Sự thay đổi thời tiết liên quan đến sức khỏe con người

Dường như mối liên quan giữa điều kiện thời tiết và sức khỏe của con người đã được biết đến từ xa xưa, ví dụ, trời lạnh có thể gây ra vấn đề về bệnh tim mạch, các cơn bão từ gây ra chứng đau đầu, khi thời tiết ẩm ướt sẽ làm bệnh thấp khớp nặng thêm? Các nhà khoa học đã cố gắng để tách những mặc định từ thực tế và đi đến một số kết luận quan trọng.
Trạng thái cơ thể con người thay đổi tùy theo thời tiết – đó là một thực tế không cần phải chứng minh thêm, nhưng những hiện tượng khác, thì mọi người nhìn nhận như thế nào, theo dấu hiệu hay theo quan niệm dân gian?
Các kết quả thu được trong nghiên cứu khoa học đã khẳng định: cơ thể con người phản ứng với ngay cả những thay đổi nhỏ nhất trong khí quyển. Và ngay cả khi rất nhiều hiện tượng chưa được nghiên cứu đầy đủ và được chứng minh về mặt khoa học, chúng ta sẽ nói về những mối liên quan được biết đến nhiều nhất trong lĩnh vực này.

Thời tiết lạnh và những vấn đề về bệnh tim mạch 
Vào mùa đông, không chỉ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh cảm cúm và bệnh hô hấp cấp tính, mà còn tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim. So với mùa xuân hoặc mùa hè, trong mùa lạnh tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch tăng 40%.
Theo nghiên cứu do các chuyên gia tại Trường Y thuộc Đại học Pennsylvania tiến hành, nguy cơ đau tim tăng đáng kể khi bạn làm việc ngoài trời, ví dụ như dọn tuyết. Trời lạnh làm tăng huyết áp, do đó làm tăng nguy cơ đau tim. Trường hợp làm việc gắng sức trong mùa lạnh, làm tăng nhu cầu oxy của cơ thể, đó là lý do tại sao chúng ta bắt đầu hít  vào nhiều không khí hơn.
“Khi làm việc phải vận dụng đến cơ bắp, chúng ta hít không khí lạnh vào, và tim phải làm việc vất vả hơn và tiêu thụ nhiều oxy hơn,” Sinouey Lawrence, Giám đốc Viện các bệnh tim mạch của trường Y nêu trên cho biết.
Bão từ và những cơn đau đầu 
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y khoa tại Nhật Bản đã nghiên cứu tác động các hoạt động của mặt trời đối với cơ thể con người. Họ đặc biệt quan tâm tìm hiểu liệu các cơn bão từ có thể gây đau đầu và làm tình trạng cơ thể xấu đi.
Theo tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Kazuhito Kimoto, các nhà nghiên cứu đã phát hiện mối liên hệ rõ ràng giữa thay đổi thời tiết và sự xuất hiện của các cơn đau đầu. Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 28 người  bị chứng đau nửa đầu tham gia thử nghiệm  trong 1 năm ghi nhật ký về những cảm giác đau đớn. Sau đó, các nhà khoa học đã so sánh những ghi nhận của bệnh nhân với các dữ liệu thời tiết do trạm thời tiết trong khu vực cung cấp, và họ nhận thấy khi áp suất khí quyển giảm xuống thì nó tác động tiêu cực đến tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân tham gia thử nghiệm.
Một nghiên cứu khác tìm thấy một mối liên hệ giữa những thay đổi trong áp suất khí quyển với sự gia tăng doanh thu của các loại thuốc giảm đau. Theo giả định của các nhà khoa học, giảm áp suất khí quyển dẫn đến sự rối loạn chức năng tiền đình, mà thường đi kèm với những cơn chóng mặt và đau nửa đầu.
Thời tiết ẩm ướt và bệnh khớp
Mặc dù có nhiều giả thuyết theo đó có những liên quan trực tiếp giữa thời tiết mưa gió với bệnh viêm khớp, hiện tượng này vẫn chưa được các nhà nghiên cứu chứng minh một cách khoa học. Các nhà khoa học đã phân tích các kết quả thu được trong 9 nghiên cứu về ảnh hưởng của thời tiết đến tình trạng bệnh viêm khớp dạng thấp nặng thêm và đã không xác định được bất kỳ sự ổn định thường xuyên nào.
Vì vậy, tại sao có giả định này? Theo  nhận định của các nhà khoa học, tất cả đều do  một số niềm tin mặc định, theo đó khi mưa chúng ta tin rằng sẽ gây đau ở các khớp, chúng ta nhớ về những ngày mưa khi tình trạng sức khỏe xấu đi đáng kể và chúng ta bỏ qua thời điểm khi chúng ta cảm thấy tốt lên.
Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng những kết luận này là chưa đủ và họ cho rằng khi xem xét mối liên hệ giữa thời tiết xấu và đau các khớp, đã không tính đến tất cả các yếu tố cần thiết như: bệnh nhân khi đó đang ở ngoài đường hay ở trong nhà, thời điểm đó họ đang làm gì, ăn mặc ra sao….
Alina Tanyko – ĐKN

Ý kiến của bạn