Thói quen cắn “xước măng rô” ở tay gây hậu họa khôn lường

Theo thói quen, một bé gái 7 tuổi ở Trường Sa, Hồ Nam (TQ) luôn đưa tay lên miệng cắn và xé phần da khô bị bong ở quanh các móng tay. Mọi chuyện vẫn tiếp diễn cho đến một ngày tay của bé bắt đầu sưng lên. Đến ngày thứ 3 thì tay viêm và sưng mủ to lên bất thường nên bố mẹ bé đã cho bé vào viện để kiểm tra chi tiết.

Sau khi thăm khám các bác sĩ cho biết ngón tay đã bị nhiễm trùng nặng nên buộc phải phẫu thuật khẩn cấp để ngăn chặn nhiễm trùng lan rộng.

Cuộc phẫu thuật trở kéo dài hơn thường lệ bởi bác sĩ phải rạch dài phần ngón tay để bóc hết phần sưng mủ.Tuy vậy, móng tay của bé cũng phải cắt bỏ do nhiễm trùng thâm nhập. Điều nguy hiểm là nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến nhiễm trùng hoặc viêm tủy xương, thậm chí là phải cắt ngón tay.

Xước măng rô xuất hiện khi nào

Vết xước măng rô là phần da bị mọc thừa cứng sừng hóa lại xung quanh vành móng tay. Khi móng tay phát triển quá nhanh, da bọc quanh nó không theo kịp tốc độ của móng dẫn đến mọc ngược trở lại, không bám vào vỏ móng tay.

Xước măng rô thường gặp ở phụ nữ hay làm việc nhà, tiếp xúc lâu dài với các chất tẩy rửa có tính kiềm, trẻ hay cắn móng tay hoặc thiếu nguyên tố vi lượng.

Ngoài ra, xước măng rô còn liên quan đến việc gan bị tổn thương hoặc dạ dày, lá lách…

Cách khắc phục tình trạng xước măng rô

Khi các đầu ngón tay bị xước, cách tốt nhất là bạn nên ngâm tay trong nước ấm khoảng 5 phút, chờ đến khi da xung quanh móng mềm thì dùng dụng cụ cắt móng cắt sạch sẽ sát gốc, làm cho mặt da phẳng trở lại.

Dùng rượu hoặc dung dịch sát khuẩn bôi 1 lớp mỏng bên ngoài sau khi vệ sinh (có thể là kem dưỡng hoặc thuốc mỡ có tác dụng giữ ẩm) sẽ có hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, nếu chỉ đau nhẹ và sưng, có thể bôi một số loại kem kháng nấm tại chỗ. Nếu viêm mủ thì phải sử dụng thuốc kháng sinh, thậm chí khi có mủ chảy ra thì phải phẫu thuật loại bỏ phần thịt đã viêm hỏng xung quanh móng.

Lời kết

Qua câu chuyện trên các chuyên gia khuyến cáo các bậc phụ huynh cần lưu ý, quan tâm đến con mình nhiều hơn nữa. Đặc biệt, khi thấy con có hiện tượng cắn tay, vết xước măng rô xung quanh ngón tay phải giải thích cho con hiểu như vậy là mất vệ sinh, gây nhiễm trùng hoặc có những biện pháp quyết liệt để nghiêm cấm thói quen xấu trên.

Benh.vn (Theo soha.vn)

Ý kiến của bạn