Banner benh.vn

Suýt bỏ mạng vì hạt ô mai chui vào phổi

Ngày 13.3, Khoa Hô hấp Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân P.A.T (14 tuổi, Đắk Lắk) bị xẹp phổi do sặc viên xí muội chui vào đường thở.

Trước đó tối 10.3, trong khi đi xem bắn pháo hoa tại lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột, khi T đang đùa vui với bạn thì bị sặc hạt xí muội đang ngậm trong miệng, khiến em khó thở, tức ngực…

Sau đó em liền được gia đình đưa đến BV địa phương. Tuy nhiên, lo ngại tình trạng của em có thể nguy hiểm tính mạng nên bác sĩ tư vấn gia đình đưa xuống TP.HCM chữa trị.

Tại BV Tai mũi họng TP.HCM, kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy một bên phổi của T. xẹp khoảng 3/4, có dị vật đang nằm chắn ngang đường thở nên sáng 11.3, các bác sĩ nội soi đã lấy ra hạt xí muội. Sau đó, bệnh nhi được chuyển sang BV Nhi đồng 1 điều trị xẹp phổi.

Từ trường hợp trên, bác sĩ Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa Hô hấp BV Nhi đồng 1, cho biết tình trạng bệnh nhi vẫn còn xẹp phổi một bên. Những trường hợp này, nếu lấy hết dị vật thì phổi sẽ phục hồi bình thường, không có biến chứng. Nếu lấy sót dị vật thì phổi sẽ bị viêm tái đi tái lại và làm phổi xẹp luôn.

Qua đó, bác sĩ khuyến cáo người lớn và cả trẻ nhỏ khi ăn uống, đặc biệt là hạt xí muội không đùa giỡn vì có nhiều trường hợp bị sặc, dị vật chui vào đường thở đã dấn đến tử vong.

Benh.vn (Theo Thanhnien.vn)

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.