fbpx

Tự kỷ và các triệu chứng

Tự kỷ là một loại khuyết tật suốt đời do rối loạn não làm suy yếu khả năng của một người trong giao tiếp, phát triển các mối quan hệ với người khác và đáp ứng phù hợp với môi trường xung quanh, bên ngoài. Hãy cùng benh.vn tìm hiểu các dấu hiệu của bệnh tự kỷ để có biện pháp thăm khám kịp thời cho trẻ.

Tự kỷ là một loại khuyết tật suốt đời do rối loạn não làm suy yếu khả năng của một người trong giao tiếp, phát triển các mối quan hệ với người khác và đáp ứng phù hợp với môi trường xung quanh, bên ngoài. Hãy cùng benh.vn tìm hiểu các dấu hiệu của bệnh tự kỷ để có biện pháp thăm khám kịp thời cho trẻ.

Bệnh tự kỷ là gì?

Tự kỷ là một loại khuyết tật suốt đời do rối loạn não làm suy yếu khả năng của một người trong giao tiếp, phát triển các mối quan hệ với người khác và đáp ứng phù hợp với môi trường xung quanh, bên ngoài. Đặc trưng của bệnh tự kỷ là suy giảm khả năng hòa nhập xã hội, suy giảm khả năng giao tiếp, có những hành vi lặp lại, rối loạn giác quan và những quan tâm mang tính hạn hẹp. Bệnh còn được gọi là rối loạn phổ tự kỷ – (autistic spectrum disorder –ASD). Bé trai mắc bệnh này nhiều gấp 4 lần bé gái.

Bệnh tự kỷ có thể có nhiều nguyên nhân. Bệnh có vẻ liên quan đến những bất thường ở nhiều vùng não, và các nhà khoa học đã xác định được một số khuyết tật gen có liên quan với bệnh. Gia đình có một trẻ bị tự kỷ thì khả năng có đứa con thứ hai cũng bị bệnh thường xảy ra. Trẻ có triệu chứng tự kỷ cũng có nguy cơ cao bị các bệnh gây chậm phát triển tâm thần, gây ra những khối u trong não hoặc động kinh.

Các biểu hiện của bệnh tự kỷ

Các biểu hiện của sự suy giảm khả năng hòa nhập xã hội là: Trẻ khó khăn tương tác với bạn đồng lứa tuổi, thích sống một mình, sống trong một thế giới riêng, ít quan tâm đến người khác, không cười với người khác, ít khi nhìn thẳng vào mắt người khác, không để ý đến bố mẹ, khó hiểu và ít biểu lộ cảm xúc, sống rất độc lập, tự lấy các đồ vật hoặc biết làm những việc sớm trước tuổi.

Các dấu hiệu của sự suy giảm khả năng giao tiếp là: Khoảng 40% trẻ tự kỷ không nói được, đa số chậm nói (không nói bi bô khi lên 12 tháng), không có phản ứng khi được gọi tên, trẻ có khả năng thuộc lòng những lời quảng cáo trên ti vi nhưng không thể dùng lời nói để giao tiếp một cách có ý nghĩa, hiệu quả, không tự nói được câu tiếng đôi, không diễn tả được mình muốn gì, cử chỉ thường không hòa hợp với tiếng nói.It hiểu những khái niệm trừu tượng (ví dụ như nguy hiểm).

Một số các hành vi lặp lại và bất thường

Các hành vi rập khuôn với các vận động không có mục đích như vỗ tay, quay đầu hay đung đưa cơ thể.

Các hành vi theo kiểu lặp lại (ví dụ xếp hàng xe ô tô hoặc khối). Trẻ tự kỷ có khả năng tưởng tượng nghèo nàn và thường chơi một cách khác thường.

Các hành vi đơn điệu và có phản ứng bất thường với kích thích cảm giác ví dụ phản ứng quá mức với một số kích thích, có thể nổi giận kinh khủng khi bị kích thích hay cưỡng lại sự can thiệp của người khác đối với việc chúng đang làm.

Các hành vi có tính nghi thức bao gồm các hoạt động giống hệt nhau thực hiện hàng ngày ở cùng một thời điểm như chỉ ăn cùng một thực đơn hay mặc một kiểu quần áo vẫn dùng hàng ngày.

Các hành vi tự gây tổn thương như tự đánh mình, 30% trẻ tự kỷ có hành vi này

Các bất thường trong phát triển: Kỹ năng vận động có thể tương đối bình thường tuy nhiên đa số trẻ tự kỷ vụng về hoặc có thể có kỹ năng vận động tinh kém. Một số trẻ khác thì lại được coi là “thần đồng” và có những kỹ năng đặc biệt trong một lĩnh vực nhất định như nghệ thuật hoặc toán học. Vì vậy, đối với những trường hợp trẻ có khả năng khác thường một chút so với các em khác, cần tìm hiểu kỹ xem trẻ có phải mắc bệnh tự kỷ hay không, nếu đúng tránh làm cho trẻ tự tách mình ra khỏi môi trường tập thể và giúp các em hòa nhập với cộng đồng để bệnh không trở nên trầm trọng hơn.

Ngoài các triệu chứng chính nêu trên còn có thể có những triệu chứng khác của trẻ tự kỷ như khó ngủ, thường thức dậy vào ban đêm và dậy sớm; những hành vi ăn uống khác thường cũng thấy ở 3/4 số trẻ bị tự kỷ…

Các triệu chứng của bệnh tự kỷ có thể được phat hiện từ khi trẻ còn nhỏ. Trẻ bị bệnh tự kỷ thường không được chẩn đoán hoặc các bác sĩ lâm sàng thường hay ngại bàn luận với cha mẹ về việc con của họ có thể mắc phải chứng bệnh này ngay khi trẻ có dấu hiệu của bệnh. Các bác sĩ này thường không muốn gây căng thẳng và lo âu cho gia đình.

Trẻ tự kỷ có thể biểu hiện nhiều mức độ triệu chứng khác nhau, trẻ không nhất thiết phải có mọi triệu chứng. Tuy nhiên, tất cả trẻ tự kỷ sẽ có khó khăn trong các lĩnh vực chính là tương tác xã hội, giao tiếp và tưởng tượng.

Benh.vn

Ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi nếu được điều trị sớm

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ đặc biệt ở độ tuổi trên 30. Đây là loại ung thư mà tế bào ung thư thường xuất phát từ vùng chuyển tiếp nơi tiếp nối tế bào biểu mô vẩy và tế bào biểu mô trụ ở cổ tử cung.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí