Theo số liệu thống kê cho thấy, chỉ tính riêng trong tháng 12/2015, phòng Cảnh sát môi trường – Công an Hà Nội đã phát hiện hơn 430 vụ việc vi phạm trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trong đó điển hình là những vụ không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh thú y, qua đó chặn giữ các đối tượng chế biến, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm bẩn, chủ yếu là thịt gia súc, gia cầm bị bệnh, ốm chết, nội tạng đã hết hạn sử dụng, thâm đen, bốc mùi hôi thối.
Đặc biệt, ngoài mặt hàng trên, nhiều đối tượng còn “phù phép” rau bẩn thành rau sạch để tuồn vào các siêu thị. Trong đó, một số cơ sở sản xuất rau an toàn lợi dụng giấy phép được cấp để thu mua rau ở chợ đầu mối, rau xuất sứ từ Trung Quốc rồi đưa về cơ sở đóng gói, dán nhãn cơ sở mình để cung cấp cho các trung tâm thương mại và siêu thị lớn.
Vì vậy, việc làm cần thiết là phải phạt thật nặng các cơ sở trên, thậm chí phải chịu trách nhiệm hình sự để răn đe và bảo vệ sức khỏe giống nòi.
Benh.vn (tổng hợp)