Cảnh giác với những hoạt động đơn giản nhưng gây tổn thương cột sống

tổn thương cột sống

Cột sống là trụ cột nâng đỡ toàn bộ cơ thể và là cơ quan chứa đựng hệ thống thần kinh, tạo nên khả năng vận động và chuyển động của con người. Để bảo vệ cột sống, người dân cần chú trọng đến từng động tác nhỏ trong cuộc sống…

Cột sống là trụ cột nâng đỡ toàn bộ cơ thể và là cơ quan chứa đựng hệ thống thần kinh, tạo nên khả năng vận động và chuyển động của con người. Để bảo vệ cột sống, người dân cần chú trọng đến từng động tác nhỏ trong cuộc sống…

tổn thương cột sống

Xách túi khi đi chợ

Hãy nhớ rằng những đồ vật nặng được nâng lên bởi sức mạnh ở cánh tay. Đối với hầu hết phụ nữ, vật nặng là những vật có trọng lượng hơn 2 kg và đàn ông là nhiều hơn 5 kg.

Lời khuyên: Chỉ nên xách túi với trọng lượng phân bố đều trên cả hai tay.

Rửa bát

Thông thường chúng ta thường cúi xuống khi rửa gây ảnh hưởng đến các đĩa đệm đốt sống ở phần ngực khiến chúng nhanh chóng mòn, dẫn đến đau giữa hai bên vai.

Lời khuyên: Nên đặt một chân lên ghế để giữ thẳng người, giảm áp lực đè lên xương sống.

Thay bánh xe hỏng

Thợ sửa xe thường xuyên phải thay bánh xe hỏng và đây cũng là nguyên nhân khiến bạn bị đau lưng trong suốt thời gian còn lại của ngày.

Lời khuyên: Khi cần phải thay bánh xe cần ngồi trên mặt đất, ngang bằng với bánh của xe để tiến hành thay thế.

Lau rửa sàn

Việc dọn dẹp nhà cửa tưởng chừng nhẹ nhàng nhưng lại tốn nhiều sức lực, gây mỏi chân, lưng, cánh tay… Để ngăn ngừa việc này, không rửa sàn bằng tay và khăn lau.

Lời khuyên: Dùng cây lau dài để hạn chế việc phải cúi xuống quá nhiều, gây tổn thương cột sống.

Buộc dây giày

Theo thói quen chúng ta thường cúi xuống để buộc dây giày. Tuy nhiên, tư thế uốn cong lưng sẽ làm tổn thương đĩa đệm, cột sống dễ bị bào mòn.

Lời khuyên: Nên buộc dây giày khi ngồi với chân co lên để bảo vệ cột sống.

Lấy đồ vật nặng từ trên cao

Khi với lên cao, xương sống của bạn trải dài. Tiếp theo, hành động hạ một chiếc vali hoặc đồ vật nặng sẽ gây tác động lên xương sống. Điều này được bí như ném một viên gạch vào quả bóng do đó gây ảnh hưởng đến đĩa đệm.

Lời khuyên: Nếu cần mang một vật gì đó nặng từ phía trên, hãy sử dụng ghế để giảm áp lực xuống mức tối thiểu.

Mang ba lô

Một chiếc ba lô nhét đầy đồ dùng và cách đeo không chính xác sẽ ảnh hưởng đến cột sống.

Lời khuyên: Ưu tiên cho ba lô với dây đai rộng và mềm, đeo đều sang 2 bên, có tác dụng chống sốc tốt hơn và giảm áp lực lên cổ và cột sống.

Benh.vn (Theo vov.vn)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Bạn có phải là đối tượng tuyệt đối không nên đi bơi?

Bơi là môn thể thao tổng hợp giúp người học nâng cao thể lực, sức khỏe và có thể tự cứu lấy mình khi không may rơi vào những trường hợp bất khả kháng. Mặc dù vậy, các chuyên gia khuyến cáo một số đối tượng đặc biệt chỉ nên học bơi để biết bơi chứ không nên đi bơi.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí