Tuổi trung niên lái xe hơn 2h/ngày có thể bị giảm IQ

Tuổi trung niên, các bộ phận dần lão hóa, sức khỏe của con người bắt đầu giảm sút. Lứa tuổi này khi làm các công việc bốc vác, đặc biệt là lái xe sẽ gặp các vấn đề về sức khỏe, gây giảm IQ nếu lái xe quá 2h/ngày…

Theo Hindustan Times, nhóm chuyên gia của Đại học Leicester (Anh) đã nghiên cứu và phát hiện sức mạnh của não sẽ giảm đi nhanh hơn ở những người thuộc lứa tuổi trung niên khi lái xe đường dài mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về lối sống của hơn 500.000 người Anh từ 37-73 tuổi trong 5 năm. Trong quá trình đó, các đối tượng này phải thực hiện các cuộc kiểm tra về sự thông minh và trí nhớ.

Ông Bakrania trưởng nhóm chia sẻ “Chúng tôi biết rằng việc thường xuyên lái xe hơn 2-3 tiếng mỗi ngày không tốt cho tim. Nghiên cứu mới của chúng tôi cho thấy nó cũng không tốt cho não, do tâm trí của bạn kém năng động hơn trong thời gian đó”.

 “Sự suy giảm nhận thức là có thể đo lường được trong 5 năm do nó có thể xảy ra nhanh chóng ở những người trung niên và cao tuổi hơn. Điều này có liên quan đến những tác nhân về lối sống như hút thuốc và chế độ ăn uống không tốt, và nay là thời gian ngồi sau vô lăng”, “Việc lái xe có thể gây stress, mệt mỏi, và đã có những nghiên cứu cho thấy chúng có liên hệ với sự suy giảm nhận thức”.

Từ những luận điểm trên, chuyên gia Kishan Bakrania và các cộng sự khuyến nghị người dân muốn bảo vệ não khỏi những tác động có hại của quá trình lão hóa cần hạn chế đến mức tối thiểu thời gian trên đường để giữ gìn một bộ não khỏe mạnh, minh mẫn.

Benh.vn (Theo Thanhnien.vn)

Ý kiến của bạn