Thiếu nữ 15 tuổi cột sống cong vẹo hình chữ S do mắc bệnh hiếm gặp

Cong vẹo cột sống do nhiều nguyên nhân gây nên như tư thế ngồi làm việc sai cách, do bệnh cơ, bệnh thần kinh, những bất thường bẩm sinh…Tại TPHCM, một thiếu nữ 15 tuổi do mắc căn bệnh hiếm gặp khiến cột sống bị cong vẹo hình chữ S.

Hội chứng Marfan khó chẩn đoán

Trong một lần đi khám sức khỏe định kỳ ở trường học, thiếu nữ 15 tuổi ở TP.HCM được xác định bị vẹo cột sống. Sau khi đi khám nhiều nơi, bác sĩ chỉ định nẹp lưng, tập phục hồi chức năng.

Sau  3 năm, nữ sinh ngày càng gầy, đi đứng khó khăn, ngón tay, ngón chân dài hơn. Đặc biệt, vai lệch hẳn sang một bên nên gia đình đã đưa con đến Bệnh viện Trưng Vương để thăm khám.

Tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện cô gái mắc hội chứng Marfan dẫn tới ngón tay, chân dài hơn người bình thường, cột sống bị vẹo 69 độ, cong như hình chữ S. Đặc biệt, hội chứng này còn gây hạn chế về đường hô hấp, ăn ngủ không ngon, khiến bệnh nhân suy dinh dưỡng.

Sáu tháng sau bệnh nhân được chỉ định mổ sau thời gian dưỡng sức, đảm bảo sức khỏe khi phẫu thuật. Đối với trường hợp này, ê-kíp bác sĩ BV Trưng Vương đã cắt xương màng chậu khoảng 5cm để hàn vào cột sống, vặn ốc nén chỉnh đường cong cột sống lại còn 19 độ cho thiếu nữ. Theo bác sĩ, 1 tuần mổ, bệnh nhân đang phục hồi sức khỏe khá tốt, 2 vai đã cân đối.

Biến chứng nguy hiểm của hội chứng Marfan

Hội chứng Marfan là một dạng bệnh do mô liên kết bị lỏng, khiến cho ngón tay chân dài, yếu ớt, cột sống bị vẹo. Các cơ quan mắt, thần kinh, hệ xương và hệ tim mạch bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Nếu không mổ sớm, đường cong uốn lượn ở cột sống kéo dài lên ngực tác động xấu tới đường hô hấp. Trường hợp thiếu nữ 15 tuổi, nếu không phẫu thuật thì sau 30 tuổi sẽ khó khăn trong cuộc sống và nếu độ vẹo đến 140 độ thì nguy cơ tử vong cao.

Từ trường hợp trên, GS TS BS Võ Văn Thành – Cố vấn cho Đơn vị cột sống BV Trung Vương khuyến cáo độ tuổi từ 13 – 15, thường dễ bị vẹo cột sống và hội chứng Marfan do đó nếu được phát hiện sớm, có thể điều trị hội chứng bằng cách nẹp hoặc tìm phương pháp phù hợp. Ở các nước phát triển, việc đeo dụng cụ nẹp cho người bệnh từ 20 – 40 độ có thể tránh tới 80 – 90% phải phẫu thuật về sau.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo Vietnamnet.vn)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

U xơ tử cung có thể mang thai được không?

U xơ tử cung là những khối u tăng trưởng của nhu mô cơ tử cung. U xơ tử cung hình thành do sự gia tăng quá mức của estrogen. Đây là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở mọi độ tuổi, nhất là phụ nữ trong giai đoạn sinh đẻ. Rất nhiều người bị u xơ tử cung đều có chung câu hỏi “U xơ tử cung có mang thai được không?”

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí