Sốc: 412 người trong ngành y của Mỹ bị buộc tội lừa đảo

Cộng đồng người Mỹ vừa rúng động bởi thông tin 412 người làm việc trong lĩnh vực y tế của quốc gia này bị buộc tội lừa đảo vì kê đơn quá nhiều thuốc giảm đau nhóm opioids, góp phần vào tình trạng nghiện ngập của quốc gia.

Theo kết quả điều tra công bố ngày 13-7, có 120 trong 412 người bị buộc tội liên quan đến thuốc nhóm opioids và nhiều người khác liên quan đến việc kê đơn khống và các cơ sở y tế lừa đảo.

Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions tuyên bố, vụ việc diễn ra trong bối cảnh “cuộc khủng hoảng thuốc chết người nhất trong lịch sử của chúng ta” với gần 60.000 người chết trong năm 2016 vì dùng thuốc quá liều.

Suy đồi đạo đức nghề y

Hãng tin AFP cho biết cáo buộc ngày 13-7 liên quan đến các bác sĩ và những cá nhân khác đã điều hành các cơ sở y tế chuyên cung cấp thuốc kém chất lượng với những liều thuốc giảm đau có tính gây nghiện nặng như oxycodone ra đường phố thông qua các đơn thuốc bất hợp pháp.

Lạm dụng thuốc giảm đau gây nên đại dịch nghiện thuốc trên khắp nước Mỹ – Ảnh: AFP

Cáo buộc cũng nhắm đến những người lừa đảo lợi dụng chương trình của chính phủ điều hành các chương trình bảo hiểm y tế Medicaid và Medicare nhưng chưa bao giờ thật sự phục vụ dịch vụ y tế này, bao gồm chương trình cai nghiện cho người nghiện.

Ngoài ra cáo buộc cũng nhắm đến các chuyên gia y tế kê đơn những loại thuốc không cần thiết cho bệnh nhân trong chương trình bảo hiểm y tế để lấy tiền chính phủ. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết việc làm bất hợp pháp này khiến Mỹ tổn thất 1,3 tỉ USD.

Bộ trưởng Sessions tức giận “Quá nhiều những chuyên gia y tế đáng tin như bác sĩ, y tá và dược sĩ lại chọn cách vi phạm lời thề đạo đức nghề nghiệp và đặt lòng tham lên trước bệnh nhân”, “Thật đáng kinh ngạc khi có nhiều người đặt nghề nghiệp của họ vào ngành kinh doanh tội phạm nhiều triệu USD này. Họ đã quên mất hậu quả thảm khốc chỉ vì lòng tham”.

Trong số những người bị cáo buộc có 56 bác sĩ. Sáu người trong số này thuộc một đường dây tại Michigan chuyên kê các đơn thuốc giảm đau không cần thiết cho bệnh nhân và nhận về 164 triệu USD từ các đơn thuốc này. Tương tự, một bác sĩ tại Houston cũng đã tuồn 2,5 triệu liều hydrocodone và các thuốc khác cho các băng nhóm tội phạm và những người nghiện liên kết với cơ sở y tế của nữ bác sĩ này để trả tiền cho các hóa đơn khống.

Nguy hiểm hơn, một trung tâm cai nghiện ở Palm Beach, bang Florida đã lừa lấy của chính phủ 58 triệu USD dù chưa bao giờ cung cấp dịch vụ đã được chính phủ thanh toán này cho các con nghiện. Thay vào đó trung tâm này thuê những con nghiện để dùng tên của họ trên các hóa đơn giả rồi tặng quà cho họ hoặc cung cấp thuốc cho họ.

Ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế & việc làm

Trước sự việc nghiêm trọng trên, chính quyền bang và các địa phương tại Mỹ cũng đang đệ đơn kiện các nhà phân phối và sản xuất thuốc giảm đau kê đơn nhóm opioids vì góp phần vào đại dịch gây nghiện khi phớt lờ các đơn hàng khả nghi.

Ngày 11-7, Bộ Tư pháp Mỹ đã phạt nhà sản xuất thuốc Mallinckrodt Pharmaceuticals 35 triệu USD vì cung cấp và không báo cáo hàng loạt đơn hàng khả nghi loại thuốc oxycodone có tính gây nghiện cao trong những năm 2000.

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), bà Janet Yellen cảnh báo sự lạm dụng thuốc nhóm opioids rộng rãi gắn liền với sự sụt giảm số người Mỹ đi làm hoặc tìm việc “Tôi nghĩ rằng nó liên quan đến sự sụt giảm lực lượng lao động trong độ tuổi thanh niên. Đây rõ ràng là một vấn đề nhức nhối và nghiêm trọng”

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho thấy việc lạm dụng thuốc kê đơn trị giá 78,5 tỉ USD hằng năm có liên quan đến các hoạt động tội phạm, sự quản lý kém dịch vụ chăm sóc sức khỏe…

Benh.vn (Theo tuoitre.vn)

Ý kiến của bạn