trẻ ăn kẹo, vô tình làm vỡ que kẹo, các chất phụ gia của chất tạo màu sẽ biến thành khí thoát ra môi trường và gây độc cho người sử dụng.
TP.HCM Thịt lợn tái xanh, bốc mùi chuyển màu đỏ tươi nhờ hóa chất sulfur dioxide
Tháng 9/2012, kiểm tra cơ sở ở xã Bình Hưng, Bình Chánh, TP.HCM, cơ quan chức năng phát hiện 500kg thịt heo xuất huyết, biến chất và hôi thối để chế biến. Để “hóa phép” số thịt thối này, cơ sở này dùng sulfur dioxide pha với nước rồi ngâm thịt. 10 phút sau, số thịt tái xanh, bốc mùi đã được tẩy sạch chuyển sang màu đỏ tươi như thịt heo vừa mổ. Sau khi đánh tan mùi hôi, thịt được chế biến hoặc cung cấp cho các quán cơm, cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp với giá chỉ bằng một nửa giá thịt bình thường.
Với “công nghệ” này, hàng loạt cơ sở sẵn sàng gom thịt bẩn, thịt heo bệnh trong mùa dịch, trữ trong tủ đông để cung cấp cho thị trường khi khan hiếm với giá cao.
TP. HCM hóa chất dùng để ‘giặt’ nội tạng thối bán tràn lan trên thị trường
Trong vai người cần mua buôn nội tạng để làm món nhậu cho khách, phóng viên một tờ báo được một chủ hàng tại chợ tự phát gần cầu Rạch Đĩa 1, đường Lê Văn Lương, P. Tân Hưng, Q.7, TP.HCM đon đả mời mua nội tạng với giá từ 8.000 – 25.000 đồng/kg. Tất cả các loại nội tạng từ heo, trâu, bò đến gà, cần bao nhiêu chủ quầy cũng đáp ứng được.
Chủ hàng này cho biết, đây đều là nội tạng bẩn được tuồn vào TP.HCM rồi ngâm hóa chất xử lý mùi trước khi đem luộc để không có mùi hôi. Dù nội tạng để lâu ngày bốc mùi ôi thiu nồng nặc nhưng chủ hàng khẳng định giặt kỹ rồi, chế biến xong không có tí mùi nào.
Hà Nội tẩy trắng mực thối bằng oxy già, hóa chất công nghiệp
Cả thủy hải sản cũng không hề an toàn hơn
Sớm ngày 15/4, Công an quận Ba Đình, HN bất ngờ kiểm tra khu vực buôn bán thủy sản trong chợ Long Biên. Tại kho G2, cảnh sát bắt quả tang Vũ Mạnh Cầm (ở Ân Thị, Hưng Yên – nhân viên khu thủy sản), đang đổ hàng chục kg mực ôi, bốc mùi vào các thùng phuy cỡ lớn chứa hóa chất công nghiệp. Kiểm tra trong kho, cảnh sát phát hiện nơi đây lưu giữ 750kg mực ống bốc mùi, trong đó 150kg đang được ngâm hóa chất. Để làm trắng sản phẩm, Cầm khai phải hòa 300ml oxy già công nghiệp vào thùng phuy nước, trước khi đổ mực kém chất lượng vào ngâm. Sau 30 phút, anh ta dùng gậy sắt đảo đều tới khi mực trắng, hết mùi thối thì đem ra chợ bán. Từ màu đen xám và bốc mùi, mực trở nên trắng, giòn trước khi đưa ra thị trường
Kho hàng trên là của bà Ngô Thị Nụ (46 tuổi, ở phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng). Bà Nụ thừa nhận đã lén lút tẩy trắng mực kém chất lượng bằng hóa chất công nghiệp khoảng nửa tháng. Để không bị phát hiện, chủ ki ốt chỉ đạo nhân viên hạ cửa cuốn nhà kho khi thực hiện công đoạn ngâm, tẩy mực.
Lời kết
Do lợi ích vật chất, vì lợi nhuận không ít các tổ chức, cá nhân đã dùng những loại hóa chất độc hại để chế biến thực phẩm, tẩy trắng thực phẩm…khiến giò phát sáng, thịt lợn sau khi luộc chuyển màu đỏ, kẹo mút phát sáng, mực thối chuyển trắng tinh….gây ảnh hưởng đến sức khỏe và những căn bệnh nguy hiểm cho người tiêu dùng như: ung thư, phá hủy nội tạng, đột biến gen…
Để tránh mua phải thực phẩm biến chất, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia khuyến cáo người dân nên mua thực phẩm tại những địa chỉ có uy tín, có dấu kiểm dịch (kiểm tra chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm) để tránh tiền mất tật mang.
Benh.vn (Hạnh Nguyên (Tổng hợp)-Vietnamnet)