Uống nước sai cách có thể dẫn tới tử vong

Vai trò của nước đối với sức khỏe

Uống nước là để bù lại lượng nước đã mất qua mồ hôi, hơi thở và đại tiểu tiện. Trong đó lượng nước cụ thể cho mỗi người là khác nhau bởi nó phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể, hoạt động thể lực và khí hậu.

Viện Y học Hoa Kỳ (IOM) đưa ra lời khuyên, mỗi ngày nam giới nên bổ sung 3,7 lít, phụ nữ là 2,7 lít. Lượng nước này gồm nước từ đồ ăn và thức uống.

Một nguyên tắc chung khác nữa là lắng nghe cơ thể, uống khi khát, duy trì mức độ hydrat hóa trong cơ thể. Khuyến cáo các vận động viên, người lớn tuổi và phụ nữ có thai thông thường có thể uống nhiều nước hơn người bình thường.

Uống nước sai cách dẫn đến hậu quả gì

Những người uống nước quá nhiều hoặc quá ít (theo quy định) là sai cách. Trong đó uống nước quá nhiều sẽ dẫn đến làm tăng lượng nước trong máu, pha loãng điện giải, giảm nồng độ natri.

Natri vốn giúp cân bằng lượng chất lỏng giữa môi trường bên ngoài và trong tế bào. Nồng độ natri giảm xuống dưới 135 mmol/L gọi là hạ natri máu. Khi nồng độ natri giảm, chất lỏng chuyển từ bên ngoài vào bên trong tế bào, làm tế bào sưng lên. Khi tế bào não sưng gây nguy hiểm đến tính mạng.

Sưng tế bào não tăng áp lực nội sọ gây ra các triệu chứng: đau đầu, buồn nôn, tăng huyết áp, kém minh mẫn, khó thở, mất khả năng cảm nhận của các giác quan. Đặc biệt,  việc dư thừa chất lỏng trong não dẫn đến phù não, ảnh hưởng đến thân não và rối loạn chức năng của hệ thần kinh trung ương. Trong trường hợp nặng, nhiễm độc nước có thể gây động kinh, tổn thương não, hôn mê và thậm chí tử vong.

Theo một báo cáo ghi nhận trường hợp 17 người lính giảm natri máu do uống nhiều nước. Nồng độ natri máu dao động từ 115 đến 130 mmol/L, trong khi giới hạn bình thường là 135-145 mmol/L.

Ở một trường hợp khác, 3 người lính tử vong vì hạ natri máu và phù não, những người này uống 10-20 lít chỉ trong vài giờ. Qua đó các chuyên gia khuyến cáo nam giới nên uống 3,7 lít, phụ nữ 2,7 lít mỗi ngày gồm nước từ đồ ăn và thức uống. Đặc biệt, lắng nghe cơ thể mình, không nên uống quá nhiều nước để tránh những điều đáng tiếc có thể sẽ xảy ra.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo soha.vn)

 

Ý kiến của bạn