Thụy Sĩ phát hiện chủng bệnh giang mai mới

Giang mai  là căn bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống, dẫn đến những hệ lụy cho hệ thống sinh sản của con người. Mới đây, Thụy Sĩ đã phát hiện một chủng giang mai mới được gọi là đột biến của loại vi khuẩn đã tấn công châu Âu vào thế kỷ 18 và có khả năng kháng kháng sinh.

Tìm hiểu về bệnh giang mai

Giang mai hay còn gọi là syphilis là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Bệnh giang mai cũng có thể bị bẩm sinh do truyền từ mẹ sang con nhưng con đường lây bệnh chủ yếu là qua đường tình dục do quan hệ tình dục bừa bãi không an toàn, quan hệ với người có nhiều bạn tình( như gái mại dâm)

Xoắn khuẩn gây giang mai. Ảnh: News.

Các triệu chứng của giang mai thường khó phát hiện nên bệnh nhân thường bỏ qua. Nếu không chữa trị, giang mai dễ gây biến chứng cho tim, động mạch chủ, não, mắt, xương, thậm chí dẫn đến tử vong.

Phát hiện chủng giang mai mới

Theo News, chủng giang mai mới mang tên SS14-Ω. Trên tờ Nature Microbiology, các nhà khoa học từ Đại học Zurich (Thuỵ Sĩ) đã phân tích ADN của SS14-Ω và phát hiện nó có khả năng chống lại kháng sinh azithromycin do quá trình đột biến lâu dài. Các bằng chứng cho thấy SS14-Ω phát triển từ loại vi khuẩn đã tấn công châu Âu vào những năm 1700.

Tuy vậy, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Sanjaya Senanayake của Đại học Australia nhận định cộng đồng không nên quá lo lắng về chủng giang mai mới bởi  “Kháng sinh hàng đầu để điều trị giang mai vẫn là penicillin” và “Tình trạng kháng penicillin vẫn chưa xuất hiện nên chúng ta không cần quá lo lắng”.

Mặc dù không biết nguồn gốc giang mai xuất hiện chính xác từ thời gian nào, tuy nhiên giang mai được ghi chép lại trong các tài liệu từ năm 1495. Sau đó, căn bệnh này nhanh chóng lây lan khắp châu Âu, gây ra đại dịch toàn cầu.

Ước tính khoảng 10 triệu người trên thế giới bị giang mai mỗi năm và tỷ lệ này đang có xu hướng gia tăng. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, mỗi cá nhân cần thận trọng khi lựa chọn bạn tình, không nên có quá nhiều bạn tình một lúc và cần đi khám định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh nếu có.

Benh.vn (Theo Vnexpress.net)

 

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Tình trạng kháng thuốc hiện nay

Hưởng ứng ngày Y Tế Thế Giới mùng 7 tháng 4, Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO đã kêu gọi thế giới hành động để ngăn chặn tình trạng kháng thuốc lan tràn.  Hàng năm, có hàng ngàn người chết vì tình trạng kháng thuốc ví dụ như như viêm gan, lao và gây khó chịu hoặc biến chứng ở các bệnh như gout.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí