Thuốc chữa bệnh huyết áp cao nhóm ức chế canxi tăng nguy cơ ung thư

Các phụ nữ dùng thuốc điều trị huyết áp nhóm ức chế canxi trong khoảng từ 10 năm trở lên có khả năng tăng gấp 2 lần nguy cơ ung thư vú, theo các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson (Mỹ) vừa công bố phát hiện mới này.

Nhóm các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên gần 1.960 phụ nữ trong độ tuổi từ 55 đến 74 tuổi, thông qua việc sử dụng thuốc điều trị huyết áp cao hoặc các loại thuốc ức chế canxi nhằm ngăn chặn các cơn đau tim và đột quỵ, trong vòng 10 năm trở lên, trước và sau khi mắc 2 loại ung thư vú phổ biến nhất (ung thư vú ống động mạch và ung thư vú tiểu thùy), giai đoạn từ năm 2000-2008.

Trong đó, các nhà khoa học đã xác định được gần 40% số bệnh nhân này sử dụng thuốc điều trị huyết áp và ức chế canxi, bao gồm 85 phụ nữ bị bệnh ung thư vú ống động mạch và 91 người bị ung thư vú tiểu thùy. Qua đó, nhóm các nhà khoa học đã kết luận, việc sử dụng thuốc điều trị huyết áp cao và ức chế canxi đã làm tăng nguy cơ mắc bệnh của những phụ nữ này gấp 2,6 lần so với những người khác. Bà Kathleen Malone, đồng tác giả của công trình nghiên cứu giải thích rằng, thuốc ức chế canxi là những loại thuốc tương đối mới và phụ nữ không nên sử dụng nó trong khoảng từ 10 năm trở lên, vì nó tăng nguy cơ ung thư vú rất cao. Bà đưa ra cảnh báo, hiện nay loại thuốc này vẫn được sử dụng phổ biến để điều trị cho bệnh nhân huyết áp cao.

Benh.vn (Theo – ANTĐ)

Ý kiến của bạn