Thưc hư về tác dụng của vòng đeo cổ giúp ‘điều hòa huyết áp’

Trên thị trường hiện nay xuất hiện không ít các loại vòng đeo cổ, đeo tay có tác dụng “điều hòa huyết áp”. Dưới góc độ y khoa, những chiếc vòng này có đúng như tác dụng quảng cáo? Chúng ta hãy cùng các chuyên gia phân tích.

Thông tin từ thị trường

Những chiếc vòng được quảng cáo có tác dụng “điều hòa huyết áp” được giao bán trên các trang mạng với mức giá từ giao động từ 400.000 đến hơn 500.000 đồng. Không biết rõ tác dụng ra sao nhưng chỉ với 520.000 thì đây là món quà sức khỏe “quá rẻ” cho ông bà, bố mẹ.

Để bán hàng, các trang còn tung ra các chiêu trò “: Người mẹ bị say tàu xe, huyết áp lúc tăng lúc giảm và may mắn được người quen mang từ Nhật về chiếc vòng “thiêng” lắm, đeo vào cân bằng huyết áp, chống say tàu xe… người con này thấy sự “kỳ diệu” của chiếc vòng và mong muốn không chỉ mẹ mình dùng mà mọi người ai cũng có thể sử dụng để giảm tỷ lệ đột quỵ!

Tương tự với những lời rao, những người tiếp thị trực tiếp mang đến các tỉnh thành thông qua hình thức đo huyết áp miễn phí, tặng những món quà nhỏ và bán vòng đeo điều hòa huyết áp với giá ưu đãi chỉ 400.000 đồng.

Chiếc vòng chỉ là say tàu xe,

Theo ThS.BS Phan Thái Hảo, giảng viên Nội tổng quát – Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM), các nghiên cứu đã chứng minh vòng điều hòa huyết áp không có tác dụng ổn định huyết áp, lưu thông máu, chống đau nhức mỏi vai cổ, không gây cảm giác chóng mặt say xe.

Những chiếc vòng này thường cấu tạo với bên trong là nam châm vĩnh cửu. Nhà sản xuất cho biết nam châm có thể cải thiện dòng máu trong các mô bên dưới vòng điều hòa huyết áp tử đó có thể làm giảm huyết áp.  Tuy nhiên thực tế cho thấy từ trường tạo ra xung quanh vòng quá yếu và giảm nhanh nên không ảnh hưởng đến hồng cầu, các thành phần máu khác, mô cơ, xương, mạch máu hoặc các cơ quan khác.

Những chiếc vòng đeo cổ “điều hòa huyết áp” chỉ là nam châm vĩnh cửu không có tác dụng chữa bệnh

Một số người cho rằng nam châm có thể khôi phục “cân bằng năng lượng điện từ của cơ thể” nhưng thực tế không có sự cân bằng nào được công nhận về mặt y học. Ngay cả từ trường được sử dụng trong chụp cộng hưởng từ MRI mạnh hơn nhiều lần so với nam châm trong vòng điều hòa huyết áp cũng không có thể khôi phục cân bằng như vậy.

Nếu cơ thể bị ảnh hưởng bởi từ trường do nam châm trong vòng điều hòa huyết áp tạo ra thì việc chụp MRI sẽ không thể thực hiện được.

Qua đó các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên mua chiếc vòng “thần kỳ” có tác dụng “điều hòa huyết áp” bởi đơn giản đó chỉ là chiếc vòng chứa nam châm vĩnh cửu, không có tác dụng chữa bệnh.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo Tuoitre.vn)

Ý kiến của bạn