Tại sao chúng ta có thể sống ở những nơi rất lạnh, rất nóng mà thân nhiệt vẫn ở 37 độ C?

Thân nhiệt được ổn định như vậy là nhờ những cơ chế điều hoà nhiệt độ bao gồm các cơ chế sinh nhiệt (do chuyển hoá các chất dinh dưỡng như glu-xít, li-pít, prô- tít trong cơ thể) và cơ chế mất nhiệt (do truyền nhiệt, bốc hơi nước qua mổ hôi,…).

Chúng ta đừng nhấm lẫn giữa nhiệt độ ở da và nhiệt độ cơ thể nhé. Nhiệt độ ở da là nhiệt độ bề mặt cơ thể còn nhiệt độ cơ thể là nhiệt độ của môi trường bên trong cơ thể hay còn gọi là “thân nhiệt”. Thân nhiệt chúng ta hầu như thay đổi rất ít, chỉ khoảng 0,5°c từ ngày này sang ngày khác (trừ trường hợp ta bị ốm). Trái lại, nhiệt độ của da thì thay đổi theo môi trường.

Nhiệt độ của da phụ thuộc vào nhiều yếu tố: mức độ chuyển hoá sinh nhiệt của cơ thể, lưu lượng máu cung cấp cho da, sự dẫn truyền nhiệt và nhiệt độ bên ngoài. Nói chung, nhiệt độ của da thường thấp hơn nhiệt độ cơ thể vài độ.

Chúng ta hãy thử sờ vào tai xem, chúng ta sẽ thấy tai mình mát lạnh. Thực tế cho thấy, nhiệt độ trên cạc vùng da của cơ thể chúng ta cũng khác nhau, ở người

Thật kỳ lạ và bí ẩn, da vừa có vai trò cách nhiệt, đảm bảo cho nhiệt độ của cơ thể luôn ở một nhiệt độ nhất định, da lại làm cho nhiệt độ của da luôn gần với nhiệt độ của môi trường bên ngoài. Da không những có khả năng truyền nhiệt, cách nhiệt mà còn có khả năng chủ động làm giảm nhiệt độ bằng cách tiết ra mồ hôi. Vậy không oan khi nói da có khả năng điều hoà nhiệt độ của cơ thể.

Chúng ta sẽ có được cảm giác dễ chịu giữa mùa hè oi bức khi mỗi gam mồ hôi bốc hơi cơ thể sẽ giảm được 0,6Kcal nhiệt lượng. Ở khắp bề mặt da có nhiều tuyến mồ hôi. Mỗi xăng ti mét vuông bề mặt da có tới 1000 tuyến mồ hôi, nhưng có nơi lại có rất nhiều hơn vì dụ như lòng bàn tay có tới 1500 tuyền/1 xăng ti mét vuông. Trên khắp cơ thể chúng ta có từ 2 đến 3 triệu tuyến mồ hôi. Các tuyến này giống như các ống nhựa ngoằn ngoèo và có tổng chiều dài lên đến 13km.

Benh.vn st.

 

 

Ý kiến của bạn