Tuần thứ 36 của thai kỳ

Bắt đầu từ tuần này, bé sẽ tăng cân chậm hơn cho đến khi sinh. Cơ thể em bé cũng không có nhiều sự thay đổi trong thời gian này. Có 1 điều đặc biệt là các khớp xương và sọ não của em bé vẫn rất linh động thuận tiện cho việc chui qua ống sinh. Đến tuần này hẳn nhiều mẹ đã gặp hiện tượng tụt bụng.

Em bé của bạn trong tuần thứ 36 của thai kỳ

Các giác quan phát triển mạnh mẽ ở tuần 36

Bây giờ trên má em bé đã có mỡ. Thêm vào đó, các cơ bắp khỏe mạnh đã được phát triển để em bé có thể bú, góp phần làm lên khuôn mặt mới hoàn chỉnh.

Tai của em bé thính hơn trong những tuần qua. Các nghiên cứu chỉ ra rằng em bé thậm chí có thể nhận ra bạn

Cân nặng của em bé tăng chậm lại đáng kể trong tuần này. Em bé gần như đã sẵn sàng để chào đời

Nếu đây là lần sinh đầu tiên của bạn, em bé của bạn có thể tụt xuống ống sinh, gọi là tụt bụng. Quên đi các cơn đau lưng của bạn và chỉ tập trung vào em bé, giờ đã 6 nặng puond và dài 20 inch. Sự phát triển của em bé sẽ chậm lại, để em bé chui qua được ống sinh chật hẹp đồng thời tích lũy tất cả những năng lượng cần thiết khi sinh ra.

Hộp sọ và xương của em bé

Ở tuần thứ 36, các xương sọ không gắn lại với nhau vì vậy mà đầu có thể dễ dàng linh động đi qua ống sinh. Và hộp sọ của em bé không phải là cầu trúc duy nhất trong cơ thể của em bé vẫn còn mềm. Hầu hết các xương và sụn của em bé khá mềm (chúng sẽ cứng lại trong những năm đầu đời) – cho phép em bé chui qua ống sinh thuận lợi hơn.

Hệ tiêu hóa của em bé vẫn cần được hoàn thiện

Đến nay, một số hệ thống trong cơ thể em bé đã khá trưởng thành, ít nhất là về thời gian, em bé hầu như đã sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài. Ví dụ, hệ tuần hoàn đã hoàn thiện và hệ miễn dịch đã đủ trưởng thành để bảo vệ em bé khỏi nhiễm trùng bên ngoài tử cung. Tuy nhiên, các hệ thống khác vẫn cần vài việc cần hoàn thành.  Ví dụ như hệ tiêu hóa, thực sự sẽ không hoàn toàn trưởng thành cho đến lúc nào đó sau khi sinh ra. Tại sao lại như vậy? Bên trong cái kén nhỏ của mình, em bé của bạn nhận các chất dinh dưỡng thông qua dây rốn, có nghĩa là hệ tiêu hóa dù đã trưởng thành nhưng lại không được hoạt động. Vì vậy, em bé sẽ mất một hoặc 2 năm đầu tiên để hệ tiêu hóa thích ứng.

Cơ thể bạn tuần thứ 36

Dáng đi nặng nề

Chào mừng bạn đến tháng cuối cùng của thai kỳ! Thật tốt khi bạn tiến gần hơn đến ngày sinh. Ở tuần mang thai thứ 36,  bạn đang làm chim cánh cụt lạch bạch như nhiều bà mẹ bị ảnh hưởng trong tam cá nguyệt thứ ba. Đó là kết quả của việc hormone nới lỏng kích hoạt và làm mềm các mô liên kết của bạn. Và điều đặc biệt quan trọng bây giờ là bạn đang ở gần D-day (ngày sinh). Em bé của bạn – đang phát triển khá lớn ở thời điểm này – cần phải chui qua xương chậu của bạn, vì vậy các liên kết lỏng lẻo sẽ tốt hơn vào lúc này. Đây là cách cơ thể của bạn chuẩn bị sẵn sàng để đẩy một em bé lớn ra khỏi một không gian nhỏ.

Đau vùng xương chậu

Nhược điểm cho tất cả các khớp nối lỏng lẻo này là đau vùng chậu. Thêm áp lực từ đầu em bé và tử cung nặng hơn đè xuống và không có gì lạ nếu bạn bị đau trong những ngày này. Để giảm đau, thư giãn với hông được nâng lên, làm một số bài tập xương chậu, hãy tắm nước ấm, chườm gạc ấm, mát xa hoặc thử một số phương pháp điều trị bổ sung và thay thế. Một đai đỡ bụng cũng có thể hữu ích.

Tụt bụng

Đó là thành quả hạnh phúc, tin hay không. Khi em bé tụt xuống khoang xương chậu của bạn (và nhớ rằng không phải tất cả trẻ sơ sinh tụt xuống trước khi cơn đau đẻ bắt đầu), áp lực đi lên của tử cung trên cơ hoành được thuyên giảm. Khi tụt bụng, bạn sẽ có thể hít thở nhiều hơn và sâu hơn. Dạ dày của bạn cũng sẽ không bị chèn ép nữa, khiến bạn ăn một bữa ăn đầy đủ thoải mái hơn.

Lớp hồi sức tim phổi (CPR) trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Rất có thể bạn sẽ không bao giờ phải sử dụng kỹ năng này, nhưng biết làm thế nào để thực hiện hô hấp nhân tạo trên một trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ rõ ràng là thông minh. Có rất nhiều các lớp học trên mạng, bao gồm cả chi phí thấp hoặc miễn phí tại YMCA, bệnh viện, trung tâm cộng đồng hoặc các chương địa phương của Hội Chữ thập đỏ Mỹ, Hiệp hội Tim mạch Mỹ. Một lựa chọn khác – có thể sẽ vui hơn: tổ chức lớp CPR tại nhà, cho phép bạn chia sẻ các nguồn lực chăm sóc trẻ em với các cặp khác cha mẹ mới. Cho dù bạn chọn cách nào, hãy chắc chắn rằng bạn tìm thấy một người hướng dẫn được chứng nhận (hỏi bác sĩ của bạn để được giới thiệu), có trang bị với “em bé giả” để thực tập.

Chỉ dẫn khác

  • Ở thời điểm này bạn có thể ghé thăm nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn một hoặc hai tuần một lần. Sử dụng thời gian chờ đợi phòng để đọc một cuốn sách thực sự bổ ích.
  • Đừng lo nếu bạn cảm thấy em bé di chuyển ít hơn. Cục cưng của bạn có ít chỗ hơn cho các bài tập thể dục bây giờ! Nếu bạn đang lo lắng, hãy thử nhấm nháp một loại đồ uống có đường và có thể sẽ thấy em bé của bạn hoạt bát lên.
  • Chuẩn bị tinh thần, bạn có thể thấy dịch đặc màu vàng lẫn máu. Nó có thể xảy ra vài tuần, ngày hoặc giờ trước khi bắt đầu chuyển dạ.
  • Nếu bạn đang có kế hoạch về việc gửi thông báo sinh con, đó là một ý tưởng tốt để gửi tất cả các phong bì bây giờ. Một điều ít làm được một khi em bé ra đời!

Triệu chứng thường gặp

Thay đổi chuyển động thai nhi

Bởi vì không gian của em bé trở nên chật chội hơn và em bé có ít chỗ để chuyển động, nên dự kiến cử động của em bé cũng thay đổi. Bạn có thể vẫn cảm thấy chuyển động của em bé, nhưng sẽ có ít những cú đấm và đá mà vặn vẹo nhiều hơn.

Ợ nóng hoặc khó tiêu

Khi dạ dày của bạn bị đẩy lên và bị chèn ép bởi tử cung của bạn, bạn có thể cảm thấy như ăn được ít trong bữa ăn. Điều đó không hẳn là tin xấu. Bữa ăn nhỏ hơn sẽ tốt hơn cho hệ thống tiêu hóa của bạn và thực sự có thể kiểm soát ợ nóng.

Đầy hơi trung tiện

Ăn thành các bữa nhỏ và không nuốt quá nhanh khi ăn sẽ giảm được khí vào trong bụng.

Táo bón

Nếu nó ngày càng tệ hơn, đổ lỗi cho cái bụng của bạn một lần nữa. Các bữa ăn nhỏ sẽ giúp giảm bớt ợ nóng và đầy hơi một cách dễ dàng và đó cũng là một cách tốt để chống táo bón – với lý do tương tự. Chúng sẽ không làm hệ tiêu hóa của bạn bị quá tải.

Đi tiểu thường xuyên hơn

Lúc này em bé có thể đã rơi vào khung xương chậu của bạn, chen chúc với bàng quang. Vì vậy, không có gì lạ bạn đang đi vào phòng tắm nhiều như bạn đã từng trong hai tháng đầu tiên của thai kỳ. Đừng cắt giảm các chất lỏng – cơ thể của bạn cần nước vào lúc này hơn bao giờ hết.

Dịch âm đạo lẫn máu

Dịch tiết từ âm đạo của bạn có thể tăng và đặc hơn. Đừng sốc nếu bạn thấy chất nhầy có màu hồng, đỏ hoặc màu nâu sau khi bạn đã có quan hệ tình dục hoặc khám âm đạo. Điều đó chỉ có nghĩa là cổ tử cung của bạn, bây giờ đang căng và có thể bắt đầu giãn ra, đã bị tổn thương.

Đau vùng chậu

Cảm thấy sức nặng ép xuống vùng chậu? Đó là bé chui sâu vào xương chậu chuẩn bị cho việc sinh nở, với cái đầu ép xuống bàng quang, hông và xương chậu của bạn. Hãy thử một số nghiêng chậu hoặc có ngâm trong bồn tắm để thư giãn.

Ngứa bụng

Bụng của bạn có thể được kéo căng đến cực hạn (hoặc ít nhất là cảm thấy như vậy). Kem có chứa bơ cacao hoặc vitamin E có thể làm dịu cái bụng và làm giảm nhẹ ngứa.

Phù (sưng ở chân và mắt cá)

Bạn có thể bị phù nhiều hơn bây giờ vì cơ thể của bạn giữ lại nhiều chất lỏng hơn. Vì vậy, không chỉ sẽ mắt cá chân và bàn chân của bạn bị sưng lên, cả khuôn mặt và bàn tay (và ngón tay) của bạn có thể cũng bị. Duy trì nước uống và các chất lỏng khác. Tất cả những chất lỏng sẽ giúp đào thải natri dư thừa và chất thải khác khỏi cơ thể, sẽ giúp giảm thiểu phù thũng.

Mất ngủ

Giấc ngủ có thể khó nắm bắt hơn bao giờ hết khi bạn lăn lộn trên giường và tìm kiếm vị trí hoàn hảo. Hãy chắc chắn rằng căn phòng của bạn không quá ngột ngạt bằng cách mở một cửa sổ hoặc hạ thấp nhiệt độ.

Bản năng làm mẹ

Hoàn toàn bình thường khi bị mệt ở tuần 36. Nhưng bạn cũng có thể nhận được sự bùng nổ năng lượng được gọi là bản năng làm mẹ – một sự cần thiết để sắp đặt và sẵn sàng cho em bé. Nếu bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực, hãy nghỉ ngơi và ăn.

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.