Thịt Đỏ hay Thịt Trắng tốt cho sức khỏe

Từ xa xưa con người đã biết ăn thịt. Ngày nay, đối với một vài nước đang phát triển, một bữa ăn có nhiều thịt là dấu hiệu của sự giàu sang và sự sung túc của gia đình. Giàu thì ăn thịt ăn cá, còn nghèo thì ăn rau độn. Trong thực tế, ngày nay Tây phương đã thay đổi cái nhìn về thịt vì khoa học cho biết nó là đầu mối của nhiều vấn đề sức khỏe.

Thịt Đỏ hay Thịt Trắng tốt cho sức khỏe

Đối với các nhà dinh dưỡng cũng như theo quy định của Cơ Quan Kiểm Tra Thực Phẩm Canada CFIA thì thịt được phân chia ra làm hai loại chính căn cứ trên màu sắc của chúng:
– Thịt đỏ: thịt bò, thịt heo, thịt dê cừu, thịt ngựa và đồ lòng như tim, gan và thận. Bò con nuôi bằng sữa, thịt có màu trắng hơi hồng hồng nhưng cũng được xếp vào nhóm thịt đỏ.
– Thịt trắng: thịt gà, thịt vịt, thịt gà Tây, thịt ngỗng, v.v…

 

Xét về mặt dinh dưỡng thì thịt nào cũng đều bổ cả, nhưng vấn đề then chốt là từ vài chục năm nay có dư luận cho rằng ăn nhiều thịt đỏ không tốt cho sức khỏe mặc dù thịt đỏ chứa nhiều sắt, kẽm riboflavin, thiamine và vitamin B6 và B12 nhiều hơn và chứa nồng độ myoglobin cao. Tuy nhiên thịt đỏ chứa nhiều cholesteron hơn thịt trắng, không tốt cho bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường… Ăn nhiều thịt đỏ sẽ tăng nguy cơ tử vong cao hơn thịt trắng.

Hơn nữa khi chế biến thịt đỏ (Đặc biệt là thịt nướng), một số hóa chất gây ung thu có thể được tạo ra và gây bệnh cao hơn thịt trắng vì trong thịt trắng có chứa nhưng vi chất có lợi cho sức khỏe.

Một chất có tự nhiên trong thịt đỏ có thể có tác dụng tương tự như hormon nữ có khả năng dẫn tới ung thư vú.

 Các nhà dinh dưỡng cũng như các giới y tế của các quốc gia Âu Mỹ đều thường hay khuyên mọi người nên bớt ăn thịt, nhất là thịt đỏ để giảm thiểu nguy cơ xuất hiện của các bệnh về tim mạch  

Nhưng hiện nay các nhà dinh dương học đã khuyên rằng, không cứ gì phải là thịt trăng hay thịt đỏ. Nếu muốn được trường thọ, chúng ta nên hạn chế ăn chúng và giảm số lượng chất béo bão hòa trong thịt. Nên ăn ít, nhất là đối với loại thịt đã được chế biến sẵn, thịt đông lạnh, thịt được bảo quản với nhiều muối.

Benh.vn

 

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.