Tết Nguyên Đán là ngày gia đình, bạn bè cùng sum họp nên đương nhiên không thể thiếu những bữa tiệc liên hoan với đủ các món ăn khác nhau. Trong trường hợp như vậy, nếu mẹ bầu ăn uống một cách “vô tội vạ” sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm đến cả mẹ và con.
Mục lục
Vậy ngày Tết “ngập” trong đồ ăn, mẹ bầu ăn sao cho đúng?
Nguyên tắc chung khi mẹ bầu ăn uống dịp Tết
Mẹ bầu cần lưu ý không tập trung ăn quá nhiều đồ ăn trong một bữa mà nên chia nhỏ thành nhiều bữa (4-5 bữa/ngày) để tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa, nôn, khó hấp thu…
Ngoài ra, mẹ bầu nhớ tăng cường uống nước, đảm bảo từ 2,5 lít – 3 lít một ngày. Hạn chế thành phần đạm quá nhiều và tăng tỷ lệ chất xơ lên từ hoa quả, rau trong thực đơn.
Mẹ bầu nên ăn gì trong dịp Tết
Thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu ngày Tết cũng đừng quên các món ăn vặt là các loại hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương, nho khô, hạt óc chó,… vì các loại hạt này giàu axit béo thiết yếu, vitamin, chất đạm và khoáng.
Tuy nhiên, mẹ bầu cần chú ý mua ở nơi có uy tín, tránh hạt có tẩm hóa chất tạo màu và chỉ nên dùng tay tách, không nên đưa vào miệng cắn khi ăn.
Những món bà bầu không nên ăn trong dịp tết
– Mẹ bầu cần hạn chế các đồ ăn kích thích, nóng, đồ sống, đồ nướng và đồ ngọt.
– Nói “không” với rượu bia, cà phê. Rượu có thể gây sảy thai, ngộ độc.
– Nem chua, thịt chua, tiết canh… cũng cần cho vào “danh sách đen” bởi những món ăn này được chế biến từ thịt sống và không qua các công đoạn xử lý nên khi ăn mẹ bầu rất dễ bị nhiễm khuẩn Ecoli, gây tiêu chảy.
– Các loại thức ăn xông khói, nướng. Thực phẩm loại này phải dùng gỗ, than làm chất đốt để chế biến. Nhiên liệu đốt lên sẽ phát tán ra một loại chất độc có thể làm ô nhiễm các thức ăn được xông nướng.
– Không ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn và các món chiên, rán vì các loại đồ ăn nhiều dầu mỡ có thể sẽ làm gia tăng chứng ốm nghén, nôn ói.
– Không ăn quá nhiều các loại kẹo ngọt, sôcôla, trái cây sấy, thịt hộp. Tất cả những thực phẩm này đều không tốt cho bạn cũng như cho bé.
Khi bà bầu ăn các món “đặc trưng” của Tết
Khi bà bầu ăn các món ăn của dịp lễ tết cổ truyền Việt Nam cần lưu ý về số lượng ăn vào, tránh để các đồ nhiều chất béo, tinh bột và cần cân bằng với chế độ ăn rau quả.
Bánh chưng
Bánh chưng gần như không dành cho các thai phụ bị béo phì, đái tháo đường hoặc cao huyết áp vì món ăn này chứa hàm lượng tinh bột và đường nhiều. Các nguyên liệu làm bánh chưng là gạo nếp, thịt mỡ đều giàu dinh dưỡng nên ăn nhiều dễ dẫn đến đầy hơi, khó tiêu, nghén.
Thịt gà, giò
Thịt gà là loại thịt lành tính, tuy nhiên mẹ bầu cũng chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải. Đặc biệt, thịt gà làm món luộc sẽ tốt hơn món chiên và gà ta cũng tốt hơn gà công nghiệp. Ngoài ra, thịt gà để lâu trong tủ lạnh mẹ bầu cũng không nên ăn.
Còn đối với món giò, mẹ bầu nên cẩn trọng khi ăn nếu mua bên ngoài vì không thể tránh khỏi việc các cơ sở sản xuất sử dụng chất phụ gia hay chất bảo quản.
Các món muối
Mẹ bầu có tiền sử loét dạ dày không nên ăn các món muối như dưa, hành. Bản chất của dưa hành là chứa nhiều chất chua, khiến dạ dày tiết dịch vị nhiều hơn và làm bệnh tiến triển nặng hơn.
Mứt
Các loại mứt tuy được làm từ trái cây hoặc củ nhưng đã mất hết vitamin và thành phần chủ yếu của mứt chỉ là đường ngọt. Nếu ăn nhiều mứt mẹ bầu sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ, tăng cân nhanh, thiếu các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
Nước ngọt
Chất CO2 trong nước ngọt có ga khiến bà bầu có cảm giác đầy bụng, khó chịu. Hơn nữa, loại nước uống này không có chất dinh dưỡng nên mẹ bầu cũng nên lưu ý hạn chế, thậm chí hoàn toàn không uống sẽ tốt hơn.