Tiêm thuốc tránh thai tăng nguy cơ ung thư vú

thuốc tiêm tránh thai tăng nguy cơ ung thư vú

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ thì một số loại thuốc tránh thai dạng tiêm có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ trong độ tuổi trên 20.

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ thì một số loại thuốc tránh thai dạng tiêm có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ trong độ tuổi trên 20.

Theo nghiên cứu này thì những phụ nữ đã sử dụng loại thuốc tiêm tránh thai chỉ chứa progestin, được bán trên thị trường dưới cái tên Depo-Provera trong vòng một năm hoặc hơn sẽ có nguy cơ ung thư vú cao gấp 2.2 lần so với những phụ nữ không sử dụng chúng. Tuy nhiên nguy cơ này sẽ giảm xuống chỉ trong vài tháng sau khi việc sử dụng thuốc chấm dứt; và với những ai chỉ sử dụng thuốc dưới một năm thì chưa thấy xuất hiện nguy cơ trên.

Bên cạnh đó nguy cơ ung thư vú vẫn tăng lên đáng kể khi người phụ nữ sử dụng loại thuốc uống tránh thai. Trong một bản khảo sát trên 150.000 phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai dạng uống đã cho thấy: nguy cơ ung thư vú tăng lên 1.24 lần so với những người không sử dụng. Tương tự thế, khi các chị em ngưng uống thuốc thì nguy cơ này cũng sẽ hạ thấp xuống.

Các nhà khoa học Mỹ cho biết nguy cơ ung thư vú tăng cao ở những người sử dụng loại thuốc tiêm có thành phần chính là depot-medroxyprogesterone acetate (DMPA).

thuoc tiem tránh thai tăng nguy cơ ung thư vú

Theo họ thì mặc dù hiện tượng ung thư vú ở phụ nữ trẻ vẫn là khá hiếm hoi, nhưng phát hiện này đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc xác định các nguy cơ tiềm ẩn liên quan tới những dạng đặc biệt của thuốc tránh thai.

Với sự phát triển của nền y học hiện đại thì người phụ nữ có rất nhiều lựa chọn cho mình trong vấn đề tránh thai. Chính vì thế mà điều quan trọng là họ phải biết cân bằng giữa những lợi ích và nguy cơ khi đưa ra sự lựa chọn tối ưu nhất cho mình.

Nghiên cứu trên đã được đăng tải trên tờ tạp chí Cancer Research.

Benh.vn (Theo VTC) 

(1 đánh giá, Trung bình: 5,00/5)

Loading...

Mẹ và thai nhi suýt mất mạng vì ăn dưa vàng khi mang bầu

Một bà mẹ ở Úc vừa đưa ra lời cảnh báo với các bà bầu về món ăn ăn rất phổ biến mà cô không hề nghĩ chính nó đã suýt giết chết cô và đứa con trong bụng, đó là quả dưa vàng.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí