Tuổi thọ người nhiễm HIV gần giống như người bình thường

Sau nỗ lực nghiên cứu các loại thuốc đặc trị nhằm ngăn chặn virus HIV nâng cao tuổi thọ cho con người, ngày 11-5 hãng tin  BBC cho biết các nhà khoa học đã sản xuất ra một loại thuốc chữa trị HIV mới có thể giúp những bệnh nhân trẻ có tuổi thọ “gần như người bình thường”.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet (Mỹ), 88.500 đối tượng nghiên cứu trong độ tuổi 20 được chữa trị bằng liệu pháp kháng virus (ART) trong giai đoạn 2008-2010 được dự kiến sống thọ hơn 10 năm so với những bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp này trong giai đoạn 1996-2007.

ART là sự kết hợp ít nhất 3 loại thuốc ngăn chặn sự phát triển của virus HIV. Ảnh: BBC

Các nhà nghiên cứu dự đoán những bệnh nhân 20 tuổi được chữa trị bằng ART sau năm 2008 sẽ sống đến năm 78 tuổi – gần bằng tuổi thọ trung bình thế giới.

Qua đó, các nhà nghiên cứu, đến từ Trường ĐH Bristol (Anh), khẳng định thành công của ART xuất phát từ những loại thuốc mới có ít tác dụng phụ hơn nhưng ngăn ngừa virus nhân lên trong cơ thể người bệnh hiệu quả hơn. Những loại thuốc mới còn hạn chế khả năng kháng thuốc của virus HIV.

Anh Jimmy Isaacs, 28 tuổi, được điều trị bằng liệu pháp ART khẳng định sức ổn định và có thể hòa nhập với cộng đồng, đồng nghiệp. Ảnh: BBC

Được biết, các chương trình phòng ngừa và chữa trị các vấn đề sức khỏe gây ra bởi virus HIV ngày nay đã tốt hơn trước kia rất nhiều. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân HIV lây lan qua tiêm chích ma túy sẽ không thể có tuổi thọ cao như các trường hợp khác.

Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều người bị nhiễm HIV mà không biết đi điều trị sớm để kéo dài tuổi thọ cho bản thân mình.

Benh.vn (Theo nguoilaodong.vn)

Ý kiến của bạn