Nhiều đọc giả có gửi câu hỏi quan tâm về chế độ dinh dưỡng dành cho người bị kiết lỵ. Sau đây là câu trả lời của chuyên gia.
Trả lời:
Bệnh nhân kiết lỵ cấp tính cần chọn những món nhạt loãng, dễ tiêu hóa, không có xơ và dầu mỡ.
Người bị mạn tính cần ăn các món ít bã, giàu dinh dưỡng, dễ tiêu, không có tính kích thích.
Thực phẩm chính có thể chọn gạo tẻ, gạo nếp, mì, đại mạch, hạt đậu cove, đậu non, củ mài, hạt sen, đậu xanh v.v … Những thực phẩm này đều ít nhiều có tác dụng hạn chế lỏng lỵ. Khi đi ngoài nhiều, có thể ninh thành cháo nhừ đặc để ăn… Ăn ít một, ăn thành nhiều bữa.
Rau quả tươi có thể chế thành món nghiền, nước ép để ăn uống. Tỏi, lá chè, ngó sen, ổi có tác dụng diệt khuẩn chữa lỵ có thể sử dụng.
Uống bổ sung nhiều Oresol.
Rau dại có thể dùng bồ công anh, rau sam, lá mơ tam thể. Cách chế biến món ăn chủ yếu là nấu thành canh, thành cháo, không cho dầu mỡ.
Xin giới thiệu bài thuốc hiệu nghiệm: Chè xanh 60 gam sắc đặc uống.
Benh.vn