Thận trọng khi tẩy trắng răng

Thông tin của Viện Tiêu chuẩn thương mại (TSI) của Anh về việc phát hiện nhiều mẫu thuốc tẩy trắng răng lưu hành tại nước này chứa chất tẩy trắng hydrogen peroxide vượt mức cho phép đến hàng trăm lần đã khiến cho những người muốn tẩy trắng răng tại nhà lo lắng. Đây là chất dùng liều cao lâu dài có thể gây ung loét, lở môi, viêm lợi, ê buốt răng, nôn mửa và một số loại ung thư. Vậy có hay không, mối nguy hiểm từ thuốc tẩy trắng răng?

Hydrogen peroxide, thành phần chính yếu trong các sản phẩm tẩy trắng răng hiện nay, là một chất oxy hoá mạnh. Về lý thuyết đây là chất tẩy trắng răng hiệu quả nhất, không làm hư răng. Tuy nhiên, nếu sử dụng với nồng độ quá cao, lâu dài, sẽ gây hại cho răng và các tổ chức khác như miệng, lưỡi, lợi…

Thận trọng với hàm lượng thuốc

Bản chất của thuốc tẩy trắng răng là sử dụng phản ứng oxy hoá khử để cắt đứt các chuỗi protein màu trong răng, giúp không còn nhìn thấy màu dưới ánh sáng tự nhiên nhưng không lấy đi bất kỳ yếu tố nào trong răng hay làm tổn thương bề mặt men răng.

Có hai cách tẩy trắng răng:

– Thứ nhất là dùng thuốc làm trắng răng có nồng độ hydrogen peroxide thấp (10 – 15%), với nồng độ này có thể sử dụng tự làm trăng răng tại nhà.

– Thứ hai là dùng nồng độ cao, 15 – 35%, phương pháp này sẽ do các bác sĩ thực hiện. Trước khi làm trắng răng, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng và quyết định nồng độ thuốc dùng phù hợp.

Ngoài ra còn phải kiểm tra sức khoẻ răng miệng, tiến hành làm sạch, vô trùng rồi mới dùng thuốc. Đối với răng sâu, bác sĩ phải cho thuốc chống viêm tuỷ, sau đó mới sử dụng thuốc tẩy trắng.

Thói quen dùng thuốc tại Việt Nam

Đa số người Việt Nam có thói quen tự mua thuốc về uống hoặc nghe bạn bè mạch. Và việc truyền miệng nhau cách làm trắng răng cũng vậy. Thay vì đến bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn cách tẩy trắng răng an toàn, phù hợp đặc thù của răng thì họ lại tuỳ tiện mua thuốc, miếng dán, kem bôi… bán trên thị trường về tự tẩy, không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu là những sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc thì rất khó kiểm chứng nồng độ hydrogen peroxide là bao nhiêu. Ngoài ra, cũng cần cẩn thận với một số loại kem đánh răng tẩy trắng có chứa hydrogen peroxide nồng độ thấp nhưng lại chứa những chất mài mòn. Nếu thường xuyên dùng kem có tính mài mòn cao, lớp men răng có thể mỏng dần, thay vì trắng răng, răng có thể bị vàng vĩnh viễn.

Tẩy trắng răng tại nhà cũng là một cách làm tốt nhưng nên được sự chỉ dẫn của bác sĩ, đặc biệt phải tránh để thuốc bám vào lợi, lưỡi… Nếu thấy có bất thường nào, cần ngừng thuốc và báo ngay cho bác sĩ. Những loại thuốc, kem làm trắng răng… không rõ nguồn gốc, không rõ thành phần, liều lượng thì tốt nhất không sử dụng.

Hiệu quả của việc tẩy trắng phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Men răng của mỗi người có một độ trắng giới hạn, nếu tẩy nhiều lần mà không trắng hơn thì có thể là đã tới giới hạn, không nên tẩy nữa. Ngoài ra, không phải tẩy trắng răng một lần là xong mà sau khi tẩy trắng khoảng 2 – 3 năm, răng vẫn có thể bị nhiễm màu trở lại. Thời gian bị nhiễm màu lại tuỳ vào chế độ ăn uống, chăm sóc răng miệng và bản chất răng của từng người. Nếu muốn cải thiện chất răng trắng hẳn, chỉ có cách thay men trắng.

Bất kỳ loại thuốc tẩy trắng răng nào cũng chỉ tương đối. Hiệu quả sử dụng thuốc ra sao còn phụ thuộc men răng, sự khoáng hoá của mỗi người, cũng như lứa tuổi. Người dùng không nên kỳ vọng răng sẽ trắng tinh sau khi tẩy. Chỉ nên làm trắng răng từ 16 tuổi trở lên. Tuổi càng lớn tẩy trắng răng càng khó do men răng đã kém, thời gian làm trắng răng kéo dài hơn.

Việc tẩy trắng răng tại phòng khám nha khoa có thể chỉ cần một lần hoặc phải vài lần tuỳ mức độ nhiễm màu. Tuổi thọ của quá trình này có thể tối đa năm năm tuỳ men răng. Hiện tượng ê buốt trong và sau tẩy trắng răng chỉ là hiện tượng tạm thời và sẽ chấm dứt ngay sau khi kết thúc điều trị.

Coi chừng bỏng miệng vì dụng cụ tẩy trắng răng

Chất hydrogen peroxide, mà theo lời Giám đốc độc quyền của Viện Tiêu chuẩn Thương mại Anh Ron Gainsford, là “một hoá chất nổi tiếng trong công nghệ nhuộm tóc. Nhưng nó cũng được sử dụng trong các sản phẩm tẩy trắng răng để tẩy trắng”.

Một trong số các sản phẩm đó có chứa hàm lượng chất này vượt mức cho phép 230 lần. Phát hiện do Viện Tiêu chuẩn Thương mại Anh công bố hôm qua tại cuộc họp thường niên.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo những nhà sản xuất và người tiêu dùng đang sử dụng những sản phẩm không đạt chuẩn (giới hạn cho phép là 0,1% hydrogen peroxide) nên rút sản phẩm khỏi thị trường và cảnh báo về nguy cơ các hãng có thể bị khởi tố.

Tuy nhiên, danh sách các sản phẩm không an toàn vẫn được giữ kín.

“Nhiều người ngày nay ngưỡng mộ trước nụ cười hoàn hảo của các ngôi sao Hollywood và một vài ngôi sao đã phải chi trả rất nhiều tiền cho các bác sĩ thẩm mỹ để có được điều này”.

Với họ, các dụng cụ tẩy trắng răng tại nhà vừa rẻ vừa tiện hơn nhiều, lại hợp túi tiền. “Song sử dụng chúng có thể đem lại hậu quả nặng nề, không chỉ là việc ‘thủng túi’”, Ron Gainsford nói.

Ngoài việc gây bỏng miệng, hàm lượng cao chất tẩy hydrogen peroxide có thể làm các bệnh răng miệng nặng thêm và khiến răng trở nên yếu ớt.

Nghiên cứu của Viện chỉ thực hiện trên các dụng cụ tẩy trắng răng, không phải là kem đánh răng hay nước súc miệng được quảng cáo làm trắng răng. Các nhân viên của viện đã mua 16 dụng cụ tẩy trắng răng trên mạng và từ các quầy thuốc hay tiệm làm đẹp trên khắp vùng Midlands (miền tây Anh).

Các chuyên gia cũng khuyến cáo nếu có ý định tẩy trắng răng, bạn nên tư vấn một nha sĩ có kinh nghiệm. Việc bạn tẩy trắng răng ở nhà hay đến các phòng khám răng tuỳ thuộc vào sự lựa chọn của bạn.

Benh.vn

Ý kiến của bạn