Thông tin bị ung thư mắt do dùng smatphone trong đêm là không có cơ sở khoa học

Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, việc dùng smatphone trong đêm có thể gây nên một số tác hại đối với mắt như: mỏi mắt, khô mắt …còn chuyện gây bệnh ung thư là chưa có cơ sở khoa học.

Câu chuyện về người đàn ông Trung Quốc nghiện smatphone

Trong những ngày đầu tháng 8, trên một số trang mạng xuất hiện thông tin một người đàn ông 40 tuổi ở Trung Quốc mới đây bị chẩn đoán mắc ung thư mắt. Nguyên nhân được cho là người này sử dụng điện thoại di động trong đêm quá nhiều.

Sau đó, người đàn ông này đã phải nhập viện sau khi không nhìn thấy rõ và đôi mắt luôn trong tình trạng bị đỏ au. Các bác sĩ đã ngay lập tức thăm khám và chẩn đoán rằng, người đàn ông này đã bị tổn thương mắt nặng.

Sử dụng smatphone thường xuyên trong điều kiện thiếu ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến thị lực của mắt

Theo các bác sĩ, người này đã bị viêm giác mạc, khô mắt, thoái hoá điểm vàng của mắt, dẫn tới suy giảm nhanh chóng thị lực… Nghiêm trọng hơn, đôi mắt này đã xuất hiện dấu hiệu của ung thư và gần như không thể chữa khỏi.

Được biết, người đàn ông này có thói quen sử dụng điện thoại thông minh 30 phút đến 1 giờ trước khi ngủ. Và đây chính là nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh tệ hại này.

Ý kiến của các chuyên gia

Ths.BS Nguyễn Thị Ngọc – nguyên BS Bệnh viện Mắt Trung ương, hiện đang phụ trách một phòng khám mắt tại Hà Nội khẳng định: “Tôi cũng có nghe thông tin trên hai, ba ngày hôm nay. Tuy nhiên, việc đưa thông tin dùng điện thoại di động thông minh dẫn đến ung thư mắt là chưa có cơ sở khoa học”.

Sử dụng smatphone trong đêm sẽ gây mỏi mắt, khô mắt…chứ chưa đến mức ung thư mắt

Theo BS Ngọc, hiện nay các sản phẩm di động ngày càng phát triển đa dạng, trong đó nổi bật là smatphone. Theo đó, tại các thành phố lớn đến 90% số hộ gia đình đều có người sử dụng ít nhất 1 điện thoại thông minh. “Nếu như vậy, việc sử dụng smatphone gây ung thư mắt thì đây sẽ là nhóm bệnh ung thư gây nguy hiểm hàng đầu, chứ không phải xếp vào nhóm ít gặp như hiện nay”.

Tuy nhiên, BS Ngọc cho biết “Tôi không phủ nhận việc sử dụng điện thoại smartphone hay máy tính ở những nơi không đủ ánh sáng sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến mắt. Tuy nhiên, mức ảnh hưởng của nó chỉ có thể là khô mắt, mỏi mắt…chứ chưa thể đến mức ung thư mắt”.

Tìm hiều về bệnh ung thư mắt và các triệu chứng điển hình

Căn bệnh ung thư mắt không nằm trong số 10 căn bệnh ung thư thường gặp. Bệnh thường hay mắc ở trẻ nhỏ, trong đó ung thư võng mạc là một bệnh lý khối u ác tính nguyên phát thường gặp nhất ở trẻ em.

Hiện các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra được nguyên nhân cuối cùng về căn bệnh này. Giới y học xác định, bệnh có liên quan đến tình trạng đột biến của gien Rb khi cháu nhỏ còn trong dạng phôi thai. Nguyên nhân gây đột biến gien có thể là do tia phóng xạ, hoá chất, di truyền gia đình (chiếm 20%).

Khi bị ung thư mắt, thông thường người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như: hai mắt không cân đối hoặc có triệu chứng nhìn nghiêng, màu sắc một bên mắt khác với mắt còn lại.

Đặc biệt, khi chiếu sáng vào mắt sẽ xuất hiện điểm trắng ở trong đồng tử. Ở vùng mí mắt có khối u rõ rệt, ảnh hưởng đến tầm nhìn, nghiêm trọng hơn sẽ xuất hiện khối u lở loét. Nhãn áp tăng lên, đau mắt, đau đầu, giảm thị lực,… (những triệu chứng chủ yếu là u nguyên bào võng mạc, khối u ác tính hắc mạc…).

Vì vậy, khi bản thân hoặc thấy người trong gia đình xuất hiện triệu chứng trên thì cần đến bệnh viện để tiến hành kiểm tra chuyên khoa, qua đó phát hiện và có phương pháp chữa bệnh kịp thời. Ngoài ra, cần hạn chế xem, sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ để bảo vệ sức khỏe cho đôi mắt.

Hải Yến – Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

10 lưu ý cần thiết khi đi bơi

Khi đi bơi, người bơi cần lưu ý lượng sức mình, không nôn nóng mà hãy nâng dần thời gian mỗi buổi bơi cho phù hợp với sức khỏe, và nhiều lưu ý khác nữa để đảm bảo sức khỏe và an toàn.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí