Tác hại của stress đối với thai nhi

Các bà mẹ trẻ bị stress trong thời gian mang bầu có thể khiến cho đứa trẻ sau này mắc bệnh hen suyễn và dị ứng. Kết quả này được các nhà nghiên cứu Mỹ công bố tại một cuộc hội thảo American Thoracic Society -Torônt.

Các bà mẹ trẻ bị stress trong thời gian mang bầu có thể khiến cho đứa trẻ sau này mắc bệnh hen suyễn và dị ứng. Kết quả này được các nhà nghiên cứu Mỹ công bố tại một cuộc hội thảo American Thoracic Society -Torônt.

Theo Bác sĩ Rosalind Wright ở trường Y khoa Harvard, các bà mẹ thường xuyên bị stress trong thời kỳ mang thai có thể làm tổn thương hệ miễn dịch đang phát triển của trẻ ngay trong giai đoạn thai kỳ. Ông và các cộng sự nhận thấy bà mẹ ít bị stress có có khả năng cho con mức IgE (Immunoglobulin – IgE là loại hooc-môn miễn dịch tổng hợp rất có lợi cho trẻ nhỏ) cao hơn.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành đo lượng IgE ở ở rốn của 387 đứa trẻ mới sinh ở Boston. Wright khẳng định: “Stress có thể được xem như là một nhân tố ô nhiễm, ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của trẻ”.

Hầu như tất cả mọi trải nghiệm của một người phụ nữ trong thời kỳ mang thai đều có tương tác và được truyền cho thai nhi, Tiến sĩ Tracy Bale, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Đại học của Trường Thuốc Thú Y Pennsylvania ở Mỹ nhận định. Thai nhi trong bụng mẹ rất nhạy cảm với những stress của người mẹ.

Những tác động này được gây ra một loại protein có ảnh hưởng khác nhau đến sự phát triển não bộ của các bé trai và bé gái.


Stress có thể được truyền qua nhau thai đến thai nhi

Các nhà khoa học cũng đã tiến hành nghiên cứu những con chuột cái được tiếp xúc với những áp lực nhẹ như mùi của cáo hoặc tiếng ồn không quen thuộc trong suốt tuần đầu tiên của thai kỳ. Họ đã xác định được một loại enzyme gọi là OGT có mặt ít hơn trong nhau thai của những con chuột bị stress, so với những con chuột không bị stress. Bào thai chuột đực cũng có nồng độ OGT tự nhiên thấp hơn so với những bào thai chuột cái.

Tiếp tục nghiên cứu cho thấy rằng việc giảm nồng độ OGT gây ra những thay đổi trong hơn 370 gene trong não của các bào thai chuột.

Rất nhiều trong số những gene này đóng một vai trò quan trọng đối với chức năng phát triển thần kinh vốn vô cùng cần thiết, chẳng hạn như sử dụng năng lượng, điều chỉnh protein và tạo ra các kết nối tế bào thần kinh.

Những phát hiện này, báo cáo trên tạp chí Proceedings của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia có thể cũng tương đồng với nghiên cứu về con người, các nhà nghiên cứu cho biết: Phân tích nhau thai của bé trai sơ sinh cho thấy bằng chứng về việc giảm nồng độ OGT.

Kết quả cho thấy OGT có thể bảo vệ não trong thời kỳ sản phụ mang bầu. Bé trai thường có ít protein, do vậy khi sản phụ gặp stress thì bào thai nam thường có nguy cơ stress cao.

Lời khuyên cho các bà mẹ

Stress là điều không thể tránh khỏi cuộc sống quan trọng là cách bạn đối mặt với stress như thế nào?

Trong giai đoạn thai kỳ, khi bạn cảm thấy mệt mỏi, áp lực có một số giải pháp rất hữu hiệu cho cả mẹ và bé đó là:

– Bạn hãy tìm cho mình một không gian thật yên tĩnh, thoải mái và tâm sự cùng con. Ví dụ như: “Con à, hiện tại mẹ đang rất buồn, rất mệt v.v….” Thông qua đó, bạn sẽ giảm stress và cũng giảm ảnh hưởng không tốt tới con của bạn.

– Cố gắng nghĩ tới những điều lạc quan hơn, nghe nhạc hoặc đi ra ngoài vui chơi với một vài người bạn thân, tâm sự với họ. Khi quay về chúng tôi tin rằng tâm lý của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn.

Benh.vn tổng hợp.

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Tại sao cần giảm cân trước khi mang thai ?

Để có thể mang thai khỏe mạnh bạn cần tập trung vào sức khỏe của bạn trước khi bạn thụ thai. Đạt được cân nặng phù hợp trước khi mang thai có thể cải thiện cơ hội mang thai và giảm thiểu nguy cơ biến chứng thai kỳ.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí