Tìm ra những thủ phạm làm suy giảm trí thông minh

Trong cuộc sống hàng ngày có rất nhiều thói quen, hành động lặp đi lặp lại  nhiều lần tưởng chừng như vô hại nhưng thực ra nó lại gây ảnh hưởng rất lớn đến bộ não. Theo thời gian, những thói quen này sẽ hủy hoại dần trí thông minh và khả năng nhận thức, bởi vậy việc tìm ra những “thủ phạm” chết người này sẽ giúp bảo vệ não bộ khỏe mạnh, tinh tường…

Điểm mặt những thủ phạm làm suy giảm trí thông minh

Làm quá nhiều việc cùng lúc

Theo nguyên lý, não bộ không được lập trình để giải quyết quá nhiều việc cùng một lúc. Do đó, nếu phải làm quá nhiều việc thì não bộ sẽ sản xuất ra nhiều chất cortisol (hormone gây căng thẳng) và adrenalin (hormone gây cảm xúc) khiến mức độ phải suy nghĩ sẽ cao, liên tục chuyển từ công việc này sang công việc khác.

Việc làm này kéo dài lâu ngày sẽ gây căng thẳng và ức chế thần kinh, khiến khả năng ghi nhớ bị giảm. Điều đó có nghĩa là chúng ta dùng hết lượng glucose (năng lượng não bộ) nhanh hơn, khiến não chúng ta mệt mỏi nhanh hơn.

Dựa hoàn toàn vào Google

Ngày nay để có được thông tin người dùng chỉ cần thao tác trên điện thoại hoặc máy vi tính là đã có vô vàn kết quả.

Tuy nhiên ở góc độ ngược lại điều này lại khiến cho não bộ lười suy nghĩ dẫn đến hoạt động của não bộ bị giảm sút, và chắn khả năng ghi nhớ sẽ giảm dần.

Ăn nhiều đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn

Ăn quá nhiều chất béo bão hòa như thịt lợn xông khói, bánh mì nướng bơ, xúc xích… có thể cản trở chức năng của chất dopamine một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng chịu trách nhiệm tạo ra động lực cho cơ thể. Qua đó làm suy yếu khả năng nhận thức, cảm giác suy nhược, buồn, phản ứng và phá hoại trí nhớ.

Ăn quá nhiều đồ ngọt

Nghiên cứu trên loài chuột của trường Đại học Calofornia (Mỹ) năm 2012 cho thấy, tiêu thụ quá nhiều fructose – một loại đường đơn được tìm thấy trong trái cây, mật ong và rau quả – có thể làm chậm hoạt động của não bộ.

Từ những phân tích trên, các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo các tế bào não cần glucose để hoạt động nhưng nếu ăn quá nhiều đồ ngọt trong một thời gian ngắn sẽ khiến lượng đường bị dư thừa và khiến bạn cảm thấy bị kích thích quá mức.

Lời kết

Xã hội hiện đại, đời sống con người được nâng cao, tuy nhiên những thói quen xấu như nghiền xem máy tính, tivi, điện thoại di động, phụ thuộc hoàn toàn vào google đến thói quen ăn uống… đang dần làm xói mòn bộ não của chúng ta, khiến chúng ta suy nghĩ chậm chạp hơn, giảm khả năng nhạy bén hơn và dần mất đi suy nghĩ của bản thân. Do đó các chuyên gia khuyến cáo người dân nên áp dụng một phương châm sống, làm việc khoa học để bảo vệ sức khỏe của người thân và gia đình.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo Vietnamnet.vn)

Ý kiến của bạn