Bệnh dị ứng bọ ve bụi nhà: Triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

dị ứng bọ ve bụi nhà

Những con bọ siêu nhỏ bé đang sống trong bụi nhà của chúng ta chính là những vấn đề lớn đối với những người bị mắc bệnh dị ứng và hen. Bọ ve bụi nhà với thức ăn là các tế bào da chết là một trong những chất gây dị ứng trong môi trường bụi nhà phổ biến nhất.

Dị ứng bụi nhà là một loại bệnh dị ứng thông thường và trong hầu hết các trường hợp đều dễ dàng điều chỉnh. Những con bọ siêu nhỏ bé đang sống trong bụi nhà của chúng ta chính là những vấn đề lớn đối với những người bị mắc bệnh dị ứng và hen. Bọ ve bụi nhà với thức ăn là các tế bào da chết là một trong những chất gây dị ứng trong môi trường bụi nhà phổ biến nhất.

Chúng là nguyên nhân gây dị ứng kéo dài hàng năm trên toàn thế giới. Mặc dù biện pháp phòng ngừa là cách tốt nhất hiện nay.

Tuy nhiên, với một vài điều chỉnh trong lối sống, sử dụng thuốc nhất định, và với một ngôi nhà sạch sẽ, có thể kiểm soát dị ứng bụi, bọ ve trong nhà.

Khái quát về dị ứng bọ ve bụi nhà

– Bọ bám là những sinh vật có vú, tám chân giống với nhện nhỏ màu trắng.

– Các bệnh dị ứng bọ ve bụi nhà hiện nay tương tự như các bệnh dị ứng khác, kể cả các bệnh dị ứng theo mùa.

– Một bác sĩ có thể khó khăn để xác định một dị ứng mẩn bụi khi khám ban đầu.

– Trong nhiều trường hợp, điều trị dị ứng với bọ ve bụi nhà rất dễ dàng.

Vậy Bọ ve là gì?

Bọ ve là cực nhỏ và không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Bọ ve có thể được tìm thấy trong tất cả các loại môi trường, nhưng đặc biệt là chúng phát triển mạnh trong bụi nhà.

Tất cả các lục địa trên thế giới đều có bụi ngoại trừ Nam Cực. Chùng phát triển mạnh trong môi trường ấm áp, ẩm ướt, chẳng hạn như nhà của ai đó.

Bọ ve ăn chủ yếu vào tế bào da chết. Một người sẽ thải lượng tế bào da đủ để nuôi hàng triệu mẻ bụi bọ ve mỗi ngày, điều đó có nghĩa nhà của ai đó có thể có hàng triệu bụi bọ ve trong đó.

Các tế bào da rụng bởi người và vật nuôi có thể được tìm thấy sâu trong các bề mặt vải của nhà, chẳng hạn như trong thảm và ghế dài.

Bọ ve bụi nhà gần như không thể thoát khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, có những bước mà người ta có thể thực hiện để giúp họ thoát khỏi nhà của hầu hết các động vật chân đốt gây dị ứng.

Làm thế nào để bọ ve bụi nhà gây dị ứng?

Bọ ve gây ra dị ứng theo hai cách:

– Thứ nhất là thông qua chất thải của chúng. Chúng tạo ra chất thải, khi chúng ăn, như các sinh vật khác. Chất thải là chất gây dị ứng cho một số người.

– Thứ hai là cơ thể hoặc bộ phận cơ thể của những sinh vật này. Khi bọ ve chết, chúng vẫn giữ nguyên vị trí. Những tàn dư này là chất gây dị ứng thứ hai được tạo ra trong suốt vòng đời của chúng.

Triệu chứng và chẩn đoán bệnh dị ứng bọ ve bụi nhà

Thông thường, một người sẽ trải nghiệm các triệu chứng dị ứng bọ ve bụi nhà bao gồm:

– Mắt đỏ ngứa

– Sổ mũi

– Nghẹt thở, ngạt mũi

– Chảy nước mắt

– Hắt xì hơi

– Ho

– Nước mũi sau

– Ngứa họng hoặc mũi

Những người bị hen có thể thấy rằng các triệu chứng hen sẽ được kích hoạt. Vì những điểm tương đồng với các chứng dị ứng khác nên khó có thể phân biệt được dị ứng do bọ ve bụi nhà.

Nếu các triệu chứng dị ứng vẫn tồn tại quanh năm, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy bọ ve là nguyên nhân. Một người có triệu chứng dị ứng nên đến khám chuyên khoa dị ứng để kiểm tra thêm, bao gồm:

  • Kiểm tra da bằng chích (SPT) : Một bác sĩ đâm một lỗ nhỏ trên da và nhỏ một giọt chất dị ứng. Nếu người đó bị dị ứng với nó, khu vực sẽ trở nên sẩn, đỏ và viêm.
  • Xét nghiệm máu IgE đặc hiệu: Một chất gây dị ứng được thêm vào một mẫu máu và lượng kháng thể tạo ra được đo. Chỉ số càng cao thì càng có nhiều khả năng là một người dị ứng với chất này.

Một bác sĩ thường sử dụng cả kết quả xét nghiệm, cùng với hỏi bệnh và khám nghiệm người đó để chẩn đoán dị ứng với bọ ve bụi nhà.

Điều trị dị ứng

Các thuốc điều trị nghẹt mũi, như xịt mũi, có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng dị ứng nhện bao gồm ngứa hoặc chảy mũi.

Có một vài cách điều trị dị ứng do bọ ve bụi nhà:

– Làm khô và giữ cho đường mũi sạch sẽ bằng rửa mũi.

– Thuốc kháng histamine giúp giảm phản ứng dị ứng, như chảy nước mắt.

– Thuốc steroid để cắt viêm và thông mũi.

– Các chất ức chế Leukotriene như Singulair (montelukast). Chúng ngăn chặn các đáp ứng dị ứng. Thuốc này rất hữu ích cho những người bị hen suyễn do dị ứng.

Nếu những thuốc này không làm giảm các triệu chứng, bác sĩ có thể dùng liệu pháp miễn dịch, tương tự như vắc-xin. Với miễn dịch học, cơ thể được dùng một lượng nhỏ chất gây dị ứng trong một khoảng thời gian, làm cho nó giải dị ứng với một số chất nhất định.

Những phương pháp này đòi hỏi một sự phối hợp lâu dài đối với một liệu trình điều trị.

– Giải dị ứng, thường là nhiều lần trong một tháng trong nhiều năm

– Odactra với một viên thuốc hòa tan được đặt dưới lưỡi

– Ngoài các loại thuốc bán tự do và thuốc theo toa, một người có thể xem xét các biện pháp khắc phục khác về dị ứng.

Một số phương pháp điều trị tại nhà bao gồm:

– Trà thảo dược với mật ong để xoa dịu cổ họng ngứa

– Thảo dược kết hợp có chứa phấn hoa hoặc tảo biển

– Nước rửa mũi

Các phương pháp điều trị này tập trung vào việc làm giảm và ngăn ngừa các triệu chứng. Không có thuốc chữa đặc hiệu cho phản ứng dị ứng.

Phòng ngừa

Như với bất kỳ chất gây dị ứng nào, việc hạn chế phơi nhiễm là phương tiện tốt nhất để phòng ngừa dị ứng với bụi. Không may là những con bọ ve bụi nhà có khả năng sống trên bất kỳ bề mặt nào trong nhà, việc hạn chế tiếp xúc có thể rất khó khăn.

Theo những lời khuyên này có thể giúp hạn chế phơi nhiễm và ngăn ngừa các triệu chứng phát tán:

– Sử dụng nệm kín, gối, ghế và hộp bảo vệ.

– Sử dụng gối với sợi nhân tạo.

– Sử dụng máy hút ẩm hoặc máy điều hòa không khí để giữ độ ẩm dưới 50%.

– Sử dụng rèm thay vì màn cửa bất cứ khi nào có thể.

– Bỏ thú nhồi bông ra khỏi nhà hoặc giặt thường xuyên.

– Giặt đồ trong nước nóng và làm khô ở nhiệt độ cao mỗi tuần một lần.

– Tháo thảm trong phòng ngủ, nếu có thể.

– Mang khẩu trang khi quét bụi và bụi ướt.

– Dùng máy hút bụi hoặc máy lọc HEPA.

– Giặt thảm trong nước nóng và để khô ở nhiệt độ cao.

– Thường xuyên lau sàn nhà.

Phương pháp tốt nhất để loại bỏ một ngôi nhà có bụi bám là làm sạch nó thường xuyên. Không có phương pháp nào sẽ loại bỏ hoàn toàn bọ ve bụi nhà, nhưng nhiều người sẽ tránh khỏi một số lượng lớn chúng.

Benh.vn (Bệnh viện Bạch Mai)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Thuốc lá – Sát thủ của răng miệng

Với những độc chất như nicotin, monoxyd de carbon và acid cyanhydrid có trong thuốc lá được coi là "sát thủ" đối với bệnh răng miệng, đặc biệt là bệnh nha chu và implant nha khoa. Mặc dù cơ chế gây bệnh của thuốc lá đến các tổ chức này còn chưa được chứng minh rõ ràng nhưng hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra rằng thuốc lá có hại cho tổ chức nha chu và các implant nha khoa.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí