Tuần thứ 1 và thứ 2 của thai kỳ

Tác giả: An Nguyên

Thực sự thì bạn chưa có thai vào tuần thứ 1 và thứ 2 của thai kỳ, tuy nhiên cơ thể bạn đang hoạt động tích cực để chuẩn bị cho sự thụ thai. Hãy tính toán ngày rụng trứng để xác suất thụ thai thành công lớn nhất. Ngay từ khi có kế hoạch sinh em bé, hãy chú ý đến chế độ sinh hoạt, bổ sung các chất cần thiết và đặc biệt hãy nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ.

Em bé trong tuần thứ 1 và thứ 2 của thai kỳ

Thú vị là: Thực sự thì bạn không hề mang thai trong tuần thứ 1 và thứ 2 của thai kỳ. Tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng là cách để bác sĩ đưa ra một tiêu chuẩn tính ngày dự sinh chung cho các bà mẹ.

Sẵn sàng cho sự rụng trứng

Trong 2 tuần kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh, không có em bé hay thậm chí bào thai nào xuất hiện cả. Tuy nhiên, những ngày này, cơ thể bạn sẽ hoạt động tích cực để chuẩn bị sẵn sàng cho sự rụng trứng. Ống dẫn trứng đã sẵn sàng đón nhận trứng đã thụ tinh để chuyển về tử cung làm tổ mặc dù bạn chỉ có thể biết trứng đã thụ tinh hay chưa ở tháng tiếp theo

Sự rụng trứng

Mọi chuyện được quyết định từ đây. Khoảng ngày thứ 14 kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh, buồng trứng của bạn sẽ giải phóng 1 thậm chí có thể 2 trứng tới ống dẫn trứng. Trứng sẽ có cơ hội gặp tinh trùng ở đó.

Bạn chớ hoảng hốt khi thấy một lớp dịch nhầy mỏng như lòng trắng trứng ở đáy quần lót. Đó là dấu hiệu cho bạn biết, thời điểm thụ thai đã chín muồi.

Bảo vệ não bộ của thai nhi!

Ngay từ lúc này, bổ sung 400 mcg acid Folic mỗi ngày sẽ giúp giảm tới 70%  nguy cơ dị tật ống thần kinh của em bé

Tính ngày dự sinh

Thực sự là rất khó để các bác sỹ biết được chính xác lúc trứng và tinh trùng gặp nhau để tính thai kỳ của bạn. Hơn nữa, tinh trùng có thể ở lại trong tử cung vài ngày trước khi rụng trứng, cũng như trứng hoàn toàn có thể kiên nhẫn đợi tinh trùng 1-2 ngày. Do vậy, để có một thời gian tiêu chuẩn cho tất cả các phụ nữ mang thai, bác sỹ coi ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối là ngày bắt đầu của thai kỳ. Vậy là ở tuần thứ 1 và thứ 2 của thai kỳ tuy không thực sự là bạn có thai nhưng vẫn được coi là 2 tuần đầu tiên của 9 tháng mang thai kỳ diệu.

Cơ thể bạn tại tuần thứ 1 và thứ 2 của thai kỳ

Kỳ kinh cuối

Ngay bây giờ bạn vừa bắt đầu kỳ kinh cuối: lớp niêm mạc tử cung đang mỏng dần, cùng với trứng chưa thụ tinh của tháng vừa rồi. Tuy nhiên, đó không phải tất cả những gì đang diễn ra. Một chu kỳ mới lại bắt đầu, thời điểm bắt đầu thai kỳ của bạn.

Khi lớp niêm mạc tử cung mỏng dần và bong ra cùng trứng chưa được thụ tinh, bạn sẽ đến ngày gọi là ngày đèn đỏ. Nhưng ngay sau đó vài ngày, một chu kỳ mới lại bắt đầu  và cũng là thời điểm bắt đầu thai kỳ của bạn

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn diễn ra đều đặn nhờ hoạt động của các hormone. Hormone FSH (hormone kích thích nang) giúp các nang trứng trưởng thành. 1 chu kỳ kinh thường chỉ có 1 nang trứng chín (mỗi nang chứa 1 trứng) và rụng. Khi nang chín, chúng sản xuất hormone khác: Estrogen.

Estrogen có 2 nhiệm vụ chính. Thứ nhất nó kích thích lớp niêm mạc tử cung dày lại, sẵn sàng đón lấy trứng đã thụ tinh làm tổ. Đồng thời, khi nồng độ Estrogen đủ cao sẽ kích thích sản xuất hormone LH (Luteinizing hormone).

Nồng độ hormone LH tăng nhanh. 24-36 h kể từ khi LH tăng lên, trứng vỡ ra trong nang trưởng thành (hiện tượng phóng noãn) và sẵn sàng kết hợp với tinh trùng để tạo ra em bé. Dù bạn có tin hay không, thời gian đếm ngược tới ngày sinh bắt đầu từ thời điểm này. Và nếu lần này bạn không dính bầu cũng không cần quá lo lắng vì xác xuất mang bầu của phụ nữ chỉ là 25% trong mỗi chu kỳ.

Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của các hormon

Tuần thứ 1 và thứ 2 của thai kỳ cũng là thời gian tử cung chuẩn bị để đón trứng thụ tinh. Bạn có thể chưa được coi là mang thai về mặt sinh lý, nhưng đó không phải là quá sớm để hành xử như là bạn đang mang thai. Nếu bạn chưa bổ sung thuốc tổng hợp cho bà bầu thì hãy làm ngay bây giờ. Đây cũng là thời điểm tốt để bỏ rượu, thuốc lá, bắt đầu dùng chế độ ăn lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

Thử điều này: Hiểu tác động của nhiệt độ với sự thụ tinh

Bạn đang cố gắng để có em bé? Vậy thì hãy tắt ngay chăn điện và giữ ấm cho nhau theo cách cổ điển nhất. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài như chăn điện, túi nước nóng có thể tác động bất lợi tới tinh hoàn do làm chậm sản sinh tinh trùng. Thêm nữa, tất cả những gì bạn cần làm để trở nên ấm áp là loại nhiệt độ tự nhiên do tiếp xúc, thứ nhiệt độ có thể giúp bạn tạo ra em bé.

Các chỉ dẫn khác

  • Bổ sung 400 mcg acid folic mỗi ngày từ các loại thuốc uống tổng hợp ngay từ khi có dự định sinh em bé. Đó là cách tốt nhất để giúp em bé có bộ não và cột sống khỏe mạnh.
  • Nếu cần dùng thuốc dù là bất cả thuốc gì, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng
  • Hút thuốc là có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng thụ thai và có thể gây hại cho bào thai. Từ bỏ ngay thói quen này của cả bạn và chồng bạn, chí ít là vì đứa trẻ của bạn
  • Khám trước khi có kế hoạch sinh em bé để bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên về tình trạng di truyền, môi trường sống, lối sống của bạn hiện tại có ảnh hưởng gì tới khả năng thụ thai và sức khỏe của em bé.
  • Ngưng việc uống cà phê mỗi ngày. Hiệp hội vô sinh Hoa Kỳ đã lưu ý rằng Caffein có thể làm giảm khả năng thụ thai.
  • Tập yoga? Thiền? Đọc sách? Bất cứ điều gì giúp bạn thư giãn, hãy làm điều đó. Phụ nữ đối mặt với stress nặng thường trễ mang bầu hơn 29% thời gian so với phụ nữ khỏe mạnh.
  • Có tới hơn 1/3 phụ nữ tin rằng những tư thế quan hệ tình dục nhất định và nâng cao xương chậu khi quan hệ sẽ giúp tăng khả năng thụ thai. Thực tế không phải như vậy, do đó hãy làm điều mà bạn thấy tự nhiên nhất.
  • Bạn hãy tính chính xác thời gian rụng trứng dựa vào dấu hiệu tăng dịch chất nhầy của cơ thể. Thời gian tối ưu để thụ thai là ngày thứ 11-21 kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối.

    Bổ sung acid folic giúp não bộ và cột sống của em bé khỏe mạnh

Các triệu chứng phổ biến

Chảy máu từ 5-7 ngày

Ngày đèn đỏ của bạn có thể diễn ra trong 5-7 ngày. Bạn sẽ ngừng có kinh khi bạn mang bầu và kể cả khi bạn cho con bú thì kinh nguyệt cũng bị trễ một vài tháng đầu sau sinh. Tuy nhiên, bạn vẫn cần sự trợ giúp của băng vệ sinh để thấm dịch và máu chảy ra từ âm đạo trong một vài tuần đầu sau sinh).

Tăng dịch nhầy âm đạo

Nếu bạn quan sát dịch nhầy trong suốt những tháng cố gắng thụ thai, bạn sẽ thấy rằng nó thay đổi từ tuần này sang tuần khác. Bình thường bạn thấy dịch âm đạo trong hoặc đặc, có màu kem, nhưng nếu như bạn tới ngày trứng rụng, lượng dịch nhầy sẽ tăng lên và nhìn lờ mờ, đặc hơn.

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Nguồn tham khảo

Tuần thứ 3 của thai kỳ

Trứng đã gặp được tinh trùng và tạo thành hợp tử (Phôi nang). Phôi nang này sẽ sớm phát triển đồng thời di chuyển từu vòi trứng đến tử cung để làm tổ. Bạn sẽ không được biết em bé của mình là trai hay gái cho tới tuần thứ 14, nhưng thực tế giới tính của em bé đã được hình thành ngay ở thời điểm thụ thai cũng chính là tuần 3 của thai kỳ. Ngay từ bây giờ, việc bổ sung Calci, sắt, vitamin C là cần thiết để chuẩn bị tốt nhất cho phôi nang phát triển.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí