Thương cảnh bé lớp 2 nuôi bố bệnh tật, anh tâm thần

Anh Nguyễn Quang Tuy sinh ra và lớn lên ở miền quê nghèo chiêm trũng xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

Theo tiếng gọi của Đảng, tiếp bước thế hệ cha ông đã đi trước, năm 1998 anh đi bộ đội, đóng quân ở các tỉnh biên giới phía bắc (Thành phố Lạng Sơn hiện nay). Hết nghĩa vụ quân sự về quê hương, anh kết hôn với chị Tạ Thị Minh sinh năm 1977 người cùng quê.

Hạnh phúc mỉm cười với đôi vợ chồng trẻ, khi vợ anh sinh hạ cậu con trai đầu lòng Nguyễn Đức Duy năm 1997, nhưng …hạnh phúc chẳng được tày gang…..Sau một thời gian cháu có những biểu hiện khác thường: quấy khóc, gào thét…  gia đình đưa cháu đi khám thì phát hiện cháu bị bệnh tâm thần. Với hy vọng “còn nước còn tát”, anh chị quyết tâm đưa cháu lên tuyến trên chữa trị.

Tài sản gia đình không có gì đáng giá ngoài ngôi nhà ọp ẹp, trên 50m2 do ông bà ngoại cho, giấy tờ, sổ đỏ lại không có, vì vậy anh chị phải đi vay họ hàng, anh em, bạn bè để lấy tiền chữa bệnh cho con.

Sau một thời gian dài điều trị nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm, các bác sỹ cho cháu về nhà. Với kết luận tâm thần bẩm sinh (ảnh hưởng di truyền chất độc da cam từ ông nội, ông ngoại) cháu sẽ sống vô thức đến cuối đời, để lại nỗi buồn cho bố mẹ và món nợ chưa biết có ngày nào trả?

Năm 2005 niềm vui lại nhen nhóm khi anh chị có thêm cháu gái thứ hai, đặt tên là Nguyễn Thanh Huyền. Em bé lớn lên bình thường, khỏe mạnh…là niềm vui, hạnh phúc và động lực cho gia đình anh.

Năm 2009,  anh Tuy bị chứng thoát vị ruột phải chuyển lên bệnh viện Thái Bình mổ cấp cứu.  Tất tả vì chồng, vì con, chị gắng vay mượn để cứu mạng sống cho chồng khi mà món nợ trước chưa thanh toán hết. Sau khi mổ, anh bị di chứng, không làm được việc nặng, chỉ loanh quanh trong nhà nên cuộc sống của anh chị ngày càng khốn khó hơn.

Năm 2010, thấy sức khỏe của mình ngày càng đuối đi, ngực phải đau tức, nổi cục…….chị đi khám thì phát hiện…mình bị ung thư vú.

Khi còn đang dang dở với một loạt các phác đồ điều trị,  truyền hóa chất…thì cháu Duy (cháu lớn) cũng bị thoát vị ruột phải mổ gấp.  Nén đau đớn về thể xác khi bị căn bệnh ung thư hành hạ, chị cố gắng  để lo cho con được vẹn toàn. Khi con trai xuất viện về nhà thì cũng là lần thứ 3 chị truyền hóa chất điều trị bệnh.

Thấy bệnh tình diễn biến ngày một xấu đi,  bệnh viện Thái Bình đã chuyển chị lên tuyến trên – Viện K quán sứ để chữa bệnh. Hành trình giành giật sự sống mong manh càng khó khăn khi hơn khi bản thân chị không một xu dính túi. Tất cả các khoản chi phí từ ăn, uống, thuốc men…đều phải đi vay cộng thêm các khoản nợ chồng chất…Số nợ tính đến lúc này đã là hơn 100 triệu.

                   Di ảnh của chị Tạ Hồng Minh

Trong sự tột cùng đau khổ về thể xác và nỗi lo cơm áo, gạo, tiền…ngày 16/1/2013 người phụ nữ đau khổ đó đã từ giã cuộc đời khi mới 36 tuổi,  để lại người chồng bệnh tật và 2 đứa con thơ dại.

Bé Thanh Huyền, 8 tuổi giờ  là trụ cột chính của gia đình, hàng ngày chăm sóc bố và người anh trai dở điên, dở dại. Mọi chi phí trong gia đình sau khi chị Minh mất đều nhờ vào lòng hảo tâm của những người trong gia đình và làng xóm.

Tương lai của cháu Huyền sẽ ra sao? Số nợ trên 100 triệu đồng đến bao giờ mới trả được là điều trăn trở của người đàn ông 45 tuổi.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi trực tiếp về:

Ông Nguyễn Quang Tuy, địa chỉ xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình 

Số ĐT: 0985571358

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.