Sự thay đổi của tử cung trong thai kỳ

Trước khi mang thai, tử cung rất nhỏ, chỉ nặng khoảng 50 gam, đo được 65mm chiều cao và 45 mm chiều rộng và có sức chứa từ 2 đến 3 cm khối. Từ đầu thời kỳ mang thai tử cung bắt đầu gia tăng thể tích nhưng việc gia tăng này chỉ được nhìn thấy chính thức từ bên ngoài vào khoảng giữa tháng thứ 4, đầu tháng thứ 5 của thai kỳ.

Trước khi mang thai, tử cung rất nhỏ, chỉ nặng khoảng 50 gam, đo được 65mm chiều cao và 45 mm chiều rộng và có sức chứa từ 2 đến 3 cm khối. Từ đầu thời kỳ mang thai tử cung bắt đầu gia tăng thể tích nhưng việc gia tăng này chỉ được nhìn thấy chính thức từ bên ngoài vào khoảng giữa tháng thứ 4, đầu tháng thứ 5 của thai kỳ.

Tử cung có sự thay đổi lớn khi mang thai

Sự thay đổi của tử cung trong 9 tháng mang thai

Vậy tử cung có sự thay đổi như thế nào trong 9 tháng mang thai của người phụ nữ?

Tháng thứ nhất của thai kỳ: Hình dạng của tử cung không có sự to lên đáng kể, được ví như một quả quýt lớn.

Tháng thứ 2 của thai kỳ: Tử cung đã to lên như một quả cam.

Tháng thứ 3: Thai phụ có thể nhìn thấy nó hiện rõ ở phía trên vùng mu, tuy nhiên người ngoài nhìn vào vẫn khó nhận biết được cái bụng có sự thay đổi này của thai phụ ở tháng thứ 3 này.

Tháng thứ 4: Sự thay đổi khá rõ, chiều cao của tử cung đã đạt tới giữa khoảng cách vùng mu và rốn.

Tháng thứ 5: Tử cung đã cao tới rốn.

Vào tháng thứ 7: Tử cung cao vượt lên rốn từ 4 đến 5 cm và ngày càng cao lên trong khoang bụng.

Đến tháng thứ 8: Tử cung cao đến giữa chỏm xương ức và rốn.

Tử cung lúc chuẩn bị sinh

Tử cung đạt đến mức cao nhất vào lúc chuẩn bị sinh. Tuy nhiên, thai phụ có thể có cảm giác tử cung bắt đầu đi xuống lại vào 2 đến 3 tuần trước khi sinh nở. Sức ép của bụng giảm xuống, hô hấp dễ dàng hơn, bạn có cảm giác nhẹ nhõm. Đó là dấu hiệu đứa con đang xuống và việc sinh đẻ đến gần.

Đến kỳ hạn, tử cung cân nặng từ 1200 đến 1500 gam. Sức chứa của nó là từ 4 đến 5 lít. Chiều cao từ 32 đến 33 cm và chiều dài từ 24 đến 25 cm. Những con số này là những con số trung bình và chúng có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn tùy theo từng phụ nữ và số lần mang thai của họ.Tuy nhiên chúng có thể làm điểm mốc để xác định tuổi của bào thai và theo dõi sự phát triển của nó.

Tử cung chiếm chỗ ở phía ngoài trong khi gia tăng thể tích đồng thời ở phía trong nó cũng đẩy lùi và ép tất cả các cơ quan xung quanh nó như dạ dày, ruột, bàng quang…

Tóm lại

Nhìn chung, việc gia tăng thể tích của tử cung tiếp tục mà không gây khó khăn nào nhờ tính cách đàn hồi của các thành bụng đang căng ra và các cơ quan cũng thích ứng tốt với vị trí mới của chúng. Từ lâu người ta tin rằng nhiều rối loạn liên quan đến bào thai như khó thở, táo bón, nôn mửa và giãn tĩnh mạch đều do sức ép. Điều này không giải thích được tất cả vì nhiều rối loạn xuất hiện ngay ở thời kỳ đầu mang thai, ngay khi tử cung còn ít phát triển. Vì vậy hiện nay, người ta cho rằng những rối loạn đó phần lớn liên quan đến sự thay đổi của hormone trong thời gian mang thai.

Tư thế của thai phụ thay đổi dần dần khi tử cung gia tăng thể tích: vùng thắt lưng trũng xuống thân hình ưỡn lên. Họ có xu hướng ngã người ra phía sau để cân bằng với trọng lượng kéo họ về phía trước. Hình dáng của họ cũng khác tùy theo tình trạng của thành bụng: nếu các cơ của họ vững chắc chúng sẽ tạo thành một cái đai tốt để nâng đỡ tử cung. Ngược lại nếu các cơ của họ bị giảm, thành bụng giãn ra khó chống đỡ lại sức ép của tử cung đang ngã về phía trước. Người ta có thể chống lại được điều này bằng cách tập các bài tập thể dục lúc lắc xương chậu để giúp cho cơ bụng chắc hơn và vùng thắt lưng thoải mái hơn.

Benh.vn (Theo Mang thai)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

em bé nghịch ngợm trong bụng mẹ

Không chỉ ăn và ngủ, em bé làm hành động đặc biệt gì trong bụng mẹ?

Các mẹ bầu thường thắc mắc em bé thường làm gì trong bụng ngoài việc ăn và ngủ. Nhưng trên thực tế bé còn rất hiếu động và làm nhiều hành động đặc biệt khác.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí