Tự rạch tay 16 nhát và hội chứng tự ngược đãi bản thân

Thế kỷ 21 xã hội hiện đại phát triển nên một tầm cao mới nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Tuy nhiên trong y khoa lại xuất hiện những căn bệnh “lạ” hay còn gọi là bệnh thời hiện đại. Trong đó, hội chứng tự ngược đãi, đầy đọa bản thân nhưng lại khiến chủ nhân nhẹ nhõm và thích thú…đang dấy lên lối lo ngại cho toàn xã hội…

Thế kỷ 21 xã hội hiện đại phát triển nên một tầm cao mới nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Tuy nhiên trong y khoa lại xuất hiện những căn bệnh “lạ” hay còn gọi là bệnh thời hiện đại. Trong đó, hội chứng tự ngược đãi, đầy đọa bản thân nhưng lại khiến chủ nhân nhẹ nhõm và thích thú…đang dấy lên lối lo ngại cho toàn xã hội…

Hội chứng tự ngược đãi bản thân

TS Dương Minh Tâm, Trưởng Phòng điều trị các rối loạn liên quan đến stress, Viện Sức khỏe tâm thần (BV Bạch Mai) cho biết, khoa vừa điều trị cho một trường hợp mắc hội chứng tự ngược đãi bản thân.

Bệnh nhân là nữ sinh viên 21 tuổi, đang học ĐH năm thứ 2 tại Hà Nội. Điều đáng nói là bệnh nhân bình thường rất ngoan, hiền, học giỏi nhưng từ năm 2015 sau khi muốn đi du học nhưng gia đình không đủ điều kiện thì cô đã trở thành một con người khác.

tự rạch tay vì bị hội chứng tự ngược đãi bản thân

Cô gái tự rạch tay 16 nhát vì cảm thấy dễ chịu và thích

Ước mơ không thành, cô quay ra chán nản bởi vậy mỗi khi ức chế, cô nảy sinh hành vi rạch tay đến rỉ máu. Đỉnh điểm gần đây, nữ sinh này cầm dao lam tự rạch tay 16 nhát, máu chảy từng dòng khiến bố mẹ hốt hoảng chuyển đến BV cấp cứu. Cô gái chia sẻ, mỗi lần rạch tay như vậy không hề cảm thấy đau, ngược lại còn thấy trong lòng nhẹ nhàng, vui vẻ, dễ chịu, do đó bệnh nhân cắt liên tục cho… thích.

Sau khi vào viện, dù không cắt tay nhưng bệnh nhân vẫn có những cơn rối loạn tâm lý để gây sự chú ý. Sau 3 tuần điều trị bằng thuốc, sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định và được điều trị tâm lý ngoại trú.

Một trường hợp khác đang điều trị tại Viện Sức khoẻ tâm thần là bệnh nhi nữ 9 tuổi. Cháu bé thích chơi game và mê đắm với những trò chơi trên mạng, gần như không chú ý đến việc học và các mối quan hệ giao tiếp trong gia đình nên bị bố mẹ cấm.

Bức xúc vì bị thu iPad, bệnh nhi đã tự nhổ tóc khiến đầu trọc mảng lớn và tự cào cấu xước chân tay. Phát hiện những biểu hiện bất thường, bố mẹ bé đã cho bé tham gia các chuyến dã ngoại, mở rộng giao tiếp nên tình trạng cải thiện dần.

Ý kiến của chuyên gia

TS Dương Minh Tâm cho biết hội chứng ngược đãi bản thân chủ yếu xuất hiện ở giới trẻ, nhiều nhất trong độ tuổi vị thành niên. Bệnh nhân tự làm đau về cả thể chất hoặc tinh thần khi căng thẳng, âu lo để gây sự chú ý.

Trái với trầm cảm sau sinh là bệnh lý về tâm thần tái phát theo đợt và dễ nhận biết, hội chứng tự làm tổn thương lại âm thầm diễn ra và tàn phá cơ thể người bệnh dần dần. Đôi khi bệnh nhân hành hạ mình chỉ vì những lý do rất đơn giản như bị mắng, bị điểm kém, bị cấm đoán…Ông cho biết “Nhẹ thì nhịn ăn, không giao tiếp với bên ngoài. Ở mức độ nặng hơn là tự làm đau mình, bằng cách rạch tay, rạch chân”.

Theo thống kê, có khoảng 4% bệnh nhân trong các bệnh viện tâm thần đã tự hủy hoại cơ thể bằng cách cắt, rạch cơ thể. Trong đó tỉ lệ bệnh nhân nữ cao gấp 3 lần nam.

Với những bệnh nhân mắc hội chứng này, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc chống trầm cảm và giải lo âu nếu có các triệu chứng căng thẳng, chán nản, tự ti, cô đơn, đầu óc trống rỗng. Tuy nhiên, để giải quyết dứt điểm cần tìm ra nguyên nhân gây ra tự thương để điều trị triệt để.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo Vietnamnet.vn)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Trẻ bị mẫn cảm với thức ăn – vi khuẩn đường ruột có thể dự báo về điều này từ sớm

Một nghiên cứu đã hé lộ ra phương pháp dùng hệ vi khuẩn đường ruột để dự đoán nguy cơ dị ứng thức ăn hoặc hen ở trẻ sau này.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí