Hiện nay đũa ăn dùng một lần được sử dụng khá phổ biến tại các quán ăn, nhất là các quán bình dân, vỉa hè, hàng rong như bún đậu, phở thậm trí cả cơm hộp…. Người dùng khá an tâm về độ an toàn của những đôi đũa trắng được bọc túi ni lông trông rất sạch sẽ này.
Mục lục
Sự tiện lợi của đũa ăn một lần
Không biết vô tình hay quá tin vào chất lượng của những đôi đũa này mà chủ các quản ăn cũng cho rằng quán của họ phục vụ bà con sạch sẽ thể hiện ở việc đũa của họ dùng một lần rồi vứt đi. Chị Loan – chủ quán phở trên đường Lò Đúc nói: “Quán của chị luôn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, bát được nhúng nước sôi trước khi dùng, đũa thì dùng một lần rồi vứt đi”
Người bán thì không quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ còn người tiêu dùng thì sao? Bạn Ngọc Anh – sinh viên trường Đại học Ngoại giao chia sẻ: “ Em rất yên tâm khi thấy quán ăn sử dụng đũa ăn một lần rồi bỏ đi, vừa không phải rửa, không phải lo chuột, gián bò vào qua đêm”
Đũa ăn một lần giá rẻ được sử dụng tại hầu hết các quán ăn, chợ cóc
Đũa dùng một lần vừa tiện, vừa rẻ 100 đôi đũa chỉ có 10.000 đồng, nếu mua sỉ thì còn rẻ hơn nữa. Vậy sự thật về việc sản xuất đũa sạch siêu bẩn như thế nào?
Sự thật về nơi sản xuất đũa được coi là sạch
Cảnh tượng tại cơ sở sản xuất đũa dùng một lần – nơi được cho là đã làm ra những đôi đũa sạch lại khiến chúng ta không khỏi giật mình, bởi người dân nơi đây cũng không dám dùng sản phẩm mà mình làm ra. Để tìm hiểu rõ hơn về hoạt động này, chúng tôi đến một cơ sở sản xuất đũa được cho là “sạch” ở xã Tân Tiến (huyện Văn Giang – tỉnh Hưng Yên).
Ngay trước mắt tôi là cơ sở sản xuất đũa “sạch” của ông Bảy rộng khoảng hơn 200 m2. Phía ngoài cổng, một vài chiếc xe máy đến chờ lấy hàng để mang đi giao cho các quán ăn tại Hà Nội và rải rác ở xã lân cận trong huyện.
Cơ sở sản xuất đũa dùng một lần ở Văn Giang – Hưng Yên.
Với những chiếc máy thô sơ, cũ kỹ…
Bám đầy dầu mỡ bẩn thỉu.
Cơ sở sản xuất đũa dùng một lần của ông Bảy có gần 10 người làm công, chủ yếu là những người dân ở trong xã. Bước vào bên trong, là những chiếc máy sản xuất đũa cũ kỹ, bám đầydầu mỡ máy. Khi chúng vận hành thì để lại hàng tá mùn bụi tre bay khắp gian nhà. Mọi người phải dùng khẩu trang để chống bụi, thậm chí bụi bẩn còn bám đầy ở những chiếc đũa.
Những người sản xuất ở đây vẫn tự nhận là cơ sở đũa… sạch!
Họ tận dụng mọi thứ thậm chí dùng cả những viên gạch bám bẩn để chia đống đũa được cho là “sạch” thành từng phần.
Có còn dám dùng đũa này để gắp đồ ăn?
Hai thanh niên trai tráng đang bốc những chiếc đũa đã được sơ chế qua rồi cho vào máy gọt đầu đũa. Nhóm nữ công nhân ngồi kế bên đang phân loại những chiếc đũa bị gẫy, không đạt chuẩn bỏ đi. Điều ngạc nhiên, họ tận dụng tối đa những viên gạch bám đầy đất để ngăn những chồng đũa đã được phân loại.
Hàng nghìn đôi đũa dùng một lần bẩn sẽ được đưa ra thị trường…!
Quá dơ bẩn ở nơi sản xuất đũa dùng một lần!
Khi tôi ngạc nhiên hỏi ông chủ liệu những đôi đũa này có đảm bảo vệ sinh, ông Bảy – chủ cơ sở sản xuất này cho biết: “Ở đây chỉ là cơ sở sản xuất, tinh chế đũa sạch. Đũa sơ chế được lấy ở một cơ sở sản xuất trên Hòa Bình về vẫn đảm bảo không bị mốc cho tới tay người tiêu dùng”.
Benh.vn (Theo TTVN)