Tuần thứ 13 của thai kỳ

Tác giả: An Nguyên

Em bé của bạn lúc này to vừa bằng trái đào và trông giống như người ngoài hành tinh với tỷ lệ đầu bằng 1/2 chiều dài đầu-mông. Tuần thứ 13 không chỉ đánh dấu sự phát triển nhanh chóng của thể trọng mà còn của hệ thống xương với sự xuất hiện của các xương chi. Hệ thống ruột cũng đang phát triển trong dây rốn và dần di chuyển vệ vị trí cố định trong bụng em bé. Cuối cùng để phục vụ cho nhu cầu lớn lên, nhau thai cũng phát triển lên

Em bé của bạn trong tuần thứ 13 của thai kỳ

Sự phát triển của thai nhi tuần 13

Em bé ở tuần thứ 13 của thai kỳ

  • Làn da mỏng manh của em bé bây giờ được bao phủ bởi một lớp lông tơ, một mái tóc mềm mịn. Đừng lo lắng, lớp lông này thường rụng trước khi sinh.
  • Dấu vân tay lúc này đã xuất hiện ở đầu ngón tay của em bé của bạn.
  • Trong khi đôi mắt của em bé đã xuất hiện nhưng chúng không mở. Hai mí mắt được đóng lại để bảo vệ mắt trong khi chúng tiếp tục phát triển
  • Chiếc đầu lớn giờ đây đã cân bằng hơn so với phần còn lại của cơ thể. Lúc này, đầu em bé chiếm khoảng 1/3 tổng số chiều dài cơ thể.
  • Với chiều dài 8cm, hạt đậu nhỏ của bạn đã biến mất và phát triển đến kích thước của một quả đào.

Tốc độ tăng trưởng của thai nhi

Có chuyện gì với em bé của bạn vậy? Vâng, ngoài việc là lớn như một trái đào bây giờ, kích thước đầu em bé lúc này là khoảng một nửa kích thước của chiều dài đầu mông (đó là lý do tại sao quả đào nhỏ của bạn trông giống như một người ngoài hành tinh từ không gian bên ngoài vào thời điểm này ). Trong thời gian bạn mang thai, cơ thể của em bé sẽ bắt kịp, chiếm ba phần tư tổng kích thước của mình. Nhưng đừng so sánh thai nhi của bạn với thai nhi của người khác. Bắt đầu từ về ngay bây giờ, em bé bắt đầu phát triển ở những tốc độ khác nhau, một số nhanh hơn so với những người khác, một số chậm hơn, mặc dù tất cả chúng đều đi theo con đường phát triển tương tự.

Dây rốn của bé đang phát triển

Có gì khác đang xảy ra ở đó? Lúc mang thai 13 tuần, xương nhỏ đang bắt đầu hình thành ở cánh tay và chân của em bé. Bởi vì em bé có thể di chuyển chúng theo kiểu giật cục, em bé có thể để đưa được ngón tay cái vào miệng của mình (một thói quen mà có thể có ích cho việc tự xoa dịu khi em bé là một trẻ sơ sinh). Đường ruột của bé cũng đang có một số thay đổi lớn. Cho đến thời điểm này, chúng đã được phát triển trong một khoang bên trong dây rốn, nhưng bây giờ chúng đang di chuyển đến nơi cố định (và thuận tiện hơn) là trong bụng của bé. Và để phục vụ nhu cầu của em bé đang lớn, nhau thai cũng phát triển lên. Nó nặng khoảng một ounce hiện nay và sẽ nặng 1-2 pound khi sinh (một điều khác bạn có thể đổ lỗi cho việc tăng cân sớm!). Dây thanh của bé cũng đang phát triển trong tuần này. Bởi vì âm thanh không thể đi qua tử cung của bạn (nơi cư trú hiện tại của bé), bạn sẽ không thể nghe thấy bất kỳ âm thanh hay tiếng  khóc nào, nhưng  những dây thanh sẽ được tập luyện tốt khi em bé sinh ra.

Cơ thể bạn tuần thứ 13

Bạn đã cảm thấy khá hơn chưa? Bây giờ bạn đã có thai 13 tuần và chỉ một tuần từ lúc bắt đầu tam cá nguyệt thứ 2, bạn sẽ sớm cảm thấy tốt lên (nhìn chung, tam cá nguyệt thứ hai không hổ danh là dễ nhất và thoải mái nhất trong ba tam cá nguyệt). Nhưng nếu bạn không cảm thấy tốt hơn thì cũng đừng lo lắng. Trong khi hầu hết các triệu chứng mang thai sớm có thể sẽ sớm sẽ ở lại phía sau bạn, một số phụ nữ thấy triệu chứng buồn nôn và mệt mỏi kéo dài đến tháng thứ tư và thậm chí cả tháng thứ năm. Và thật không may cho một số phụ nữ, triệu chứng này và những triệu chứng thông thường khác trong tam cá nguyệt thứ nhất (chẳng hạn như đầy hơi, táo bón, đau đầu và căng ngực) có thể tiếp tục ở một mức độ nào đó trong suốt thai kỳ.

Khí hư

Tất nhiên, mặc dù tam cá nguyệt thứ hai được gọi là ba tháng thuận buồm xuôi gió, nhưng không có nghĩa là sắp tới bạn sẽ không có triệu chứng gì. Vài điều khác bạn có thể thấy là sự gia tăng tiết dịch âm đạo của bạn. Thông thường còn được biết đến như là huyết trắng, dịch nhầy hoàn toàn bình thường này là một chất lỏng mỏng, như sữa, có mùi nhẹ (đôi khi thậm chí không mùi) và có thể được dự kiến sẽ tăng lên trong quá trình mang thai. Nguyên nhân tạo ra huyết trắng là do sự tăng cường sản xuất estrogen (hormon thai kỳ thân quen khác của bạn) cũng như sự tăng lưu lượng máu đến vùng xương chậu. Mục đích của nó rất cao quý: để bảo vệ đường sinh sản khỏi bị nhiễm trùng và duy trì một sự cân bằng của vi khuẩn trong âm đạo. Thật không may, trong việc đạt được mục đích cao quý của nó, khí hư có thể khiến đồ lót của bạn hỗn độn. Sử dụng một miếng lót mỏng (không bao giờ dùng băng vệ sinh) để hấp thụ chất thải. Nhưng đừng làm gì hơn thế. Không được thụt rửa trong khi bạn đang mang thai, điều đó có thể phá vỡ sự cân bằng bình thường của vi sinh vật trong âm đạo và có thể dẫn đến nhiễm trùng âm đạo (nó cũng đẩy không khí vào âm đạo trong thai kỳ, có thể gây nguy hiểm).

Quan hệ trong quá trình mang thai

Với cái bụng cồng kềnh cộng với khí hư, có thể bạn sẽ băn khoăn về cảm giác tình dục  có còn được bình thường không. Cố gắng thích nghi với nó: khi nói đến tình dục trong khi mang thai, mọi thứ đều tốt. Đối tác của bạn có thể bị mê hoặc bởi bộ ngực và bụng đầy đặn của bạn, nhưng đôi mắt háo hức (và tay) là những điều cuối cùng bạn muốn cảm thấy trên cơ thể của bạn ngay bây giờ. Hoặc bạn có thể cảm thấy nóng hơn bao giờ hết, trong khi chồng của bạn không cảm thấy vậy. Tất cả đều là bình thường và nó có khả năng thay đổi (và có thể thay đổi một lần nữa) khi bạn gần đến lúc sinh hơn.

Mang thai đôi

Bụng của bạn đã không vừa chiếc quần bò lớn nhất khi bạn mới chỉ kết thúc tam cá nguyệt đầu tiên. Liệu bạn có mang thai đôi? Có thể, đặc biệt nếu trong lịch sử gia đình bạn từng có cặp song sinh khác trứng hoặc bạn đã ngoài 35 tuổi (hoặc cả hai). Nhưng có những cách giải thích khác cho cái bụng dường như lớn hơn bình thường của bạn. Ví dụ, nó có thể là ra ngày sinh của bạn sẽ đến sớm hơn (và cái bụng lớn hơn dự kiến​​ của bạn chỉ là kết quả của một em bé lớn hơn so với dự kiến). Hoặc có thể chỉ là bạn bị đầy hơi chướng bụng. Đầy hơi có thể làm cho bụng bầu trông lớn hơn so với kích thước đúng của tuần đó. Hoặc có thể chỉ là bạn đang thực hiện nhiệm vụ ăn cho hai người theo nghĩa đen (bạn ăn tất cả mọi thứ bạn đã ăn trước khi bạn mang thai và tăng gấp đôi số đó, dẫn đến việc bụng bạn to sớm). Để tìm hiểu những gì đang thực sự xảy ra trong đó, hãy kiểm tra với bác sĩ của bạn trong lần thăm khám tiếp theo.

Chỉ dẫn khác

Trong khoảng tam cá nguyệt thứ 2, có sự tăng mạnh ham muốn tình dục. Hãy tận hưởng. nhưng nếu bạn có tiền sử sinh non hay sẩy thai thì cần phải tránh.

Lên lịch siêu âm hình ảnh đầu tiên của em bé khi chồng bạn có thể đi cùng. Một nghiên cứu mới cho thấy rằng khi nhìn thấy hình ảnh siêu âm đầu tiên giúp rất nhiều cho người đàn ông có được ý thức làm cha.

Em bé khiến bạn bị táo bón? Dừng bóc đi lớp vỏ của trái cây bạn ăn. Vỏ một quả táo có 4,4 gam chất xơ giúp làm giảm táo bón, ½ chén nước cốt táo chỉ có 1,4 g, còn nước ép táo thì không có chất xơ.

Triệu chứng phổ biến

Giảm đi tiểu

Bây giờ cơ thể bạn đã trải qua 1 tam cá nguyệt, có thể bạn sẽ có đỡ mệt hơn 1 chút trong nhũng ngày này. Hãy cân nhắc việc bổ sung năng lượng bằng cách luyện tập, nhưng đừng quá lạm dụng nó!

Ngực căng và thay đổi

Cảm giác căng ngực chủ yếu do lượng lớn Estrogen, Progesterone, lượng mỡ và lưu lượng máu tăng đến ngực. Chọn áo ngực với sự hỗ trợ tối đa để giảm bớt cảm giác khó chịu.

Rối loạn ăn uống

Nếu bạn vẫn thèm thức ăn lạ thì cũng không nên quá khắt khe với bản thân. Cố gắng hết sức để tìm những loại thực phẩm lành mạnh bạn thấy hấp dẫn và bạn được phép thưởng thức lượng nhỏ đồ ăn vặt mình thèm.

Ợ nóng và khó tiêu

Trong khi mang thai, các cơ tâm vị giãn, làm cho các axít tiêu hóa trào lên thực quản – gây bỏng rát trong lồng ngực. Giảm đau bằng cách tránh xa các tác nhân gây ra chứng ợ nóng: rượu, đồ uống chứa cafein, sô cô la, bạc hà, cam chanh và thực phẩm cay hoặc béo.

Táo bón

Trong suốt quá trình mang thai, cơ trơn đường tiêu hóa của bạn bị giãn (do tác dụng của hormone), điều đó có nghĩa là làm giảm hiệu quả đẩy chất thải ra khỏi đường tiêu hóa của bạn. Nếu bạn thấy mình bị táo bọn, bắt đầu thêm dần vào thực đơn những thực phẩm giàu chất xơ (trái cây, rau và tất cả các loại ngũ cốc đều dễ tiêu)

Ngất hoặc hoa mắt chóng mặt

Bạn vẫn còn bị ảnh hưởng bới những cơn chóng mặt? Đừng đứng lên quá nhanh từ tư thế ngồi hoặc nằm bởi điều đó có thể gây choáng váng. Ngay khi bạn cảm thấy choáng, ngay lập tức nằm hoặc ngồi xuống và để đầu giữa hai đầu gối.

Giãn tĩnh mạch

Mặc dù bạn có thể  không chào đón sự xuất hiện của các tĩnh mạch nhưng chúng thực sự tốt – các mạch máu của bạn đang chứa các chất dinh dưỡng rất cần thiết cho em bé. Tin tốt hơn là mạng lưới tĩnh mạch mất dần sau khi sinh con.

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Nguồn tham khảo

Tuần thứ 3 của thai kỳ

Trứng đã gặp được tinh trùng và tạo thành hợp tử (Phôi nang). Phôi nang này sẽ sớm phát triển đồng thời di chuyển từu vòi trứng đến tử cung để làm tổ. Bạn sẽ không được biết em bé của mình là trai hay gái cho tới tuần thứ 14, nhưng thực tế giới tính của em bé đã được hình thành ngay ở thời điểm thụ thai cũng chính là tuần 3 của thai kỳ. Ngay từ bây giờ, việc bổ sung Calci, sắt, vitamin C là cần thiết để chuẩn bị tốt nhất cho phôi nang phát triển.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí