Tuyệt chiêu đuổi muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết

Dịch sốt xuất huyết đang diễn biến ngày một phức tạp trên khắp các tỉnh thành trên cả nước, gây lo lắng cho người dân. Để đề phòng muỗi đốt gây bệnh, ngoài các biện pháp như xịt muỗi, nằm màn, giữ gìn nhà cửa thoáng mát, sạch sẽ…Còn nhiều phương pháp tự nhiên, không phải dùng hóa chất mà muỗi vẫn phải tránh xa…

Ăn nhiều tỏi

Theo các chuyên gia, muỗi rất “kỵ” mùi tỏi bởi vậy nếu không ngại hơi thở có mùi thì hãy ăn tỏi nhiều hơn so với những thời điểm không có dịch.

Nguyên nhân do sau khi ăn tỏi, dầu tỏi sẽ được giải phóng qua các lỗ chân lông và lập nên một hàng rào tự nhiên bảo vệ cơ khỏi muỗi.

Trồng lavender quanh nhà

Lavender là loài cây thơm có 3 chức năng quan trọng là đuổi muỗi, bướm đêm và ruồi. Do đó bạn hãy trồng Lavender quanh vườn để hương thơm từ lavender bảo vệ bạn và gia đình.

Trường hợp nhà chật, không thể trồng lavender hãy xịt tinh dầu oải hương trong phòng. Mùi thơm của oải hương sẽ át mùi cơ thể, đẩy lùi muỗi.

Mặc trang phục màu sáng

Muỗi hoạt động mạnh vào thời điểm bình minh và hoàng hôn. Tuy nhiên thời điểm lý tưởng của những côn trùng nhỏ đi kiếm ăn cũng là lúc người người đi làm, đến công sở, buôn bán, trẻ em đi học…

Lời khuyên: Nên mặc trang phục sáng màu bởi màu tối thu hút lũ muỗi đang đi tìm kiếm thức ăn nhưng màu sáng lại ít hấp dẫn vì lũ muỗi chỉ nhìn thấy những gì tương phản với đường chân trời.

Mang theo người giấy có mùi hương mạnh

Muỗi rất sợ mùi hương mạnh như các loại tinh dầu, nước hoa… Do đó để tránh muỗi đốt bạn nên mang theo người một chút tinh dầu oải hương hoặc xịt bất kỳ mùi hương mạnh nào vào một tờ giấy ăn rồi để vào trong túi áo.

Khi ngửi mùi hương mạnh, muỗi sẽ tránh xa bạn và đây cũng là cách phòng muỗi độc đáo, phù hợp với phái đẹp.

Dùng quạt thổi bay muỗi

Theo các chuyên gia, muỗi rất thích nước nhưng lại rất sợ gió bởi gió dễ dàng thổi bay chúng.

Lời khuyên: Khi vui chơi ngoài trời cần bạt quạt lớn trong sân và hướng gió của quạt nên tập trung ở chân vì côn trùng thường bay thấp để tránh gió.

Benh.vn (Theo Purewow & dantri.com.vn)

Ý kiến của bạn