Tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc kích trứng

Kích thích rụng trứng đặc biệt quan trọng trong kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Tuy nhiên, thực tế, không phải người phụ nữ nào cũng đáp ứng thuốc như nhau và khi sử dụng thuốc cũng hiểu được đầy đủ những tác dụng không mong muốn của thuốc

Người điều trị cần biết, không phải ngay lần đầu sử dụng thuốc kích thích rụng trứng, người phụ nữ đã có thể đậu thai. Vì vậy, tâm lý chung của người điều trị là rất sốt ruột và mong mỏi. Thậm chí, không ít trường hợp, sau thời gian điều trị ở nơi này chưa có kết quả lại chạy qua nơi khác để tìm các chuyên gia khác điểu trị cho mình. Việc điều trị vô sinh là một quá trình gian nan của cả bác sĩ lẫn bệnh nhân, trong quá trình điều trị các bác sĩ phải cân nhắc sự đáp ứng thuốc cũng như sự phù hợp thuốc và nhiều yếu tố khác cho bệnh nhân.

Theo GS.TS Nguyễn Viết Tiến, thuốc kích thích trứng là con dao hai lưỡi. Nếu dùng quá liều, buồng trứng bị kích thích quá mạnh đó là hội chứng quá kích buồng trứng làm tăng chế tiết trong bụng gây cô đặc máu, tràn dịch màng phổi, suy thận, khi đó, nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời thì người bệnh có thể bị tử vong. BS Phó Đức Nhuận cảnh báo, vô sinh do nhiều nguyên nhân nên không phải ai dùng thuốc cũng có hiệu quả, ngay cả khi nguyên nhân từ buồng trứng.

Ý kiến của bạn