Tại sao lại bị sa dạ con sau sinh

Trả lời:

Thông thường tử cung sau khi sinh sẽ co lại, các dây chằng ở hai bên đầu tử cung sẽ dần được phục hồi. Tuy nhiên có một vài nguyên nhân khiến cho dây chằng bị lỏng, hoặc làm giảm tác dụng cơ nâng hậu môn sẽ làm cho cổ tử cung ngả về sau hoặc bị sa xuống.

Nguyên nhân chủ yếu gây sa dạ con ở sản phụ là do lao động nặng quá sớm sau khi sinh. Một tháng sau khi sinh, tử cung vẫn còn to và nặng, trong khi các cơ và dây chằng nâng đỡ ở đáy chậu còn đang mềm yếu, chưa phục hồi sau thai nghén. Điều này khiến dạ con dễ bị sa xuống dưới. Ngoài ra cũng có thể do suy nhược toàn thân. Những phụ nữ sinh con nhiều lần có nguy cơ sa dạ con cao hơn.

Trong một số trường hợp vị trí của tử cung thay đổi bao gồm tử cung tụt xuống hoặc dịch chuyển sang trái, sang phải, ra phía sau xương chậu. Nguyên nhân của chứng bệnh này là do sau khi sinh sản phụ ít vận động, nằm ngửa quá lâu, ngồi lâu, hoặc có thói quen nằm nghiêng một bên.

Một chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi hoàn toàn, chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng trong thời gian ở cữ, tránh hoạt động nặng sẽ giúp bạn tránh được hiện tượng sa dạ con

Benh.vn

Ý kiến của bạn